Mar 20, 2021

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo | 32 Comments

Thư viện Hoa sen hiện giờ ra sao? Bài 25 : THƯ VIỆN HOA SEN ” QUY MÔ” CỠ NÀO?

Khi cảm thấy muốn tìm kiếm một quyển sách hay, một tư liệu quý, hoặc đơn thuần muốn tìm một không gian tĩnh lặng để thư giãn đầu óc, thì có lẽ nhiều người sẽ tìm đến thư viện. Thư viện không chỉ là nơi lưu giữ những dấu ấn của nền văn minh nhân loại thông qua những trang sách, mà còn là nơi người ta tìm thấy dòng chảy kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. “Thư viện” đồng hành cùng với sự phát triển của nhân loại, là nơi luôn bình yên dẫu cho có bao nhiêu sóng gió xảy ra bên ngoài lớp tường bao quanh toà thư viện ấy. Bởi vậy, tại nhiều nước trên thế giới, thư viện trở thành một địa điểm tham quan, thu hút nhiều du khách ghé thăm. Tôi đã ghé thăm một vài thư viện trên các nước ở Châu Âu, song Thư viện Quốc gia Thuỵ Điển (hay còn gọi là Thư viện Hoàng gia – Kungliga Biblioteket) tại thành phố Stockholm vẫn là địa điểm quen thuộc mà tôi yêu thích, ấn tượng nhất.

Thư viện Hoàng gia được xây dựng từ năm 1871, mất 7 năm các công đoạn vừa thiết kế và xây dựng. Nội thất các phòng đọc của thư viện được thiết kế theo phong cách Hy lạp cổ đại bởi kiến trúc sư Gustaf Dahl, được lấy cảm hứng từ toà lâu đài Crystal Palace – lâu đài được xây dựng phục vụ cho cuộc đại triển lãm thế giới vào năm 1851. Thư viện Hoàng gia Thuỵ Điển chính thức mở cửa từ tháng 1 năm 1878. Bất cứ ai đặt chân đến Thư viện Hoàng gia chắn hẳn đều ấn tượng và choáng ngợp bởi thư viện được thiết kế theo hình vòng cung, các kệ sách được xếp theo giá sách hình tròn bao quanh toà nhà ba tầng với kiến trúc không gian mở ở chính giữa. Thực tế là toà nhà thư viện gồm 2 toà nhà 5 tầng, song 2 tầng nằm ngầm dưới lòng đất đóng vai trò là kho lưu trữ sách. Ước tính hai toà nhà năm tầng với tổng không gian các giá sách và kho sách được lưu trữ tại TVHG gộp lại tương đương với chiều dài 160 km. Tôi còn nhớ cảm giác lần đầu tiên đặt chân đến thư viện là sự xúc động khó tả, bởi tôi được chạm tay vào những di tích lịch sử, những trang sách đã tồn tại hàng trăm, hàng ngàn năm. Tư liệu có bề dày lịch sử lâu nhất tại TVHG được ghi nhận là cách đây khoảng 1.450 năm (750 A.D- Cordex aureus), ngoài ra thư viện còn lưu trữ quyển sách đầu tiên được in tại Thuỵ Điển vào năm 1483. Mặc dù có rất nhiều lượt khách du lịch ghé thăm, cộng thêm là một đất nước có lượng người đọc sách cao nên Thư viện Hoàng gia thường có số lượng người lớn; tuy nhiên, không gian trong thư viện hầu như luôn giữ được sự tĩnh lặng, nghiêm trang. Vậy mới thấy rằng, bước chân vào một nơi cao quý, nghiêm túc thì người ta sẽ bày tỏ sự quý kính, tôn trọng tương ưng. Thật hoan hỷ khi trong số các học trò tại Thuỵ Điển của Thầy, một đạo hữu tên Dan Jacobsson hiện đang làm việc ở vị trí trưởng phòng Nhân sự của thư viện này!

Ấn tượng và choáng ngợp bởi thư viện được thiết kế theo hình vòng cung, các kệ sách được xếp theo giá sách hình tròn bao quanh toà nhà ba tầng với kiến trúc không gian mở ở chính giữa

 

“Thư viện” luôn mang đến cho mọi người cảm xúc bình yên, cổ kính, khơi gợi nguồn cảm hứng bất tận với việc khai mở tri thức và trí tuệ. Mari Barnes từng nói rằng “Thư viện là cỗ máy thời gian thần thánh, nơi mà tri thức không ngừng lưu chảy và những điều thần kỳ là vĩnh cửu”, trong khi đó Michaeal Embry nói rằng: “Tôi không cần tìm kiếm kho báu đâu xa, tôi tìm thấy điều đó mỗi khi tôi đến thăm một thư viện”. Tác giả của quyển sách Harry Potter, J.K. Rowling cũng từng nói “Bất cứ khi nào bạn cảm thấy nghi ngờ điều gì, hãy đến thư viện để được giải đáp”.

 

Vậy mới thấy rằng, thư viện là nơi mà đặc tính, bản chất, hình ảnh của nó tạo nên ý nghĩa của hai từ này; chứ không phải là tự một nơi nào đó nhận mình là “thư viện” thì nơi ấy trở thành một thư viện đúng nghĩa. Nhìn lại những bài viết gần đây đăng tải trên trang chanhtuduy.com về cái gọi là “Thư viện Hoa sen”, tôi xin được nêu ra một vài luận điểm dưới dạng câu hỏi sau đây để bạn đọc có thể dựa trên một thư viện tiêu biểu mà tôi vừa kể trên để đưa ra đánh giá khách quan Thư viện – Hoa sen có xứng đáng được gọi là “Thư viện” hay không..

 1. Trụ sở của “thư viện-Hoa sen”  nằm ở đâu?

Số 14902 Moran Street, Suite B, Westminster, CA 92683 – nơi đây không phải toà nhà, cung điện mà là một căn nhà xây dựng theo kiến trúc “nhà cấp 4”, được lấy làm nơi đăng ký cho cả trang web TVHS (được cho là toà soạn, thư viện), AVF (Ananda Viet Foundation – được cho là nhà xuất bản), bánh trung thu Kiên Giang (thực phẩm); đồng thời là “hàng xóm” của FreeVN.net, Việt báo, vv (các trang web chính trị), etc.

Số 14902 Moran Street, Suite B, Westminster, CA 92683

 1. Thư viện Phật học song “bài vở” có thuần về Phật học? Nguồn dữ liệu của thư viện này có giá trị về mặt lịch sử và học thuật hay không?

Trong phần chuyên mục trên trang TVHS ngoài các mục Kinh, luận còn bao gồm các mục Kinh tế chính trị, Môi sinh, Nữ giới, Hôn nhân, Dinh dưỡng chay, Từ thiện xã hội, vv. Chưa kể nhiều bài viết về tình hình chính trị (đặc biệt tại Mỹ) được đăng tải, và nhiều bài viết về tổ chức mượn màu sắc và hình ảnh đạo Phật để vươn vòi chính trị như tổ chức GĐPT với Viện hoá đạo, Đức tăng thống (nhiệm kỳ 4 năm một lần), vv. Để bạn đọc dễ so sánh, có thể thấy trên trang đạo Phật chính thống như trang cổng thông tin của Giáo hội PGVN, các tiểu mục liên quan đều thuần về đạo Phật và lời Phật dạy bao gồm: Lời Phật dạy, Đức Phật, Sách Phật giáo, Phật pháp và cuộc sống, Chùa Việt, Phật giáo thường thức, Tăng sĩ, Chân dung từ bi, vv.

Thêm nữa, các bài viết đăng tải trên TVHS không qua kiểm định và không có chuyên gia kiểm định, bằng chứng là trang này từng đăng tải sách của Thầy Thinley Nguyên Thành, khi được hỏi thì đổ lỗi cho ông Nguyễn Minh Tiến, chẳng hay ông Nguyễn Minh Tiến có biết điều này (xem email của bà Tịnh Thuỷ).

TVHS từng đăng tải sách của Thầy Thinley Nguyên Thành, khi được hỏi thì đổ lỗi cho ông Nguyễn Minh Tiến, chẳng hay ông Nguyễn Minh Tiến có biết điều này (xem email của bà Tịnh Thuỷ).

 1. Có thư thái, bình yên khi bước chân vào “không gian thư viện” mang tên Hoa sen hay không?

Có bình yên không khi TVHS mang tiếng đơn thuần là trang web lập nên bởi những “cư sĩ tự nguyện” xuất thân từ các tổ chức hoạt động chính trị ngầm, sản xuất nhiều tác phẩm mang màu sắc phản động, tham gia các sự kiện chính trị của nhà nước VNCH?! Có bình yên không khi tổ chức hoạt động với tiêu chí hoà bình, tự nhận “phò chánh diệt tà” song lại đi tự cho mình quyền sát phạt những tổ chức vạch trần bản chất đen tối của họ (trong khi chính bản thân họ không thuộc một tổ chức nào, đơn thuần chỉ là một trang web, chủ biên gian dối về trình độ, các thành viên giấu kín tung tích và thông tin cá nhân). Có bình yên không khi họ đứng về phía những hủ tục tà kiến, những doanh nghiệp kinh doanh bất nhân, coi thường mạng sống của người tiêu dùng, đứng về phía những người chồng ngoại tình, ăn bám, đứng về phía những kẻ có lý lịch bất hảo?! Có bình yên không khi TVHS luôn đứng trong bóng tối, từ chối đưa những bằng chứng về tư cách pháp nhân, bằng cấp, những câu hỏi về lý lịch bất hảo ra ánh sáng?!

“Không gian thư viện” mang tên Hoa sen là đây!

Có bình yên nổi không khi chính bản thân họ có kẻ thù là tổ chức hoạt động chính trị? Có bình yên không khi đáng lẽ thư viện bình yên nhất trên đời này là “Thư viện Phật học” thì nơi đây lại ngấm ngầm quá nhiều sóng gió?! Điều này tôi tin chắc không chỉ là câu hỏi của riêng Thầy trò Viện ITA mà còn của rất nhiều độc giả, Phật tử và chùa chiền mang tinh thần khách quan. Nếu chúng tôi là những cá nhân không chuyên về lĩnh vực mà TVHS đang “chuyên”, chúng tôi là những Phật tử chỉ mong được thực hành pháp Phật để lợi lạc cho mình và chúng sanh đã đặt được những câu hỏi như vậy, thì chắc rằng TVHS không thể nào nằm ngoài tầm ngắm của các chiến sĩ công an, an ninh tôn giáo chuyên nghiệp!

Con số gần 30 năm, số bài đăng lên đến con số hàng nghìn nhờ gom góp từ nhiều nguồn chẳng khác nào một trạm thu gom phế liệu, số chuyên mục nhiều nhưng không thuần Phật học và không liên quan đến tinh thần giải thoát của đạo Phật, số “chân rết” khắp các nước để xây dựng sự chuyên quyền, thống trị; tất cả những điều đó có ý nghĩa gì với một “thư viện Phật học” hay không? Tôi dành phần kết cho các quý Phật tử, Cư sĩ, Tăng ni, độc giả xa gần trong và ngoài nước tự đưa ra kết luận khách quan về việc có xứng đáng hay không cái gọi là “thư viện Hoa sen” mà một số người đã tự phong!

Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức tự hổ thẹn.

Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

Om mani padme hum.

Cao Diệu Mật Từ.


 

 1. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sau? Bài 25 rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh ,

  Om Mani Padme Hum .

 2. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Hoan hỷ với những luận điểm cùng với luận cứ, luận chứng mà huynh đưa ra trong bài viết này, giúp cho người đọc thấy rõ được bộ mặt “giả dối” của Thư viện hoa sen.
  Từ những hình ảnh, đặc tính và bản chất của thư viện hoàng gia Thụy Điển mà huynh đưa ra trong bài, đệ thấy được những điều mà trang web thư viện hoa sen đưa ra thật chẳng đúng chút nào. Những điều họ nói rằng họ là “thư viện Phật học lớn nhất” chẳng qua chỉ là lời nói đầu môi mà chính họ tự phong mà thôi. Họ đâu có đưa ra được bất kỳ chứng minh nào rằng những điều họ đưa ra trên trang web là thuần Phật học đâu. Tất cả dường như chỉ là sự cóp nhặt từ nhiều nơi rồi post lại và còn nhiều điều còn sai lệch quỹ đạo chánh pháp. Bên cạnh đó, trang web tự phát đó giống như “một nồi lẩu thập cẩm” hơn là một “thư viện”. Bởi họ đề cập tới rất nhiều hoạt động không hề liên quan tới đạo Phật, chưa kể tới những banner quảng cáo không hề phù hợp với đặc tính của một “thư viện”. Do đó, có thể thấy được những cá nhân lập lên trang web thuvienhoasen.org đang cố tính “núp” dưới bóng đạo Phật nhưng thực chất chỉ là “mượn đạo tạo đời”. Chỉ một sự so sánh đơn giản giữa trang web thuvienhoasen.org với các trang web khác thuần đạo Phật như huynh đưa ra trong bài đã đủ để người đọc thấy được bản chất “dối trá” của của thuvienhoasen.org.
  Cảm ơn những chia sẻ của huynh trong bài viết này, giúp bộc lộ rõ bộ mặt “dối trá” của thuvienhoasen.org.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trường thọ và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Từ.
  Thư viện là nơi lưu lại những dấu ấn văn minh nhân loại thông qua những trang sách và còn là nơi người ta tìm thấy dòng chảy kết nối giữa quá khứ, hiện tại và vị lai, giúp cho nhiều người đặt chân đến và được chạm tay vào những di tích lịch sử, những trang sách đã được tồn tại hàng trăm năm, hàng ngàn năm. Đối chiếu với Thư viện hoa sen thì sao? Họ tự phong trang web của mình là Thư viện Phật học nhưng người đọc không thể tìm thấy được trường lực thanh tịnh của Đức Phật bằng những lời dạy của Ngài để ứng dụng vào cuộc sống , mà chỉ thấy choáng ngợp với môi trường “ô uế” sặc mùi Chính trị, Môi sinh, Nữ giới, Hôn nhân, Dinh dưỡng chay, Từ thiện xã hội… Trang web này có được gọi là “Thư viện Phật học” hay không? Bởi khi đọc giả tìm đến thì mắt của họ chỉ chạm vào cái bồn cầu, giấy vệ sinh, thiết bị rửa … tòan là những thứ thuộc về nhà vệ sinh.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

 4. Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng đồng tinh với lập luận của huynh Cao Diệu Mật Từ cho hai tiếng “thue viện”; nó không phải ai đó tự xưng là thư viện thì nó sẽ là thư viện. Cái chính là nội dung hai chữ thư viện truyền tải. TVHS trụ sở thì không có nổi không gian một cách chính tắc và đúng nghĩa. Thời đại công nghệ thì có thể dựa vào mạng internet; nhưng nhìn vào nội dung bài đăng trên trang TVHS thì quả thật không thể chấp nhận được bởi tính tạm nham thượng vàng hạ cảm của nội dung bài viết. Có thể nói đây là một nồi lẩu thập cẩm sai công thứ một chợ trời với những thứ trôi nổi rẻ tiền vì không được kiểm chứng, không có người có chuyên môn duyệt bài chỉnh chu. Cái gì cùng cho đăng lên cho đầy trang với nhiều hạt sạn to đùng của tà kiến, tà hạnh.
  Dường như nhóm người tự phát này đã quá ngạo mạn nhưng tư duy thì lỗi nặng khi cho rằng tất cả các mớ hổ lốn đó gộp với nhau sẽ trờ thành thư viện. Và buồn cười thay họ còn tự hào vỗ ngực là thư viện hoa sen, phổ truyền giáo pháp Phật đà, núp ẩn bên trong là bùn nhơ tà kiến, chính trị, kinh tế, buôn bán đủ cả. TVHS nên tự nhìn nhận lại bản thân để không nhận lãnh hậu quả nặng nề khi lợi dụng Phật pháp để gây nhân xấu ác cho hữu tình.
  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

  • Mật Chi says:

   Kính bạch Thầy
   Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ ,từ những luận cứ luận chứng mà đạo hữu đã dẫn chứng cho thấy thư viện là nơi để người ta khai mở trí tuệ có nguồn tư liệu đồ sộ, không gian phù hợp ,đều kiện như vậy thì thư viện Hoa Sen không xứng đáng gọi là thư viện vì không có tụ sở tự xưng là thư viện phật học nhưng lại đăng tải những tin tức tập nham,luộc sách kinh doanh để trục lợi.
   Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ.
   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
   Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
   Om mani padme hum

 5. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Khi đọc bài viết này con lại khâm phục sự tự tin của TVHS, quá tự tin, tự tin đến mức không còn biết dị. Chỉ thư viện thế gian với quy mô hoành tráng, nghiêm túc mà còn chưa tự xưng là bậc nhất.
  Ngược lại, TVHS nổ quá nổ, thùng rỗng kêu to. Xét về cơ cấu tổ chức không có, chỉ vài ba thành viên gọi là tự nguyện tham gia. Xét về trụ sở thì lèo tèo xập xệ lại gắn ghép kinh doanh mua bán chung một chỗ. Thôi thì, cứ cho là tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nghèo cho sạch, rách cho thơm, không đạt hình thức ít ra cũng đạt nội dung. Mọi người cũng hoan hỷ tán thán nhà đất có Phật vàng nhưng cuối cùng vẫn không có. TVHS chỉ lèo tèo những quyển “sợ vợ chân kinh”, “dại gái toàn thư” nghe mà choáng váng. Ngoài ra, góp nhặt các nơi những tác phẩm không chọn lọc, đủ thể loại tà kiến, chính trị. Chưa hết trang web chạy quảng cáo tạp nham không chọn lọc: quần lót, bồn cầu v.v.. Ôi thôi, dù có cố gắng tìm kiếm để bào chữa gỡ gạt nhưng làm sao được khi sự thật đã phơi bày. Giờ dù có đập đi xây lại nhưng vẫn chưa hết mùi vì “hương của loài hoa bay theo chìều gió, hương người đạo hạnh tỏa khắp muôn nơi” và ngược lại.
  Con cầu nguyên cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức khiêm tốn và hổ thẹn.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh thảm họa của lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum.

 6. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om ah hum.

 7. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ dành cho Thư viện hoa sen (TVHS).
  Chỉ với ba câu hỏi mà huynh Cao Diệu Mật Từ đưa ra và những chứng cứ trong bài cũng đủ cho chúng sanh hiểu được TVHS có xứng đáng là một Thư viện Phật không?. Khi mà lên trang chủ vẫn thấy có những bài quảng cáo không đâu vào đâu; nội dụng không thuần về Phật học bởi vì con thấy vẫn có bài viết không liên quan đến Phật pháp, ví dụ ” Các loại vợ – trong mục nữ giới”. Con mong rằng TVHS và đồng bọn sẽ xem xét những hành vi thân, ngữ, tâm của mình bởi luật Nhân-Qua không sai chạy với những nhân xấu mà họ gieo vừa qua.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết, cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu từ.
  Om mani padme hum.

 8. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua sự so sánh nhỏ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ có thể thấy được thực chất thật khác xa với cái tên thư viện hoa sen. Mang danh là một trang tư liệu về Phật học nhưng nội dung thì tạp nham các vấn đề thế sự. Các bài viết về Phật học thì cắt dán không có nguồn gốc. Đặc biệt nhức mắt hơn là các hình ảnh quảng cáo phản cảm, chứ đâu có một không gian trang nghiêm.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác Ngộ
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con tán thán thiện hạnh viết bài của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Đọc phần chia sẻ Thư viện Quốc gia Thụy Điển kiến trúc, không gian sang đẹp.
  Đọc phần chia sẻ Thư viện Hoa Sen một trang Phật giáo lại đi quản cáo tạp nham bồn cầu, bánh trung thu…cân nhà cấp 4 chưa dừng ở đó Thư viện Hoa Sen còn luộc sách của Thầy Thinley Nguyên Thành, khi bị phát hiện thì đổ lỗi cho Nguyễn Minh Tiến, thật ngán ngẫm cho một trang ” Thư viện Phật học” núp bóng.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ với những luận điểm kèm luận chứng luận cứ cho con và bạn đọc thấy được thư viện hoa sen tự phong là ” thư viện Phật học lớn nhất” là đại nổ bởi với những sự so sánh và câu hỏi đạo huynh đã nêu ra sét về nội dung và hình thức của TVHS đều không thể chấp nhận được, trang web này không sứng đáng với hai từ “thư viện”, đằng sau vỏ bọc mỹ từ núp bóng Phật giáo là một sự tạp nham .
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài giúp bạn đọc thấy được bộ mặt thật xảo trá của TVHS .
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Mô Phật,

  Đệ đã đọc bài viết của huynh. Thư Viện Hoa Sen xét về cơ sở vật chất, học thuật và cả giá trị tinh thần đem đến với bạn đọc đều là những dấu hỏi lớn. 3 bài viết về viện ITA gần đây đây càng cho thấy sự yếu kém trong nghiệp vụ. Bởi có những chuyện hoang đường như bênh vực cho một bệnh viện hoạt động phi pháp, hay chê bai tính minh bạch của viện ITA trong khi bản thân mình hoạt động ko giấy phép mà cũng làm được. Tuy không nhất thiết phải đẹp đẽ như thư viện thế gian nhưng phải chi bài vở chất lượng hơn thì cũng đã có thể xứng danh thư viện Phật học.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi. Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ vì bài viết và cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ dành cho TVHS, qua bài này Mật Thúy cứ suy nghĩ mãi và hiểu được rằng hai từ thư viện là nơi có nhiều cách để chúng ta có thể tiềm hiểu được nhiều kiến thức vân vân lúc trước Mật Thúy chưa có duyên lành để hạnh ngộ vị Thầy vì cũng tuần nghe nói đến TVHS là nơi có nhiều cách về Phật học nhưng lúc đó Mật Thúy không biết lên mạng như bây giờ điều mà Mật Thúy không ngờ đến là TVHS mà mình thầm nghĩ là nơi có thể cho mình kiến thức Phật học lại là nơi đặt mùi chính trị đang tin lá cải deo nhân tà kiến rằng đây nhứt là nôi giới mại dâm một ôi nồi lẩu thật cẩm nang tên TVHS mượng đạo tạo đời con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah.

 13. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh, công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương chánh kiến từ vị Thầy tác pháp chiếu quang và luận chứng, luận cứ đến Thư Viện Hoa Sen.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 14. Mật Diệu Trang says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om mani padme hum.

 15. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 16. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Mô Phật!
  Mật Tuệ Tín hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã chứng minh Thư viện Hoa Sen (TVHS.) thực chất là trạm thu gom phế liệu, đầy rác tà kiến (khoa học, kinh tế chính trị, tôn giáo / triết học ngoại đạo,….) chỉ khiến chúng sanh ngộ độc tâm linh, tổn hại thân căn huệ mạng và đoạ lạc trong luân hồi sinh tử.
  Những kẻ nguỵ quân tử của TVHS. luôn rêu rao vì đạo pháp và dân tộc nhưng đến khi bị phản ánh ăn cắp tác phẩm của người khác liền đá quả bóng trách nhiệm và trưng ra “Kim bài miễn tử” : “Chúng tôi tôn trọng ý kiến dị biệt của tác giả, dịch giả và độc giả, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào về nội dung của những tư liệu này”. (https://thuvienhoasen.org/p9/muc-dich).
  Mong rằng bạn đọc nhận ra bộ mặt thật của TVHS. để tránh xa ác tri thức, xa rời tà kiến.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 17. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Từ những phân tích, miêu tả và hình ảnh cụ thể, mức độ trang trọng, hoành tráng, yên tĩnh nơi thư viện hoàng gia Thụy Điển, từ cách thức trưng bày cho đến lượng sách khổng lồ, từ cổ kim cho đến hiện đại, nơi đây thật xứng đáng với ý nghĩa của từ thư viện. Không như một cái nơi gắn lên mình cáí mát thư viện như TVHS nhưng qua những phân tích và trích dẫn của các huynh đệ thì thật làm xấu cho hai từ thư viện, một nơi tính pháp lý thì không rõ ràng, bằng cấp cũng vậy, quảng cáo tạp nham, làm cho hình ảnh của đạo Phật bị xấu đi, chỉ xứng là một tạp viên.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Thư viện tào lao quá mà chúng sanh sẽ nhìn ra nhanh thôi.
  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn!
  Om mani padme hum !

 19. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẽ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết. Nhờ qua đó, con hiểu được kiến trúc, quy mô và sự vận hành của một thư viện thực sự khác xa với danh tự xưng của TVHS. Còn về nội dung trên trang TVHS lại tạp nham như một “tiệm tạp hóa” chỉ “nhiều” nhưng không “thuần”, mục đích chỉ cần “tăng lợi nhuận” chứ không phải vì bạn đọc khi trộn lẫn cả tà kiến và dài tay lạm bàn chính trị. Qua ba câu hỏi của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đưa ra trong bài, con nghĩ bạn đọc cũng như con đã thấy được bộ mặt xảo trá của TVHS với danh xưng đại nổ mà tránh xa.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện đạo huynh mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỷ với bài viết của Cao Diệu Mật Từ. Hoan hỷ với những luận điểm cùng luận cứ, luận chứng mà huynh Cao Diệu Mật Từ đưa ra trong bài viết này giúp cho người đọc thấy được bộ mặt giả dối của thư viện hoa sen, trụ sở thì không có không gian đúng nghĩa , số lượng sách cho mọi người xem không nhiều không được 1 phần nhỏ của thư viện quốc gia Thụy Điển kiến trúc , nội dung bài đăng thì nội xộn chứa nhiều hủ tục, phong kiến , tà kiến , kinh doanh buôn bán nhiều mặt hàng ,kể cả bán dâm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  Om mani padme hum

 21. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mật Mai hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, từ những phân tích, miêu tả và hình ảnh cụ thể, mức độ trang trọng, hoàng tráng của thư viện hoàng gia của Thụy Điển, từ cách chưng bài và vớ lượng sách khổng lồ mới đúng là một thư viện, còn một nơi thì chuyên quảng cáo tạp nham, tính pháp lý thì không rõ ràng,.v.v như vậy sao gọi là thư viện được.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẽ bài viết
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani Padme Hum!

 22. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.
  Con hoan hỷ với công đức thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã viết bài , bằng những chứng cứ và luận giải sắc bén , đạo hữu đã vạch trần sự thối tha của TVHS , đó không còn là hình ảnh của một thư viện nữa , mà là một cái kho chứa đựng những phế liệu rác rưởi của những kẻ đại nổ , huênh hoang khoác lác, tự mình đề cao mình , nhưng thực chất chỉ là những kẻ lợi dụng sự tín ngưỡng của các phật tử để mưu cầu cho mục đích xấu xa của mình . Đúng nghĩa của một thư viện là nơi ẩn tàng những di tích lịch sử , những sự kiện quan trọng của nước nhà , là nơi yên tịnh để mọi người đến tham quan , tham khảo tài liệu , là một nơi có khung cảnh khang trang và sang trọng . Chứ đâu phải như TVHS , đặt tên ” Hoa sen ” nhưng thật ra phải là ” Hoa bùn ” mới đúng , vì nó ẩn chứa toàn rác rếch tạp nham , ba thứ xà bần bẩn thỉu.
  Con cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã liên tục tác pháp chiếu quang đến TVHS , mong sao chúng sanh hữu tình tĩnh thức nhận rõ bộ mặt thật của TVHS để không còn bị bọn họ lừa đảo nữa .
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu cho đạo hữu Cao Diệu Mật Từ luôn viên thành mọi ước nguyện đều được chính đáng .
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  .
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 23. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ ban tặng cho TVHS và giúp cho chúng sanh thấy được sự quy mô hùng vĩ của Thư Viện Hoàng Gia mang tầm quốc tế cùng với đó cũng là thư viện nhưng TVHS cũng to đồ sộ bậc nhất được gắn mác Đạo Phật nhưng lại to bằng một toàn nhà cấp bốn tại đất nước Mỹ phát triển, được hoạt động bởi bộ máy quy củ vài người to về độ tuổi hợp nhất với nhau bằng tính quỷ to lớn cộng thêm khối óc nhỏ bé cóp nhặt những thứ rác rưởi khắp mọi nơi về để có một khối lượng tri thức tồi tàn, thối nát lấp đầy hố sâu không đáy của tiền tài, danh vọng . Đây thật đúng một thư viện hải ngoại nửa mùa nơi có từ đồ lót cho đến giất vệ sinh, từ sửa mặt niền răng cho đến môi giới mại dâm ngoại trừ chánh kiến thứ mà chỉ có người trí mới có thể thẩm thấu, tiếp nhận còn kẻ ngu thì chỉ như nước đổ lá khoai.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 24. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum !

 25. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Tích . says:

  Kính bạch Thầy
  Con được đọc tiếp bài của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ
  Con hoan hỷ với những luận chứng luận cứ mà đạo huynh đã đưa ra trong bài thấy rỏ bộ mặt gian dối của TVHS
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 27. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ đã vạch mặt cái gọi là “Thư viện” hoa sen.
  Đối chiếu với một Thư viện tiêu biểu của thế gian thôi mà con cảm thấy thật hỗ thẹn thay cho một TVHS tự phong; bởi về hình thức thì trụ sở TVHS nhìn qua còn thua xa so với mặt bằng một vựa ve chai mà con từng thấy; về nội dung thì TVHS có điểm giống ve chai rằng : ve chai bao gồm lượm nhặt, thu mua hàng phế thải của người tiêu dùng nhưng bất kể là hàng trộm cắp hay chân chính – TVHS cũng vậy, cóp nhặt khắp nơi đem về làm của mình, đăng tải bài viết không qua kiểm định và cũng không có người có trình độ để kiểm định, bằng chứng là đăng tải sách của vị Thầy khi được hỏi thì họ đổ lỗi cho ông Nguyễn Minh Tiến.
  Qua đó giúp con suy ngẫm về tính “khiêm cung” của một hành giả đạo Phật, tránh rơi vào sự cao ngạo như TVHS khi tự nhận mình là “Thư viện Phật học lớn nhất”, TVHS quy mô cỡ trái bom nhưng nổ lớn đến kinh thiện động địa, nghi ngút mùi chính trị làm cho bạn đọc thật ngao ngán.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy vạch trần bộ mặt của TVHS
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn
  Om Mani padme hum

 29. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài: Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao?. Bài 25: TVHS ” QUY MÔ” CỠ NÀO? của đao hữu Cao Diệu Mật Từ.
  Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đến TVHS qua những minh chứng bằng hình ảnh và sự kiện có thật , chứng tỏ rằng TVHS chỉ là nơi trá hình tạp nham với những hình tượng rác rưởi tâm thức , xú uế như bãi rác hổ lốn, là thùng rỗng kêu to, hô hào và tự phong cho mình là trang Phật học thuần túy , nhưng thực tế không đúng như lời họ nói , đó chỉ là lý thuyết suông trên đầu môi chốt lưỡi, nhìn quang cảnh bên ngoài toàn hình vẽ phô trương bán bánh Trung thu, phô trương hình tượng bồn cầu với mẫu mã quần xì . Còn vào bên trong thì thối nát hơn nữa , lác đác vài ba cuốn kinh, đặc biệt là trưng bày những tác phẩm mà tự TVHS lượm lặt mang về và giả mạo thay đổi tên của tác giả NGUYÊN THÀNH, cho đến khi đệ tử của Thầy THINLEY NGUYÊN THÀNH phát hiện và khuyến cáo thì lại đổ lỗi cho ông Nguyễn Minh Chiến kèm theo lời xin lỗi trân trọng , đó là hai cuốn tác phẩm nổi tiếng của Thầy, bạn đọc gần xa đều biết và thu mua với số lượng lớn, đó là hai cuốn : Một đời người, một câu thần chú và Pháp là cuộc sống . Cho dù TVHS có lên tiếng xin lỗi chăng nữa thì cũng đẫ thu lợi nhuận một cách bất chính về mình rồi , như vậy mà gọi là trang ” Phật học thuần túy hoặc phò chánh diệt tà ” ư (?), không đúng , TVHS mượn danh đạo Phật để làm điều tà vạy, thu lợi nhuận từ những việc làm phi nghĩa trắng trợn, chỉ cần nhìn qua những hình ảnh minh họa , đủ biết đây không phải là thư viện , chứ đừng nói là TV Phật học , cũng đúng thôi, bởi họ không có trí huệ nên đâu hiểu ý nghĩa của một Thư viện , nhìn TV hoàng gia của Thụy Điển thật lộng lẫy và trang nghiêm , yên tịnh tạo điều kiện thuận lợi để tham khảo .
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ và thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status