Jun 1, 2021

Posted by in BÀI MỞ | 283 Comments

Cúng Giỗ Ông Bà

Cúng Giỗ Ông Bà

Thói đời thường không tránh khỏi loại người giàu muốn có “tang gia hạnh phúc” mà Vũ Trọng Phụng đã miêu tả trong tác phẩm “Số đỏ”. Bên cạnh đó có không ít những chuyện gây phản cảm văn hóa cho nhiều người. Đó là sự chú trọng hình thức hơn là tập trung vào ý nghĩa thiết thực của nội dung trong việc cúng giỗ ông bà…

cúng giỗ

Cúng giỗ

Năm nào cũng vậy, vào dịp gần Tết, ông Nguyễn Văn Hương, ngụ ấp Xóm Rẫy, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều về quê tại Quảng Nam để lo mồ mả gia tiên. Song, vào dịp Tết Quý Mùi năm 2003 ông Hương không còn cơ hội đó nữa! Ông trở thành nạn nhân đầu tiên bị đánh chết vì dám không ăn “cơm tù” tại quán Thu Thanh thuộc Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Sự cố xảy ra vào lúc 10 giờ ngày 23.12.2002 như giọt nước tràn ly, nhanh chóng trở thành một vấn đề nóng bỏng trong toàn quốc. Cả nước lên án nạn “cơm tù”, Công an vào cuộc. Từ đó đến nay, sau cái chết tức tưởi của ông Nguyễn Văn Hương, vấn nạn này bị dẹp triệt để, bà con hành khách từ nay thoải mái trên các lộ trình.
xe đò
Sau sự cố trên một số người cho rằng vì quá đặt nặng chuyện cúng quảy, mồ mả nên ông Hương mới bị vong mạng? Trong khi đó, người còn sống như vợ con ông thì ai lo? Nếu ông hiếu để như thế tất phải được ông bà phù hộ, chứ sao nở để xảy ra chuyện đau lòng vậy?
Xét cho cùng thì những ý kiến trên đều rơi vào chỗ bất cập hoặc thái quá. Dù cho không có xảy ra cái chết của ông Nguyễn Văn Hương, ngành Công an và chính quyền địa phương cũng sẽ tiểu trừ tận gốc nạn cơm tù. Còn chuyện giỗ chạp là phong tục tập quán tốt của ông bà truyền lại, gợi nhớ cội nguồn, giáo dục ý thức hiếu thảo, đặc biệt là công lao tổ tiên. Vì vậy nên mới có Quốc giỗ Hùng Vương! Vấn đề ở chổ là cách làm của mọi người như thế nào đối với truyền thống dân tộc, nhất là trong vai trị của người con Phật?
Buddha_and_6_Ornaments_2_Supreme
Đành rằng việc giỗ kỵ, mồ mả là quan trọng. Song, không phải cứ có mặt vào dịp đó mới được gọi là hiếu thảo, cũng không phải xây cái mồ cho mới, đẹp, mới gọi là biết tưởng nhớ ông bà. Theo quan kiến đạo Phật, sau khi thần thức xuất ra, sẽ có ngay một thân mới gọi là thân trung ấm. Lúc ấy cái xác người chết chẳng khác gì một cái áo cũ rách nát không còn xài được, chẳng nên luyến tiếc. Do đó, ngôi mồ hoặc cái mả để chôn cái xác cũng chẳng có gì tác dụng đối với vong linh ông bà. Cuốn sách nổi tiếng viết về sự chết và tái sinh của Phật giáo là “Tạng thư sống và chết” cho biết, thời gian tồn tại của thân trung ấm chỉ từ 7 ngày cho đến 49 ngày, buộc phải tái sinh vào các cõi khác nhau theo nghiệp lực chiêu cảm. Theo đó, cha mẹ mình có thể bấy giờ là cậu bé nào đó, hoặc loài thú nào đó, hoặc loài phi nhân nào đó… Họ sống với đời sống mới không nhớ gì kiếp cũ. Đạo Phật chủ trương báo hiếu cho ông bà đã mất là vào thời điểm hấp hối, hay là 4 tuần thất sau ngày chết (Cách làm như thế nào xem quyển “Liễu sanh thoát tử” do Thích Quang Phú dịch). Sau thời điểm đó, những việc giỗ kỵ với sự hiện diện của ông bà hoàn toàn không liên hệ nhau.
Nếu giả sử có thật là ông bà về chứng giám thì họ là loại vong linh không thể nào hưởng được đồ cúng của con cháu. Nếu họ hưởng được thì lẽ nào chỉ cúng vào đúng ngày giỗ kỵ, những ngày còn lại thì sao? Chẳng lẽ ông bà bị bỏ đói ư?
Trên thực tế, có một ngôi làng nọ ở tỉnh Thừa Thiên xây hẳn một “thành phố” cõi âm, nguy nga đồ sộ chẳng khác gì đô thị trần gian, nhưng đây lại là một trong những xã nghèo nhất của huyện, hằng năm đều được chính quyền cứu đói?! Như vậy thì lời cầu khấn của con cháu không thành khẩn hay ông bà không linh thiêng?
lotus
Do vậy, không nên đặt nặng vấn đề hình thức bên ngoài trong chuyện giỗ kỵ, mồ mả. Trong kinh điển Nguyên thủy và Đại thừa không có một đoạn nào nói đến việc Đức Phật làm đám giỗ cho cha mẹ mình. Phật giáo lấy tâm làm chủ nên khi chúng ta suy nghĩ đến công ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp.Trong pháp ngữ của mình, hòa thượng Tuyên Hóa có bàn về chữ hiếu, trong đó Ngài không nhắc đến việc giỗ chạp, mồ mả (xem Khai thị quyển ba, trang 219). Theo Ngài, có 4 loại hiếu: Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. Ngài khẳng định là người xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian, không cần chữ hiếu tầm thường như đã nêu trên. Vì sao? Bởi lẽ một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ.
Trở lại chuyện kỵ giỗ ông bà, đây là vấn đề thuộc về tâm hơn là thân, chú trọng ý thức bên trong hơn là công việc bên ngoài. Bên cạnh đó, nên biết rằng đối với người chết chỉ lo vào những thời điểm quan trọng như đã nêu trên, quan trọng hơn cả vẫn là chuyện người đang sống. Trong kinh “Cứu La Đàn Đầu” Phật bảo Bà la môn làm lễ tế tổ tiên được đại phúc báo gồm 6 cách đều liên quan đến người sống, không đề cập đến chuyện cúng giỗ cho người chết. Những gì đã viết như trên điều nhằm mục đích chỉ ra chánh kiến trong việc tế tự, giỗ kỵ trên quan kiến đạo Phật. Xin đừng để xảy ra thêm trường hợp của Nguyễn Văn Hương!
Nguyễn Hữu
 1. Mật Giác Phương says:

  Kính Bạch Thầy, con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết này. Bài viết rất hay và thực tế. Con đã hiểu thêm được nhiều điều.

  Om mani padme hum.

 2. Mật Hạnh Giác says:

  Kính Bạch Thầy!
  Bài biết trên đã khai ngộ cho con nhiều điều. Đúng như truyền thống vẫn thường vô minh, chúng sanh hay bám chấp vào những niềm tin siêu hình không đúng đắn. Người đã khuất sau lìa trần 49 ngày đã trở thành “thân trung ấm” và thác sanh vào cõi khác theo nghiệp lực của mình, chẳng còn ở lại mà phù hộ cho con cháu làm ăn. Nhiều người không hiểu điều này nên nảy sinh ra các phong tục cúng kiến vàng mã, áo hương, giỗ chạp linh đình cho người đã khuất với tâm mong cầu may phước, tài lộc từ “thế giới bên kia”, nhiều nhà còn trở thành con mồi cho các “linh môi, linh căn” giả dạng thành ông bà đã khuất của họ hiện hồn về để trục lợi. Tất cả tạo thành một “trận đồ” bát nháo về tâm linh gây suy vi cho nền văn hóa tâm linh người Việt.
  Phần hồn thì đã vậy, còn thân xác ta tạo thành từ cát bụi rồi lại trở về với cát bụi, chúng sanh vô minh không biết nên nở rộ ra trào lưu “3 năm tầm long, 10 năm điểm huyệt” để cày dọc khắp nước Việt bé nhỏ hòng táng xác thân tổ tiên vào các vùng đất có “long mạch”, “lân mạch”…Hậu quả là trên đường từ Bắc vào Nam, thay vì ngắm những thắng cảnh đẹp, những vùng núi non hùng vĩ thoải mái, ta lại thấy mọc lên lác đác những ngôi mộ nằm chỏng chơ, lạnh lẽo giữa sườn núi hay khu đất hoang, nhưng lần viếng mộ xa xôi lại khó khăn vô cùng. Thử hỏi nếu long mạch là vi diệu và cần thiết đến vậy thì tại sao đất nước Singapore, chỉ là một hòn đảo nhỏ bé giữa biển, diện tích chỉ vừa bằng thành phố Hồ Chí Minh, lại phát triển vượt bậc và trở thành một “con rồng Châu Á”, một đất nước không núi không sông như thế sao có thể so được với Việt Nam về mặt phong thủy? Vì sao một dân tộc Do Thái, thậm chí trước đây còn không có quốc gia, quê hương thời Thế Chiến 2, mà bây giờ trở thành dân tộc có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới?
  Hay xa xôi hơn, ta nhìn sang các nước phương Tây, phong thủy chỉ đến các nước này trong các thập kỷ muộn gần đây, tục lễ bái ông bà và cúng kiến là con số zero, nhưng tại sao ta vẫn có những Bill gates, những Donald Trump, Barack Obama…?Thậm chí có những vĩ nhân mồ côi, không có ai để thờ mà vẫn thành đạt. Qua nhiều ví dụ, ta thấy rõ rằng, truyền thống cúng giỗ ông bà hay đặt mộ phong thủy không thực sự thiết thực trong cuộc sống hiện đại và trong một thế giới văn minh như hiện nay. Để thực hiện trọn vẹn chữ Hiếu, Đức Phật và Vị Thầy đã từ bi chỉ ra rằng:
  “có 4 loại hiếu: Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. Ngài khẳng định là người xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian, không cần chữ hiếu tầm thường như đã nêu trên. Vì sao? Bởi lẽ một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ thác sanh cõi lành.”

  Con cúi đầu đánh lễ và tạ ơn Thầy đã chỉ ra những sai lầm vô minh tà kiến cho chúng sanh và con đường tu học Phật đúng đắn. Cầu nguyện cho chúng sanh trong cõi Ta Bà đều có duyên lành đến với Chánh Pháp và Vị Thầy Tâm Linh từ bi hóa độ.
  Om Ah Hum.
  TP HỒ CHÍ MINH ngày 01.09.2014
  Mật Hạnh Giác

  • Huỳnh Cảnh Dự says:

   Bổn phận làm con : Hiếu thuận với cha mẹ mình, hiếu kính với cha mẹ bạn, chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình. khuyên cha mẹ làm lành…Ai dám xả thân xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian. Tu hành đắc đạo thì 9 đời bà con, ông bà, cha mẹ sẽ thác sanh về cõi lành.

 3. Mat Phuoc says:

  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy ve bai viet Cung Gio Ong Ba,la mot nguoi tu Phat thi nen thuc hanh theo quan kien cua nha Phat,cach bao hieu tot nhat theo hieu duoc la dai hieu [khuyen cha me lam lanh va tu theo Phat Phap].
  Om Ah Hum

 4. Ngocanh says:

  Thưa Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi .Con cầu mong chúng sanh hiểu và ngộ ra được điều này.
  Kính Thầy

 5. Trường Giang says:

  Con chào Thầy.

  Con đã từng rất thắc mắc 1 điều như thế này:
  Khi ông bà mình chết thì họ có thể được đầu thai hoặc xuống địa ngục, và có thể là được về với Đức Phật, vậy thì ta thờ cúng cho họ để làm chi? Vì đầu thai thì họ không cần phải cúng nữa, còn xuống địa ngục thì họ không nhận được, còn về với Đức Phật thì đã thoát khỏi luân hồi, không cần cúng kiếng.
  Nhưng sau qua bài viết này thì con đã hiểu rõ hơn về tục thờ cúng ông bà của người Việt chúng ta. Con xin cảm ơn thầy.

 6. Lệ Tâm says:

  Con chào thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi.

 7. Mat Hoàng Ánh says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ah
  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Truyền thống vô minh lạc hậu khiến nhiều người bị trói buộc trong tà kiến u mê lạc lối. Không những thế là những của cải, vật chất bỏ ra cúng giỗ một cách vô ích mà trong khi sau 49 ngày thì phải thác sanh vào một cõi khác theo nghiệp lực đã tạo tác trong tiền kiếp. Họ không thể ban cho ta được điều gì cả vì theo lí nhân quả thì nhân nào thì quả nấy, cho dù họ được đầu thai vào cõi tiên thì cũng không thể giúp được gì, chẳng qua vì mong cầu vật chất mà thân nhân họ biến họ trở thành một ” đấng ban phước” cần gì có đó, nếu thế thì chắc ai cũng giàu sang hết rồi vì muốn gì thì cứ cúng kiếng cầu xin là được.Con lại nghĩ đến tục” cúng cô hồn” vào tháng 7, giành cho những vong hồn đang vất vưởng và không thể hiểu được rằng những vong hồn đó sao có thể dùng được những vật liệu nguyên tố thô, mà từ 7-49 ngày là đã phải thác sanh vào thân xác mới rồi, mà sao lại mỗi tháng 7 chẵng lẽ những tháng kia vất vưởng tiếp sao. Còn muốn báo hiếu thì cách tốt nhất là hướng cha mẹ về Phật Pháp, tu hành ít hơn là có thể phụng dưỡng cha mẹ. Nhiều người lúc sống đối đãi cha mẹ mình không tốt lúc cha mẹ chết lại màu mè thì chỉ là hư vô. Muốn cho cha mẹ vào cõi lành thì tu hành đắc đạo thì là đại hiếu vậy.
  Con cúi đầu cảm tạ ơn phước Thầy!
  Cầu nguyện cho Thầy,Cô khỏe mạnh và trường thọ!
  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm thấy ánh sáng Phật Pháp!
  OM MANI PADME HUM!

 9. Mật Hoàng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 10. hungnguyen says:

  Thua thay wa bai viet con hieu dc nhieu dieu

 11. Mật Hồng Vân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc được bài giảng ý nghĩa của Thầy, con cầu nguyện cho nhiều bạn đọc biết đến trang chanhtuduy.com để hiểu ra nhiều điều.
  Qua bài giảng của Thầy con hiểu thêm được nhiều điều về cúng giỗ tổ tiên. Hầu hết con cháu tổ chức cúng giỗ hàng năm cho ông bà, tổ tiên đã mất vì mục đích muốn báo hiếu, hay muốn cầu xin điều gì đó mong tổ tiên ” phù hộ” cho mong ước thành hiện thực….trước đây con không hiểu và cũng mê mờ như hầu hết mọi người vậy. Nhưng bây giờ con hiểu được trong 4loại hiếu thì tu theo Phật pháp là đại hiếu. Thì nhìn lại con thấy buồn cười vì những hủ tục ấy. Khi ông bà tổ tiên còn sống sao không báo hiếu, chăm sóc để đến lúc mất đi thì mỗi năm làm cho ông bà một mâm cơm cúng mà ông bà còn không ăn được.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thams đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Ah Hum.

 12. Mật Hảo says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy .om ah hum

 13. Diệu Viên Nguyên says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, qua bài Pháp này của Thầy mà con có thêm chánh kiến về tục cúng giỗ ông bà của người dân Việt Nam ta. Con hiểu được rằng việc cúng giỗ ông bà là hình thức tưởng nhớ đến công ơn thế gian của ông bà, gia tiên, vì vậy quan trọng là cái tâm của con cháu cần phải “cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp”, chứ không phải bằng hình thức tổ chức giỗ chạp thật to mới là có hiếu.
  Bạch Thầy, con lại nhớ đến ngày giỗ kỉ niệm 50 năm ngày mất của ông nội con được tổ chức linh đình, với gần chục mâm cỗ đầy các món thịt gà, lợn, và khi mọi người thắp hương trên bà thờ gia tiên hay ra mộ thắp hương cho ông bà tổ tiên, thì các bác thường khấn rằng: mời ông về ăn cơm cùng con cháu, mong ông phù hộ độ trì cho cả gia đình ta được…. Dù là với tấm lòng thành kính hướng về tổ tiên nhưng nhiều thành viên trong gia đình, họ hàng nhà con vẫn còn tà kiến với suy nghĩ rằng ông bà gia tiên vẫn về ăn cùng con cháu, hay vẫn nhận tiền âm phủ con cháu đốt cho. Con hi vọng rằng khi con tinh tấn thực hành Pháp, siêng năng học hỏi Giáo Pháp Đức Phật để lại thì con sẽ tích lũy được tài sản trí tuệ, từ đó có đủ đạo lực để giúp chuyển hoá tâm thức của các thành viên trong gia đình con, hướng họ quay về quỹ đạo chánh Pháp.
  Bên cạnh đó, con cũng có suy nghĩ rằng nếu ông bà vẫn còn sống với chúng ta thì chúng ta nên tận dụng thời gian để chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, nếu có thể hãy gieo duyên cho ông bà mình đến với Phật Pháp, bởi nếu không thì khi ông bà ra đi rồi thì có khóc thương, sám hối, cũng giỗ ma chay thật to, đốt vàng mã thật nhiều thì cũng chẳng giúp ích được gì cho ông bà cả.
  Con cúi đầu đảnh lễ Thầy đã khai thị cho con hiểu những khía cạnh của tục cúng giỗ ông bà.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh đều được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Thiệu says:

  Mô Phật.Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy,qua bài này con đã hiểu phần nào về tục cúng giỗ ông bà.Do nền phong kiến để lại nên dân ta đa số cúng giỗ ông bà hàng năm,thậm chí tới 3-4 đời.Bên cạnh đó làm đám còn sát sinh rồi đem lên cúng,có ai hiểu được rằng nghiệp sát sinh rất nặng.Nhờ gặp được Thầy,nhờ biết đến với trang mạng chánh tư duy.com và được Thầy truyền trao pháp mà con nhìn nhận đó là sự tà kiến.Cách tốt nhất để trả hiếu cho ông bà đã mất là thực hành pháp,hồi hướng công đức về người đã mất để họ có khả năng thác sanh vào cõi lành,đó là cách báo hiếu tốt nhất .
  Con cầu nguyện cho Thầy,Cô dồi dào sức khỏe và trường thọ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 15. nguyenthianhtuyet says:

  Kính thưa thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi, con thấy thật y´ nghĩa đối với nhận thức của người Việt Nam chúng ta để chúng sinh không qúa mê muội vào truyền thống của dân tộc, tuy rằng truyền thống này rất tốt đẹp nó nhắc cho chúng ta luôn hướng về cội nguồn vaˋ để tưởng nho đến công đức của những người đã khuất. Ở các nước phương tây con thấy rằng họ không co´ tục lệ này nhưng đất nước của họ vẫn rất giàu co´ và văn minh đấy thôi.
  Cảm ơn thầy !

 16. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Theo con, nếu thật sự muốn báo đáp công ơn cha mẹ thì hãy làm khi cha mẹ còn sống. Khi cha mẹ chết thì làm những Phật sự rồi hồi hướng công đức cho cha mẹ nhưng chỉ trong vòng 49 ngày đầu sau khi mất. Sau 49 ngày thì có làm gì cũng không có được ích lợi chi, vì theo kinh điển thì cha mẹ quá cố của chúng ta đã theo nghiệp lực mà tái sanh và có thân tướng mới rồi.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 17. thanh thuy says:

  Thua thay con da doc song bai nay roi ah

 18. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đọc bài này rồi.
  Om Ah Hum!

 19. Mật Ngã says:

  Kính bạch Thầy!
  Có nhiều người cho rằng hiếu với ông bà, cha mẹ nếu mà họ đã mất là phải xây mồ cho đẹp, lớn, hàng năm làm giỗ cũng phải lớn, làm thật nhiều, cúng thật nhiều… Còn nếu không như thế thì sẽ bị khép vào “tội” bất hiếu, vô ơn không nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ….Con nghĩ rằng nếu những ai suy nghĩ như vậy thì họ đã vô tình phỉ báng Đức Phật, các Đạo sư, Thánh tăng cổ đức.. vì các Ngài không làm như vậy nhưng các Ngài luôn là bậc đại hiếu. Nếu là người tu Phật thì nên làm theo vì Đại sĩ Tông Khách Ba đã dạy: “Các vị Thầy đáng kính đã làm như thế thì ta là học trò muốn giải thoát nên làm theo”.
  Nếu giả sử là giỗ ông bà, cha mẹ về thọ dụng mà mỗi năm giỗ chỉ có một lần, còn có nhiều người cúng cho ông Thần tài, Thổ địa mỗi ngày đều đều mà miệng thì nói hiếu thảo thì có phải chăng bản thân họ cung phụng cho Thần tài, Thổ địa còn ông bà, cha mẹ của mình thì bỏ đói, vậy sao gọi là hiếu ?
  Do đó những quan niệm suy nghĩ của người thế gian là sai, họ chưa là bậc giác ngộ, họ tự nói theo ý họ, không có “khuôn vàng thướt ngọc” hoặc “thánh ngôn lượng” làm quy chuẩn cho những việc họ làm là đúng.
  Cầu nguyện cho những truyền thống vô minh, những tập tục thế gian dần dần biến mất, thay vào đó là thánh ngôn lượng của Đức Phật, Thánh chúng. Om Ah Hum!

 20. Mật Nhị Khang says:

  Mô phật!
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ đọc bài viết của đạo hữu Nguyễn Hữu trong trang chanhtuduy.com về thực nghĩa của cúng giỗ Ông Bà. Nhờ đó con được luận giảng đúng thực của cúng giỗ Ông , Bà bằng quan kiến phật học. Như những khai thị của hòa thượng Tuyên hóa ” Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. “. Vì vậy việc hiểu không đúng dẫn tới việc bám chấp vào hình thức thay vì thực nghĩa tâm linh của việc cúng giỗ. Trong trường hợp ở đây chính là nhân vật “ông Nguyễn Văn Hương” thay vì thành tâm làm việc đó tại nơi đang sống, đang làm việc mà lại phải về quê hương bản quán. Điều này không chứng minh cho lòng thành tưởng nhớ người đã khuất mà chỉ là một dạng biểu hiện cái tôi, bám chấp vào hình thức, bám chấp vào lệ làng, quê thói mà không đoái hoài đến thực chất tâm linh trong vấn đề này. Theo giáo lý nhà Phật, sau khi mạng chung thì trong vòng 49 ngày, bất cứ ai cũng sẽ theo nghiệp quả mà trôi lăn trong sáu nẻo luân hồi, thứ hỏi, việc cúng giỗ thực chất có được mấy tác dụng. Trong vòng 49 ngày đầu, người mất đã mang thân trung ấm có thể “đi lại” theo tâm ý, đâu phải chỉ có thể ở một nơi, đi một chỗ. Do vậy, cần hiểu thực nghĩa của việc cúng giỗ cũng như không bám chấp vào hình thức bên ngoài, vào các biểu hiện cái tôi cá nhân làm ảnh hưởng tới chính người thân, vợ con, anh em, bè bạn.
  Con cảm ơn Thầy Cô đã từ bi chia sẻ bài viết thật lợi lạc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh được ánh sáng Phật đà soi sáng.
  On Ah Hum.

 21. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.Đối với người thế gian do vô minh nên họ cứ bám chấp vào việc cúng giỗ cho người thân đã mất, còn đối với người phật tử tu tập đúng chánh pháp thì hãy nương theo thánh giáo lượng của Đức Phật, Đạo Sư và những bậc Thánh Tăng vì các Ngài. Vì hòa thượng Tuyên Hóa có bàn về chữ hiếu, trong đó Ngài không nhắc đến việc giỗ chạp, mồ mả , theo Ngài, có 4 loại hiếu: Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. Ngài khẳng định là người xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian, không cần chữ hiếu tầm thường như đã nêu trên. Vì sao? Bởi lẽ một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu để quay bánh xe chánh pháp vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong ánh sáng phật pháp chiếu khắp muôn nơi thiêu rụi tà kiến vô minh. Om Mani Padme Hum!

 22. Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này .Với thực tại theo truyền thống đã lâu năm của người Việt thì phong tục giỗ chạp , mồ mả đã ăn sâu vào tiềm thức cũng như nó là hoạt động thường niên khi tới ngày .Nhưng theo quan kiến đạo Phật thì đối với con người khi đi vào cửa tử thì sau 7 đến 49 ngày sẽ theo nghiệp lực mà đi vào 6 nẻo luân hồi . Thay vì khi người thân mất đi mới tỏ lòng kính ái thì ngay lúc họ còn sống hãy chăm sóc phụng dưỡng hơn thế nữa đối với người có tu tập thì đó là đại hiếu vì “một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ” đó chính là mục tiêu tối thượng và là chữ hiếu lớn nhất .
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !

 23. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này bởi bài viết đã phân tích được tính chất thực tế của vấn đề cũng giỗ ông bà, chứ không bám chấp vào hình thức như nhiều người hay lầm tưởng.
  Quả thật, truyền thống dân tộc “uống nước nhớ nguồn” rất đáng được con cháu noi theo, vì đó thể hiện lòng biết ơn của mình đối với những người đã giúp đỡ mình, đặc biệt là cha mẹ, ông bà. Biết nhớ ơn và biết trả ơn là một phẩm chất đạo đức cần phải có với một con người sống trong tổng hòa các mối quan hệ giữa xã hội và gia đình.
  Trước hết, biết nhớ ơn và biết trả ơn phải xuất phát từ tâm thành chứ không phải là dùng việc nhớ ơn và trả ơn để đánh bóng bản ngã của mình, thể hiện là người con hiếu thảo, là người sống có đạo đức và lấy việc đó ra mà tự đắc với đời. Nhiều gia đình xây nhà thờ, xây mộ cho ông bà thật to để thể hiện danh thế cũng như sự giàu có của bản thân, hoặc có người chăm lo cho việc cúng giỗ hoặc mồ mả ông bà tổ tiên để nhằm mục đích nhờ ông bà phù hộ cho ăn nên làm ra như câu nói “giàu vì mồ vì mả, không ai giàu vì cả bát cơm”, đặc biệt là những ai mất trẻ thường được cúng giỗ linh đình vì theo dân gian thường nghĩ “chết trẻ nên rất thiêng”. Tựu trung, người thế gian thường thờ cúng ông bà theo hình thức bên ngoài và theo cái tâm vị kỷ của mình, chứ chưa thực sự thành tâm nhớ ơn và trả ơn “cội nguồn” của mình.
  Nếu tâm thành nhớ ơn và trả ơn ông bà thì không cần phải phố trương bằng những nhà thờ họ hoành tráng, những ngôi mộ đồ sộ tốn biết bao nhiêu tiền của, mà con cháu phải biết sống sao cho đúng chuẩn mực đạo đức, kính trọng các bậc trưởng lão, nhường cơm sẻ áo cho những thân bằng quyến thuộc còn nhiều khó khăn. Ông bà đã hy sinh niềm vui riêng mình và làm lụng vất vẻ để nuôi dưỡng con cháu, thì điều mà ông bà muốn nhìn thấy là con cái trưởng thành, sống có ích cho gia đình và xã hội, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Con nghĩ như vậy mới là hành động thiết thực của việc trả ơn hay là báo hiếu.
  Nếu chỉ cúng giỗ thật lớn, mời thật nhiều người đến tham dự hay xây nhà thờ họ thật to, xây mồ mả thật hoành tráng mà đối xử không tốt với người trong gia đình thì không khác nào họ đang đeo mặt nạ mang tên hiếu thuận trong những ngày đó. Thậm chí có người khi cha mẹ, ông bà còn sống đối xử không ra gì, không chăm sóc lấy một ngày, không thăm hỏi, chăm lo đến đời sống tinh thần cũng như đời sống vật chất của cha mẹ, ông bà; nhưng khi họ mất đi rồi lại tổ chức thật to, cúng giỗ hằng năm thật nhiều; việc đó không phải là vì cái ngã của mình sao?
  Như vậy, truyền thống cúng giỗ ông bà để thể hiện sự biết ơn và trả ơn của con cái và thế hệ đi sau cần phải thực hiện đúng tinh thần đó trên bình diện tâm thành thì truyền thống đó mới tốt đẹp, còn lợi dụng việc đó vì mưu cầu cá nhân ( mong ông bà che chở và phù hộ) hoặc vì bản ngã ( thể hiện cái tôi của mình) mà biến truyền thống tốt đẹp của dân tộc thành công cụ của cái ngã thì thật đáng trách và đáng lên án. Chỉ cần tâm thành hàng ngày tưởng nhớ là đủ.
  Còn một việc cao cả và tối ưu để thể hiện lòng nhớ ơn và biết trả ơn đối với “nguồn cội” của mình là trở thành phật tử chân chính, tu tập theo quỹ đạo chánh pháp; sau một thời khóa thực hành pháp hằng ngày hồi hướng công đức cho chúng sanh (trong đó có ông bà, cha mẹ của mình đang bị trôi lăn trong lục đạo luân hồi), nhờ đó mà ông bà dù đang ở trong hình tướng nào hoặc trong kiếp sống nào cũng đều được nhận. Do vậy mà hòa thượng Tuyên Hóa khẳng định là người xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian, không cần chữ hiếu tầm thường. Vì sao? Bởi lẽ một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ.
  Khi ông bà, cha mẹ vẫn còn tấm thân tứ đại thì trợ duyên cho họ trở thành phật tử chân chánh, tu tập theo đúng chánh pháp, nhằm giúp họ thoát khỏi bể khổ của luân hồi sinh tử như lời hòa thượng Tuyên Hóa đã dạy khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu.
  Người thế gian vì không hiểu sau 49 ngày, vong linh đã theo cơn gió nghiệp chiêu cảm mà thọ sanh ở các cõi khác nhau nên cứ mãi bám chấp vào hình thức khi cúng giỗ, và cũng vì bản tâm của người thế gian còn nhiều bụi ái ngã, ngũ độc nên họ mới thực hiện sai việc nhớ ơn và biết trả ơn của một con người. Vì vậy, đạo phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và dùng tuệ làm nghiệp. Khi phật tử đã tu tuệ, họ sẽ biết cách làm sao làm đúng theo quỹ đạo chánh pháp và đem lại kết quả nhanh nhất, nhiều nhất.
  Tương tự vậy, trong quá trình tu học Phật, nhiều người do không hiểu bản chất của vấn đề tu tập là quá trình chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm Phật dựa trên 3 tinh yếu giác ngộ: Xả ly, bồ đề tâm và tánh không theo đúng quỹ đạo chánh pháp và mục đích tối thượng là giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Họ không thấu triệt được luật tắc Nhân – Quả, không hiểu thấu đáo được thế nào là xả ly và bồ đề tâm đúng pháp nên tâm vẫn còn bám chấp. Họ không biết rằng khi vẫn còn chấp ngã và chấp pháp, vẫn còn đối đãi nhị nguyên thì con đường đến với ngôi nhà giác ngộ còn xa vời lắm.
  Do vậy, nhiều phật tử khi tu học phật vẫn bám chấp vào việc ăn chay, vào thiền định, vào giáo phẩm, chức sắc, vào chiếc áo màu vàng, vào đầu tròn áo vuông, mà không tâm trung vào việc làm thế nào để chuyển hóa mọi năng lượng ô trược nơi tâm thành năng lượng thanh tịnh cho tâm của mình. Như hình ảnh cứ chăm chỉ lau bên ngoài cái cốc làm sao làm sạch bên trong cốc được? Những hình thức bên ngoài có thay đổi mà tâm không thay đổi thì không thể tiến tu trong con đường đạo pháp. Tu tập là tự mình chiến thắng với bản ngã của mình, tâm mình ngày hôm nay tốt hơn tâm mình ngày hôm qua, dần dần sẽ có được sự chuyển hóa tâm trọn vẹn.
  Còn với Mật tông Tây tạng, hành giả ngoài việc thực hiện các pháp tu tập trung vào ba điểm tinh yếu giác ngộ mà không nhìn thấy vai trò kim cang sư của vị đạo sư thì khó mà đạt được đạo quả. Khi hành giả quá bám chấp vào việc thực hành pháp, ngày đêm miệt mài tụng kinh niệm chú, mà không thực hành tốt pháp tu sùng kính đạo sư – vốn là pháp tu đặc trưng của phật giáo Mật tông- thì khó có thể tiếp cận được với ngôi nhà giác ngộ vì “sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ”.
  Như vậy, khi thực hiện bất kỳ việc gì từ việc thế sự đến việc tu học phật pháp, nếu không hiểu được bản chất, không nắm được tinh yếu cốt lõi thì khó có thể thành công, khó có thể trọn thành đạo quả.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Hạnh Duyên says:

  Dạ thưa Thầy con đa đọc bài này rồi ạh.!

 25. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:

  Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con hoan hỉ khi hiểu rõ hơn về tục lệ truyền thống lâu nay của người Việt mình thưa thầy. Con đi học ở xa nên các dịp giỗ ông bà con thường xuyên vắng mặt. Mỗi khi đến giỗ ông bà mà con không có mặt cùng gia đình họ hàng thì lòng lại thấy buồn vô hạn, kèm theo nỗi bất an khi nghĩ rằng: Giỗ ông ngoại lại không thể thắp nén hương cho ông, không được có mặt cùng mọi người, cảm giác đó thật tệ ạ. Rồi đôi khi con ngẫm nghĩ, không biết ông ngoại có đang dõi theo mình không, dõi theo gia đình để phù hộ không. Vì vô minh nên con đã từng buồn và lo những chuyện không đáng lo.
  Hôm nay con hiểu được rằng việc hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, nếu có thể hãy khuyên cha mẹ làm điều lành, trợ duyên cha mẹ đến với cửa Phật để có thể thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử đó mới là đại hiếu và là việc thiết thực nhất cần làm.
  Con cảm tạ ân đức của thầy đã giảng dạy cho chúng sanh được khai minh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 26. Lê Dung says:

  Dạ thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được hiểu thế nào là sự báo hiếu theo đúng Chánh pháp. Con cầu mong tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

 27. Như Mai ( Hà Nội) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài của đạo hữu Nguyễn Hữu.

  Thật trùng hợp khi con đọc bài này đúng với tình hình thực tế của mình.

  Vài ngày trước con có gọi điện xin phép Thầy được vắng buổi vân tập do trùng vào ngày giỗ bà nội. Bà con mới mất trong khi con luôn cảm thấy đau xót nếu không làm tròn đạo với người trong gia đình.

  Con gọi điện cho Thầy với ý nghĩa chắc chắn đến 80% là Thấy sẽ đồng ý,bởi vậy mới có cảm giác shock khi Thầy nói : “Xả ly đi con”. Thời diểm đó,con thậm chí còn mới nghe từ xả ly lần đầu. Thầy luôn nói vui tu hơn khổ tu, đời đạo song hành, tại sao bây giờ mâu thuẫn quá như vậy?

  May thay sáng hôm đó,con có đọc bài về những ác nghiệp ngăn cản con người trên con đường tu tập. Và cũng bởi vì khi đã làm học trò của Thầy,phải tôn kính và lấy vị Thầy làm trung tâm; hay là bởi câu nói của Thầy :” Con yên tâm, con có ông Thầy làm tòng phạm”; con đã bỏ qua tất cả, sắp xếp mọi việc như đúng lời Thầy.

  Thế rồi cuối ngày con đã có lời giải đáp; lạ nữa là gia đình con hầu hết mọi người có quan điểm truyền thống,rất trọng lễ nghi gia đình lại không có ý chê trách gì.

  Con xin tán thán công đức Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con.

  Con cầu chúc sức khỏe Thầy,Cô.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Nguyen Hữu tức là Nguyên Thành.

  • Mật Quốc Sanh. says:

   Kính bạch Thầy!

   Con hoan hỉ với thiện hạnh viết bình luận, chia sẻ pháp của đạo hữu Như Mai (Hà Nội). Dưới đây, nương theo trí huệ của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini con xin được gửi tới đạo hữu Như Mai đôi lời cảm nghĩ, những nội dung con trình bày chưa đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy khai thị và cho con được tịnh hóa lỗi lầm. Con xin cảm tạ ơn Thầy!

   Gửi đạo hữu Như Mai!

   Mật Quốc Sanh hoan hỉ với chia sẻ của đạo hữu, trước tinh thần xả ly cho buổi vân tập của Mật gia Song Nguyễn Hà Nội 2 vừa qua. Hoan hỉ rằng cuối buổi chiều hôm qua, trong gia đình của đạo hữu không có điều gì bất hòa, chê trách đạo hữu đối với việc lễ nghi gia đình. Tuy nhiên, đọc những dòng chia sẻ của đạo hữu, Mật Quốc Sanh có đôi dòng gửi tới cảm nghĩ của mình như sau:
   Trước hết, Mật Quốc Sanh nhận thấy rằng bạn viết rằng Thầy dạy đạo hữu xả ly thế sự để thực hiện pháp sự, và thuật lại lời Thầy rằng: “Con yên tâm, con có ông Thầy làm tòng phạm” sẽ khiến các đạo hữu, bạn đọc chanhtuduy.com gây hiểu lầm, cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy. Nhớ lại rằng, từ ngày 10/4/2016, Mật Quốc Sanh có thỉnh cầu Thầy cho phép được tham dự pháp hội ngày 30/4 tới của Mật gia Song Nguyễn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vị Thầy đã quán xét và không chấp thuận thỉnh cầu ấy của Mật Quốc Sanh. Đã là người con Phật, làm sao không muốn tham dự các pháp hội, pháp sự để tích tập công đức, trí tuệ và được kề cận với bậc Tuệ tri thức? Tuy nhiên, Mật Quốc Sanh đã cảm động và ghi nhớ lời Thầy khi đó bằng giọng ôn tồn rằng: “Con chưa được phép xả ly gia đình, thế sự để tham dự pháp sự. Việc trước tiên của con là phải quan tâm tốt cho gia đình, vợ chồng đồng lòng, hòa thuận, tập trung chăm lo con nhỏ”. Thầy từng dạy rằng pháp tu của Mật gia Song Nguyễn là vui tu, là đời đạo song hành, đôi khi việc thế sự cần được ưu tiên trước pháp sự, như chữ “đời” đứng trước chữ “đạo” vậy. Ngoài ra, trong bài “Duyên Hà Nội” (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-150-duyen-ha-noi/), vị Thầy tâm linh tôn quý đã luận giải lời dạy của Pháp vương Gyalwang Drukpa XII rằng:
   1/ “Nếu bạn xem cuộc sống là một phần khác biệt với sự tuân thủ Giáo pháp, thì cuộc sống của bạn vẫn thiếu phần thực hành Pháp, cho dù bạn tu tập cả đời mình”

   2/”Điểm đầu tiên mà chúng ta nên tập trung tu tập là sự định hướng về chánh tư duy, về đời sống thường nhật của mình. Đây là điểm thiết yếu, và bước thứ hai là tụng niệm, lễ lạy, thiền định..Như thế thì tất cả các hoạt động tâm linh của bạn sẽ đúng quỹ đạo Mật thừa, không bao giờ sai đường, lạc bước..”.

   Đồng thời, Thầy đã huấn thị học trò Mật gia Song Nguyễn trong bài: “…vì vậy, ai đó tu tập đạo Phật mà bỏ bê gia đình, không còn quan tâm đến vợ (chồng) con, thì chắc là đi lạc bước, sai đường trừ phi họ phỉ báng Chánh pháp, bắt buộc chúng ta dừng lại trên đạo trình Giác ngộ”. Pháp tu của Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi, trí huệ cũng luôn lấy phương châm “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”!

   Như vậy, tại sao trong trường hợp của đạo hữu Như Mai, vị Thầy lại khuyên đạo hữu nên xả ly, tham dự pháp sự rồi sau đó mới về thực hiện việc lễ nghi gia đình? Đây chính là phương tiện thiện xảo của vị Thầy. Bởi lẽ, Mật Quốc Sanh cảm niệm rằng đạo hữu Như Mai vẫn đang là học trò dự bị của Mật gia Song Nguyễn, cần tích tập công đức để sớm bước vào cánh cổng chánh pháp. Vậy nên, bằng Bồ đề tâm và trí huệ, vị Thầy đã sử dụng phương tiện thiện xảo ấy và hóa thân đồng dạng với học trò trong hoàn cảnh cụ thể mà ban lời chỉ dạy. Hơn nữa, việc đến tham dự pháp sự dù chỉ trong giây phút, đặc biệt là buổi vân tập đầu tiên của Mật gia Song Nguyễn Hà Nội 2 rồi sau đó về thực hiện việc thế sự vẫn giúp đạo hữu viên tròn đời đạo. Vì vậy, mong rằng đạo hữu Như Mai hiểu rằng vị Thầy từ bi, trí huệ đã “tùy thuận chúng sanh” và “tùy duyên thuyết pháp”, chớ hiểu lệch hoặc tránh để bạn đọc chanhtuduy.com hiểu sai Bồ Đề tâm không ngằn mé của vị Thầy!
   Đôi lời cảm niệm gửi tới đạo hữu.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Om mani padme hum!

 28. Mật Đại Chí says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con xin cám ơn bài chia sẻ của Thầy ạ.

  Om Mani Padme Hum

 29. cam huong says:

  THUA THẦY CON ĐÃ ĐỌC BÀI NÀY RỒI CON CÁM ƠN THÀY

 30. Do Ngoc Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Kính Thầy.

 31. Đoàn Việt Huyền says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bai này.
  Với suy nghĩ của con,”cúng giổ ông bà” đơn giản là hình thức “tưởng nhớ người đã mất và an ủi người con sống”.
  -Tưởng nhớ : là nhớ về những việc ông bà mình đã làm lúc còn sống,nhớ những kỉ niệm về họ.
  -An ủi : là nhắc nhở những người còn sống,phải sống như thế nào để khi “nằm xuống” không phải hối tiếc về đều gì cả.
  =>Với suy nghĩ của con là vậy,nếu có gì sai trái,mê tín,con cúi xin Thầy và các anh chị từ bi mà phân giải.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Tuyết Lan says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài viết này
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ thầy, cô luôn trường thọ.
  Om Mani Padme Hum !

 33. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Cầu nguyện chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 34. Trần việt says:

  Con đã đọc bài này
  Om mani padme hum

 35. Mật Kỳ Duyên says:

  Thưa Thầy con đã đọc bài này ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe, thân tâm an tịnh.

  Om mani padme hum

 36. Mật hồng liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ

 37. Ngọc Bích says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.

 38. Bùi Văn Tân says:

  Thưa Thầy con đọc bài này rồi.Thầy nói là khi chết rồi thì xác và hồn không liên quan đến nhau nữa,vậy thì sao lại có nhữg câu chuyện người chết về báo mộng là phải dời “nhà”,có một câu chuyện là cái duyên làm sao mà người A này chuyên đi lấy hài cốt,hôm đó người này mơ thấy hồn của người này ở cách nhà không xa,chết đã lâu về nói là cái xác bây giờ bị con mối ăn mất tay mất chân kêu người này dời nhà dùm,và khi mà người A qua gia đình người đó nói như vậy và gia đình chấp nhận và khi mở quan tài ra thì đúng là như vậy.Vậy là sao Thầy?

 39. kim trúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi

 40. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Qua bài viết con đã biết thêm được nhiều điều,con người sau khi mất thần thức xuất ra trở thành thân trung ấm thời gian tồn tại chỉ từ 7 ngày cho đến 49 ngày buộc phải tái sinh vào các cõi khác nhau theo nghiệp lực chiêu cảm, tuy nhiên nhiều người không biết điều này đã trở thành con mồi của bọn “linh căn,linh môi”bày vẽ chiêu trò cúng kiếng vàng mã,giỗ chạp linh đình hòng trục lợi.Con cầu mong nhiều người hữu duyên đọc được bài này hiểu được thực nghĩa của tục cúng giỗ ông bà mà không bám chấp để những truyền thống vô minh,những tập tục thế gian dần dần biến mất.Con cảm ơn Thầy vì bài viết lợi lạc.
  Con cầu mong cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy
  Qua bài pháp này con hiểu được cúng giỗ chỉ là hình thức tưởng nhớ về công ơn của người đã mất chứ thực tế họ không thọ nhận được gì vì nếu họ nhận nhận được thì không lẻ một năm họ chỉ dùng có một lần còn thời gian còn lại họ lại vất vương .
  Việc làm tốt nhất là thực hành pháp và hồi hướng công đức cho họ sớm được thác sanh vào cõi lành.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về việc cúng giỗ để không rơi vào tà kiến vô minh .
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho ánh sáng chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi.
  OM Ah Hum

 42. Mật Tuệ Tri says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài này. Qua ngòi bút sắc bén của Thầy, những hình thức màu mè của mâm cỗ trong ngày giỗ tổ tiên ông bà đã được bóc mẽ, phơi bày triệt để. Tất nhiên khi chúng sanh còn tà kiến và mê lầm thì họ không ý thức được điều hay lẽ dở, chỉ biết rằng đó là truyền thống ngàn đời thì họ theo, sao cho “giống người ta” là được, như vậy mới “phải phép” và không làm mếch lòng ai. Tuy nhiên đối với Phật tử thì không thể chấp nhận được. Phật tử là con Phật, lẽ dĩ nhiên nên tuân thủ giáo huấn của ngài “thờ những bậc đáng thờ” để không mất đi lợi ích chân thật do gieo nhân tà kiến. Nếu phật tử có thể thực hiện 4 loại chữ hiếu như Hòa Thượng Tuyên Hóa khai thị thì việc cúng kiếng này quả thật không cần thiết, hơn nữa lại tiết kiệm được thời gian và (rất nhiều) tiền của.
  Con cảm ơn Thầy về bài pháp lợi lạc.
  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Người thế gian luôn coi trọng ngày cúng giổ ông bà, cho đó là một cách trả hiếu , nhưng theo quan kiến nhà Phật thì có bốn cách báo hiếu là cận hiếu, viễn hiếu ,tiểu hiếu và đại hiếu mà trong đó hướng ông bà cha mẹ đến với Phật Pháp là cách trả hiếu chân thật nhất.
  Sau 49 ngày hương linh sẽ tái sinh vào sáu nẻo luân hồi theo chiêu cảm của nghiệp mà khi còn sống họ sẽ thác sanh vào cõi nào.
  Cúng giỗ chỉ là một hình thức tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ chứ không cần phải linh đình gây hoan phí và bao hệ luỵ xảy ra.
  Ông bà không có khả năng ban phước hay gián hoạ cho chúng ta được nên không có chuyện họ sẽ phù hộ cho ta làm ăn phát đạt hay giàu có gì hết, đó chỉ là truyền thống tà kiến mà thôi,bởi vì người Việt chúng ta bị ảnh hưởng quá nhiều của người Tàu.
  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn minh định được chánh tà.
  Om Mani Padme Hum!

 44. anh tuan says:

  Xin cảm ơn ngài .

 45. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Qua bài này cho con hiểu được để tưởng nhớ đến ông bà quá cố không nên bày vẽ nhiều món ăn phong phú hình thức long trọng vì người đã chết sau 49 ngày buộc phải tái sinh vào cõi khác tùy theo nghiệp lực của mõi người nên họ đâu có hưởng được đồ ăn thức uống của con cháu. cho nên chúng ta hãy kính trọng hiếu thuận phụng dưỡng ông bà cha mẹ lúc còn tại thế đừng để lúc mất đi rồi mới lo báo hiếu thì chẳng được gì.
  Om Mani Padme Hùm.

 46. Mật Tịnh Dung says:

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ. Con hoan hỷ tán thán bài viết rất lợi lạc này. Thưa Thầy, người Việt mình có tục cúng giỗ ông bà tổ tiên từ lâu đời, đây thật sự là một nét đẹp văn hoá, thể hiện truyền thống nhớ về nguồn cội của con người. Tuy nhiên, để hiểu sâu sắc và thực hiện đúng, không uổng phí tấm lòng của mình với người đã khuất thì chưa được mấy chúng sanh hiểu. Thực tế bây giờ, nhiều gia đình, lúc sống bỏ mặc, thờ ơ với nhau, người mất đi rồi thì cúng giỗ rình rang linh đình, như là cơ hội để tụ tập họp mặt, mất đi ý nghĩa thiêng liêng của lòng hiếu thảo. Là người con Phật, hiểu rõ quy luật vong linh phải thác sanh theo nghiệp lực của mình vào 6 cõi luân hồi trong vòng 49 ngày, nhưng không ít Phật tử vẫn còn bám chấp vào hình thức mà làm những việc vô nghĩa, thiết nghĩ thời gian đó nên tinh tấn tu tập mà hồi hướng công đức cho chúng sanh, bởi lẽ “Một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ”.
  Con cầu nguyện cho những chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này để được trang bị thêm chánh kiến, tránh bỏ thời gian, công sức, của cải vào những việc vô nghĩa, tinh tấn tu tập theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp.
  Om Mani Padme Hum

 47. Thanh Giản says:

  kính thưa Thầy.
  con đã đọc bài này rồi
  con xin cảm ơn Thầy.

 48. Lê Thị Hoa says:

  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ!

 49. Quân says:

  Sai rồi.cái xã lăng mộ nguy nga đó k phải nghèo đâu ạ.toàn dân việt kiều k đó.tiền lăng mộ cũng do kiều bào gửi về làm..thấy vậy thôi.nhà nào ở khu phú diên xã phú diên thừa thiên đều có tiền cuộc sống thoải mái lắm.cái chuyện mà chính quyền cứu đói là k hề có ạ….lúc trước vùng này toàn dân việt vượt biển qua mĩ mà.cả họ cả làng đều đc nhờ

 50. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi con rất hoan hỷ với những giáo huấn của Thầy, con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vị lợi ích chúng sanh
  Om mani padme hum!

 51. Chu Thị Hồng Đăng says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này trước đó, hôm nay con đọc lại lần nữa. Mấy ngày nữa cũng đến ngày giỗ thứ 16 của bố con ở quê và con cũng đã biết mình phải hành động thế nào cho đúng quỹ đạo chánh pháp. Con xin cảm tạ Thầy.
  Con kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 52. Đặng văn đức says:

  Con thưa Thầy con đã được đoc bài của thầy rồi ạ.qua bài viết của Thầy con đã hiểu thêm về phong tục thờ cúng. Con cảm tạ ơn Thầy đã giác ngộ cho con!
  Con cầu nguyện sức khỏe trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani parmehum

 53. DƯƠNG THÙY LINH says:

  – thưa thầy. Con đã đọc bài này rồi.

 54. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Om mani padme hum

 55. Trần Trường Miết says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.

 56. Lê Mai Dung says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om mani padme hum

 57. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:

  Bạch thầy con đã đọc bài này ạ. Con cảm ơn thầy

 58. Loan says:

  Mô Phật con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con!!!

 59. Lê Như says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện được mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!

 60. Nguyễn Đức Đạt says:

  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ

 61. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được,  dân tộc Việt Nam chúng ta có những nền văn hoá đặc trưng  của từng vùng,  miền trong đó có một phong tục là cúng  giỗ ông bà, cha mẹ đã khuất được  lưu truyền từ đời xưa cho đến ngày nay.

  Phong tục cúng giỗ ông bà, cha mẹ đã khuất là một sự kính trọng,  sự ghi nhớ những công ơn, công lao, thể hiện sự hiếu thảo của con , cháu đối với họ. Tuy nhiên theo quang  kiến Nhà Phật thì một người  đã chết thì  thân trung ấm tồn tại không quá  49 ngày sẽ tái sanh vào cõi khác tuỳ theo sự chiêu cảm nghiệp duyên của họ và lúc này họ đã có cuộc sống mới một gia đình mới và không còn nhớ gì ở quá khứ.

  Điều này cho thấy Ông bà, cha mẹ đã khuất chắc chắn là đã tái sanh vào cõi khác có cuộc sống mới thì họ không hề hay biết những gì mà con, cháu đã làm cho họ .Cho nên chúng ta đừng nên bám chấp vào đó, nghĩ rằng phải trả ơn, báo hiếu  bằng cách xây mồ mã cho lớn cho đẹp, đốt nhiều vàng mã, làm đám giỗ thật lớn , cúng  nhiều thức ăn mỹ vị….. thì tất cả đều vô nghĩa mà còn đánh mất cả về vật chất, thời gian có khi đánh đổi cả tính mạng bản thân cho các việc làm vô nghĩa đó như trường của ông Nguyễn Văn Hương mà Thầy đã đề cập trong bài viết.

  Vì vậy phong tục cúng giỗ Ông bà, cha mẹ đã khuất  là một vấn đề thuộc về tâm linh hơn là đời sống thế tục, vì thế chúng ta không nên đặc  nặng về hình thức bên ngoài mà nên chú trọng về ý thức bên trong. Quan trọng hơn cả vẫn là chuyện người đang sống, mà  Hoà thượng Tuyên Hoá  đã đề cập đến 4 chữ hiếu  để trả ơn cho Ông bà, cha mẹ lúc còn sống là: Cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu và đặc biệt là hiếu xuất thế gian là người tu đắc đạo không cần giữ 4 chữ hiếu kể trên mà vẫn giúp được 9 đời  ông bà, tổ tiên siêu thăng tịnh độ.

  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 62. Nguyễn Tiến Sỹ says:

  Kính bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỷ khi được nghe Thầy khai thị về một nội dung và nhiều gia đình (trong đó có gia đình con) vẫn đang vô minh, mê mờ trong thực hiện cúng giỗ. Đối với ba mẹ con, ngay lập tức để nói chuyện và thuyết phục bố mẹ tin và thực hiện theo Chánh pháp nhà Phật là rất khó.

  Con tin rằng bằng việc thực hiện “đại hiếu”, tích lũy những kiến thức Phật pháp được Thầy khai thị, giới thiệu để bố mẹ đọc và chiêm nghiệm chanhtuduy.com gia đình con sẽ sớm thực hiện đúng Chánh pháp và thu được nhiều phước lành và công đức.

  Con kính đảnh lễ Thầy.

  OM MANI PADME HUM.

   

 63. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết quý báu và lợi lạc của Thầy ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Dạ thưa Thầy nếu như con không có duyên lành được làm học trò của Thầy,không được biết đến trang mạng chanhtuduy.com, thì làm sao có ai dậy cho con được biết những điều này, nhà con, nhà nội và nhà ngoại, theo như mọi người đánh giá là gia trưởng, con còn nhớ có lần con mới sinh cháu xong con không thể về ngày giỗ Bố đẻ của con được, mà sau này về bị toàn thể gia quyến mắng cho là cái loại mày là loại mất gốc, vô ơn và v..v và đúng thời điểm con khó khăn nhất, chúng con thuê nhà làm ăn xa nhà nội, làm ăn không gặp, chúng con gắng gượng sống qua ngày, chờ hết hợp đồng thuê nhà 3 năm vì trả tiền hết cả thể rồi, và vướng con học hành ở đó không chuyển trường được, ngoài chi tiêu chúng con tiết kiệm được 400nghìn phòng khi đau ốm, lại gặp đám giỗ bên nhà chồng, chúng con lại phải thu xếp về, cho cả con về vì không ai trông, tốn kém tiền đi lại, ảnh hưởng đời sống, mua lễ này nọ, con nghĩ mà thấy vất vả quá khi bám chấp vào việc cúng giỗ là phải có mặt, con thật sự cảm ơn Thầy đã sáng lập ra căn phòng Duy Ma Cật thời @ và con cũng cảm tạ ơn phước của Bổn Tôn, Đạo Sư Đakini đã gia hộ cho con có được người phối ngẫu Tâm linh đủ điều kiện,đó là Mật Tấn Khải, từ khi huynh ấy đọc được bài viết của Thầy, huynh ấy đã có cái nhìn mới về việc không nhất thiết phải bỏ bê việc làm, và quá chú tâm vào cúng giỗ, con cũng không phải xin nghỉ việc trước cả tháng, để có mặt trong ngày giỗ, mỗi lần nghỉ, con đều phải nghỉ cả hai ngày, để chuẩn bị, và nhà con là trưởng, rất nhiều ngày giỗ phải làm thưa Thầy, con mừng vì giờ MTK đã hiểu và sẽ làm công việc giải thích cho mọi người trong gia đình dần dần, xẽ nói đỡ và không trách con khi con phải làm việc để duy trì cuộc sống. Một lần nữa con cảm tạ ân Đức lớn lao của Thầy đã kiên nhẫn giáo hoá cho chúng con hiểu được mọi khía cạnh Tâm linh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  OM MA NI PADME HUM

 64. Phạm Thị Ninh Chi says:

  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn và chúc sức khỏe thầy ạ.

  • Chanhtri says:

   Con hãy đọc thêm bài viết sau:

   http://chanhtuduy.com/ngon-gio-khen-che/

    

 65. Nguyễn Tiến Dũng says:

  Thưa thầy!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum!!!

 66. Bùi Thị Thuý Hường says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài ạ. Con cảm thấy mình đã hiểu thêm nhiều điều.
  Con chào Thầy.

 67. ngocngoc says:

  thưa thầy!con đã đọc bài và cũng đã được khai sáng một số điều!hàng năm gia đình con vẫn tổ chức ngày giỗ cho ông nội con,như là một ngày để tưởng nhớ đến ông!Cũng là một ngày để các con cháu đi xa tụ họp quây quần nên con cảm thấy rất ấm cúng ạ!

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Cúng giỗ thiên về ý nghĩa tinh thần thì gọi là truyền thống cội nguồn! Tốt. Song, lạm dụng để trục lợi, khoe giàu, cầu danh thì là sai.Xét về tâm linh đạo Phật thì cúng giỗ ấy không có tác dụng cho ông bà!

 68. Mật Tường Vi (Chi Vy) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe trường thọ!

  Om Mani Padme Hum.

 69. ngocngoc says:

  vâng!con cũng nghĩ như vậy thưa thầy!

  • Chanhtri says:

   Theo Thầy con có thể đọc thêm bài này

   http://chanhtuduy.com/hat-bui-nao/

 70. Nguyen van be huy says:

  Kinh thây con dã dọc bài này rôi ạ

 71. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin kính chúc Thầy và Cô sức khoẻ và trường thọ ạ. Cầu cho chúng sanh luôn được bình an và hạnh phúc. Om Mani Padme Hum

 72. Cam khánh duy sân bay quốc tế Vattay Viênchan Lào says:

  Quan niệm thờ cũng nhiều nơi còn hình thức dẫn đến mê tín cầu mong người khuất phù hộ… con cảm ơn thầy cho con thấy dc nhiều điều trong văn hóa tâm linh. Con chúc thầy sức khỏe…

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Thầy vui vì trò đã comment, còn nhiều bài liên quan đến truyền thống dân gian nữa! Thầy hy vọng trò sẽ còn đọc tiếp để nâng cao tri kiến Phật đà! Công việc bên Lào đã xong chưa? Thầy cầu chúc may mắn cho trò!

 73. Mật Đăng Trình ( Vũ Đăng Tới) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ! Con chúc Thầy luôn luôn mạnh khoẻ.

 74. Mật Bảo Châu (Nguyễn Bảo Châu) says:

  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.

 75. Mật Nhẫn Hòa says:

  Thưa thầy con đã đọc bài,con cảm ơn thầy về bài viết

 76. Mật Giác Hùng (Nguyễn văn Hùng) says:

  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài cúng giỗ ông bà rồi ạ.
  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

 77. Mật Thuận Nữ ( Cao Hoài My) says:

  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 78. Mật Thuận Nữ ( Cao Hoài My) says:

  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy vì bài viết ạ.
  Con chúc sức khoẻ thầy cô ạ.

 79. Nguyễn Ngọc Ánh says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con Nguyễn Ngọc Ánh(23/09/1998)con ở Quảng Ninh con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ cho Thầy Cô và sự trường thọ.Cầu cho chúng sang luôn được bình an.

 80. Nguyễn Thành Lộc says:

  con đã đọc.theo con báo hiếu tốt nhất là quan tâm ông bà cha mẹ lúc còn sống.họ thích gì, ăn gì hãy cố gắng lo chu cấp đến khi ông bà 100 tuổi già cho dùng có cúng gì thì ông bà cũng không thể nào mà dùm được.vì thế hãy trân trọng những gì chúng ta còn được ở bên ông bà cha mẹ.

  cám ơn thầy đã chia sẽ bài viết!

 81. Mật Hồng Tấn (Võ Tiến Vinh) says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này và con chợt nghĩ đến :

  Mỗi khi đến dịp cúng giỗ là cứ y như rằng là lễ hội, mọi người có dịp ( hay mượn dịp ) để quây quần về với nhau và khi đó , biết bao vấn đề nảy sinh :

  – Mỗi người góp bao nhiêu ? Ai góp gì và ai phải góp gì ?

  – Những ai không về ( người lớn, con cháu … ) và tại sao không về ?

  – Nội dung sẽ bàn tán và muốn bàn tán ( để tránh bàn tán về chuyện của mình )

  Rồi thì đến cảnh chê trách, bới móc , ra vẻ … mà quên đi rằng :

  – Ngày thường họ sống ra sao và đã làm những gì ?

  – Chê bai, trách móc, lên tiếng chỉ bảo người khác là cái cớ để người khác không quay sang nói về hành vi của họ ?

  —–

  Thưa Thầy.

  Bản thân con đã sống và đã thấy những việc như vậy diễn ra hằng ngày, hằng tháng , hằng năm như một vở kịch.

  Mà đó là những ai ?

  – Có những người rất thành đạt và có vị trí trong cuộc sống

  – Có những người thuộc tầng lớp dưới mức trung bình trong cuộc sống

  Nhưng tựu trung lại, họ lại có một mối quan hệ mật thiết với nhau trên danh nghĩa và họ cùng nhau dính vào ngọn gió Bát Phong ngày này qua tháng nọ , mà không ai chịu thay đổi trong thân – khẩu – ý để nếu mọi việc không tốt lên thì chính bản thân mình cũng tốt lên .

  Con tự ngẫm đến con và có lẽ, con thấy con may mắn khi ít nhất, trong những vở kịch này, con không bị cuốn vào ( hoặc có thể nói rằng , có muốn cuốn con vào thì con cũng không đồng ý )

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu sâu hơn về những vấn đề này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

 82. Hoàng Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hùm

 83. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 84. Kính bạch thầy

  Con cảm ơn thầy về bài viết này. Một bài viết rất có ý nghĩa trong cuộc thực tế.

  Con xin chúc sức khỏe thầy cô ạ.

 85. Mật Sơn Tâm says:

  Kính bạch Thầy !!!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh

 86. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con rất hoan hỷ vì đã được Thầy khai thị mở lòng từ bi chấp nhận cho con được dùng tài khoản chanhtuduy.com de được đọc 1.300 bài viết . Con xin cảm tạ ân đức của Thầy và con sẽ cố gắng đọc thật nhiều để mở rộng trí kiến Phật đà .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được khai minh ,giác ngộ

 87. Mật Hồng Nguyên says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Qua bài luận giảng của Thầy con đã hiểu rõ hơn về chữ hiếu! Hiếu thảo với cha mẹ là lúc còn sống chứ không phải đợi đến lúc mất đi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 88. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Đọc bài viết này con nhớ đến những câu kệ của Thầy mà con đã được đọc:

  “Truyền thống vô minh không đáng theo

  Đối đãi thế gian gây khổ nghèo

  Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc

  Thong dong vui sống ấy tỳ kheo”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu như thế nào là giữ được chữ hiếu theo quan kiến đạo Phật và giữ chữ hiếu được thực hiện ở những thời điểm nào. Thật đau lòng cho câu chuyện của ông Nguyễn Văn Hương đã mất mạng vì bám chấp vào truyền thống cúng giỗ ông bà, mồ mả gia tiên. Lạ lùng thay là có những người khi ông bà, cha mẹ còn sống thì không màng nhiều đến chuyện trả hiếu nhưng khi đã nhắm mắt xuôi tay thì không bỏ lỡ một buổi cúng giỗ nào. Kết quả chưa thấy, hậu quả đã thấy rõ là tốn kém về thời gian, tiền bạc, công sức, lại rước thêm những phiền phức không đáng có có thể xảy ra trong quá trình tổ chức do nhiều cá nhân cộng hưởng cùng thực hiện. Con càng cảm niệm ơn Thầy đã giúp chúng con được hiểu để rồi không bị ràng buộc khỏi những mối bận tâm thế sự như vậy, dần dần hướng đến sự “thong dong vui sống”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Liễu Tâm says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Cảm ơn Thầy đã giác ngộ cho con hiểu
  Om mani padme hum

 90. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Qua bài Pháp “cúng giỗ ông bà” con hiểu rằng cúng giỗ chỉ là hình thức tưởng nhớ về những người thân trong gia đình đình, dòng tộc. thực tế họ không thọ nhận được vì sau khi mất, thần thức xuất ra trở thành thân trung ấm, sau 7 ngày cho đến 49 ngày buộc phải tái sanh vào cõi khác theo nghiệp lực chiêu cảm.
  Trên thức tế người dân hiện nay vẫn còn theo truyền thống dân gian tổ chức cúng giỗ hàng năm cho người đã khuất,mục đích là báo hiếu,cầu xin.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những sai lầm vô minh, tà kiến mê lầm về tục lệ cúng giỗ tổ tiên ông bà.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 91. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 92. Kính Bạch Thầy!

  Con cảm ơn bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 93. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy!

 94. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy

 95. Đào Quang Trung says:

  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 96. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi

  Con cám ơn Thầy ạ

  Om Mani Padme Hum

 97. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani Padme hum”

 98. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 99. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy , con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được con người sau khi mất thần thức suất ra trở thành thân trung ấm thời gian tồn tại chỉ từ 7 đến 49 ngày sau đó buộc phải thác sinh vào các cõi khác theo nghiệp lực chiêu cảm.

  Vậy mà nhiều người dân hiện nay vẫn còn làm lễ cúng giỗ cho ông bà tổ tiên  hằng năm và cầu xin  được  phù hộ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những sai lầm , tà kiến vô minh về việc thờ cúng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh , cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 100. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy,

  con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy về những luận

  giải mà học trò chúng con cần phải biết ,việc gì nên làm  việc gì không nên làm . Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi

  lạc chúng sanh,cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc

  của Phật tánh

  Om mani padme hum

   

 101. Mật Giác Chung says:

  con đã đọc xong bài này thưa thầy ạ

 102. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  “Om mani padme hum”

 103. Mật Pháp Bảo says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài Pháp này rồi ạ. Bài Pháp giúp con phá tan được tà kiến chủ quan của con về việc cúng giỗ ông bà, tổ tiên.

  Và luôn tưởng nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên bằng cách như Thầy đã chỉ dạy cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp.

  Con cảm ơn ân đức của Thầy.

  Mong cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om ma ni pad me hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Không phải, đúng pháp nghĩa là thực hành pháp mới gọi là đại hiếu. Đọc và comments trên chanhtuduy.com là thực hành pháp!

 104. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu được sự vô minh và bất hiếu trong cách thức thờ cúng ông bà. Vốn sau 49 ngày ông bà đã chẳng còn tồn tại trên thế gian này nữa mà đã được tái sanh vào một cõi khác. Vậy mà con cháu vẫn cứ mong ông bà ở lại tiếp để thờ cúng, đốt tiền đốt vàng không biết bao nhiêu là đủ. Nếu số tiền vàng ấy là thật thì nhà nước cõi thân trung ấm lạm phát dữ dội lắm.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 106. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con vô cùng hoan hỷ với bài viết này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 107. Doãn Thị Linh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật thoại Linh đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thấy  hiện nay có rất nhiều  người thân trong gia đình khi còn sống thì không quan tâm chăm sóc nhau , người mất đi rồi thì cúng giỗ linh đình, như là cơ hội để tụ tập họp mặt, mất đi ý nghĩa thiêng liêng của lòng hiếu thảo.

  Qua bài Pháp “cúng giỗ ông bà” con hiểu rằng cúng giỗ chỉ là hình thức tưởng nhớ về những người thân trong gia đình đình, dòng tộc. thực tế họ không thọ nhận được vì sau khi mất, thần thức xuất ra trở thành thân trung ấm. Trên thực  tế người dân hiện nay vẫn còn theo truyền thống dân gian tổ chức cúng giỗ hàng năm cho người đã khuất,mục đích là báo hiếu,cầu xin. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những sai lầm vô minh, tà kiến mê lầm về tục lệ cúng giỗ tổ tiên ông bà. Con cầu nguyện cho những chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này để được trang bị thêm chánh kiến, tránh bỏ thời gian, công sức, của cải vào những việc vô nghĩa, tinh tấn tu tập theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp.

  Om mani padme hum.

 108. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 109. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : Cúng giỗ ông bà . con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con một bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 110. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Trước đây con luôn mang nặng mặc cảm vì con luôn bị mọi người trong gia đình chê trách tôi không tôn sùng cúng bái , không tin các cô đồng , thầy cúng … Nay nhờ Thầy từ bi khai thị thông qua nhiều bài viết về tín ngưỡng dân gian những mặc cảm đó tan biến. Chân lí không phải lúc nào cũng thuộc về số đông. Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh !

  Om Mani Padme Hum !

 111. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết ” Cúng giỗ ông bà”. Suy nghĩ đầu tiên sau khi con đọc xong bài là hóa ra trước giờ con toàn mắc sai lầm, và đã sai lại càng thêm sai. Việc thờ cúng giỗ chạp ông bà tổ tiên lâu nay đã trở thành nét đẹp trong phong tục truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự tưởng nhớ, ghi ơn, báo hiếu với những người đã khuất. Cứ đến ngày giỗ, nào họ hàng  khách mời xa gần, nào mâm xôi mâm thịt, nào rượu ngon….vô cùng hoành tráng. Nén hương thơm được thắp lên, con cháu xúm xít chắp tay cầu xin ông bà phù hộ đủ chuyện tốt đẹp trên đời. Nhưng chúng ta đâu biết rằng ẩn sâu nét đẹp ấy là cả một sự lầm lạc, ông bà chúng ta đâu thể nhận được những gì chúng ta dâng cúng, đâu thể thấy được lễ long trọng mà con cháu trần gian đang tổ chức. Bởi lẽ sau khi chết, thần thức xuất ra sẽ có một thể mới đó là thân trung ấm, tồn tại trong vòng 49 ngày đầu. Tiếp theo, họ bắt buộc phải tái sanh vào các cõi khác nhau theo nghiệp lực chiêu cảm và quên hết mọi chuyện quá khứ. Người trần gian không hiểu, cứ đến ngày là làm lễ giỗ, cứ vài năm là bốc mồ bốc mả, xây mộ mới khang trang.. như vậy con cháu mới tỏ rõ được sự báo hiếu, mới gặp may mắn, mới làm ăn tốt. Chẳng may thất bại công việc thì mau chóng tìm thầy, gọi hồn, soi mồ mả. Không biết những lúc như vậy ai đã nhập vào bà  đồng mà xưng danh ông bà chúng ta, kêu chúng ta phải làm việc này việc khác… Chính vì không biết mà từ đời này sang đời khác, chúng ta cứ bám chấp hình thức thờ cúng ông bà mà phục vụ những mưu cầu cá nhân của mình, đồng thời càng ngày càng lấn sâu vào u mê tà kiến, tạo điều kiện cho những kẻ đội lốt tu hành, thầy cúng bói toán kiếm ăn, trục lợi.

  Đọc bài pháp của Thầy, con như dần tỉnh ngộ, ngẫm lại những việc làm trong quá khứ, con xin được Thầy thứ lỗi.

  Để tưởng nhớ những người thân đã mất,“Cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp”.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh ngày càng biết đến chanhtuduy.com nhiều hơn nữa để được tiếp cận chánh pháp.

  Om mani padme hum.

 112. Võ Đình Khan says:

  Kính thầy

  Con vừa đọc xong nội dung bài viết.

  Nội dung rất gần gũi và dễ hiểu

  Cám ơn thầy

 113. Tạ Thị Hà Danh says:

  Con Kính Thầy,

  Con đã đọc được những lời dạy qua bài viết này…

  Con kính sức khỏe Thầy.

  (Đệ tử:Thích nữ chơn Vân)

 114. Nguyễn Thị Thuyến says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này. Bài viết rất hay và thực tế, qua đó con đã hiểu thêm nhiều điều. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe vì lợi lạc của chúng sanh.

 115. lê kiều anh says:

  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ.

  Con người ta ai cũng vậy sống thì phải quan tâm đến bố mẹ, ông bà, gia đình, để đến lúc mất đi mới làm mâm to cỗ đầy người thân cũng không thể hưởng lộc được nữa.  Con cảm ơn thầy vì đã mang lại cho con nhiều bài học bổ ích từ những bài viết.

  Con kính chúc sức khoẻ thầy, cô và cầu mong cho sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 116. Kim Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum!

   

 117. Trần văn Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Đọc bào viết của Thầy con hiểu ra thế nào là những đức tính có ” hiếu” với đấng sinh thành.

  Con kính chúc sức khỏe Thầy!

   

 118. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 119. Cẩm Thu says:

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ

 120. Nguyễn Thùy Linh says:

  Kính bạch Thầy . Con đã đọc xong bài rồi ạ . Con cảm ơn Thầy rất nhiều . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe vì lợi lộc chúng sanh .

 121. Minh Tâm says:

  Kính bạch Thầy. Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài Thầy viết và hiểu ra nhiều điều. Con xin cảm ơn Thầy ạ!

 122. Lên thị mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy và cầu nguyện cho Thầy nhiều sức khỏe ạ.

 123. Mật Thanh Luật (Nguyễn Huy Hoàng) says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Om Mani Padme Hum

 124. Thuần Đinh says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cám ơn Thầy , qua bài viết của Thầy con đã hiểu như thế nào mới là kính hiếu đến bậc sinh thành.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om Mani Padme Hum

 125. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Cúng giỗ ông bà”. Qua bài viết, con hiểu rằng cúng giỗ bản chất là truyền thống vô minh không đáng theo đối với người con Phật. Nếu bắt buộc phải làm thì nên thiên về yếu tố tinh thần chứ không phải vật chất. Con cái hiếu thuận với cha mẹ theo 4 loại hiếu: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiểu, đại hiếu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị. Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 126. Huệ Chi says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết này của thầy.

  Bài viết rất dễ hiểu ạ.

  Con cám ơn Thầy.

 127. Mật Thường Quang says:

  Mô Phật

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, từ thời xa xưa người dân mình đã có tục lệ cúng giỗ tổ tiên..những người đã mất để tưởng nhớ về họ, và chắc hẳn cũng nhiều người chưa biết về nguồn gốc tại sao lại cúng như vậy và lễ nghi ra làm sao, tục đó được truyền từ thế hệ này qua thế hệ nọ, con thú thực là con cũng không biết tục lệ ấy có từ bao giờ, bài viết này của Thầy giúp con được biết về cuốn sách viết về sự chết và tái sinh của Phật giáo là “Tạng thư sống và chết” nói về thời gian tồn tại của thân trung ấm chỉ từ 7 ngày – 49 ngày, buộc tái sinh vào các cõi khác nhau theo nghiệp lực chiêu cảm…và thời gian 4 tuần thất sau cái chết thì những việc như giỗ kỵ với sự hiện diện của người thân không thể liên hệ được với nhau…thế cho nên việc cúng giỗ kỵ đối với người đã khuất mà họ không còn được biết, được hưởng thì điều đó là vô nghĩa, theo chánh kiến Phật Đà thì việc kỵ giỗ thuộc về tâm hơn là thân.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thi qua bài viết rất hay này.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 128. Kính bạch Thầy !

  Đệ tử con đã đoc xong bài “Cúng giỗ ông bà” rồi ạ.

  Ở  Việt Nam ta  vẫn rất chú trọng về hình thức cúng giỗ, mồ mả đói với người đã mất, trong thâm tâm họ cảm thấy làm như vậy thì tâm mình được thanh thản không có lỗi với các cụ đã mất cũng là thể hiện sự nhớ ơn với bố mẹ, ông bà tổ tiên. Nhưng qua bài viết của Thầy con thấy được việc nên làm không phải là chú trọng cúng lễ báo hiếu sau khi người đã mất, không hề coa tác dụng gì cho người mất thậm chí còn khiến người sống chịu thêm ngiệp ( sát sinh để là cỗ giỗ..), điều nên làm là báo hiếu đối xử với ông bà, cha mẹ thật tốt khi còn sống, tốt nhất là hướng mọi người tinh tấn tu tập theo Phật pháp.  Việc gì mà số đông làm thì nhiễm nhiên được coi là đúng chúng con chỉ là số nhỏ được sự chỉ dạy, được đọc bài của Thầy để hiểu biết thêm về chánh pháp, như thế nào là đúng thế nào là sai, con mong bài giảng của Thầy được đến với nhiều người đọc hơn để mọi người được hiểu rõ thêm các tri thức về Phật pháp từ đó không còn làm nhưng việc sai lầm, vô nghĩa nữa.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả các chúng sinh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 129. Phạm Đình Đang says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ạ.

 130. Phạm Đình Đang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

 131. Nguyễn Thùy Linh says:

  Kính bạch Thầy . Con đã đọc xong bài rồi ạ , con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ.

 132. Long bao says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã hiểu những gi thầy dạy đã hiểu về vấn đề cúng giỗ ông bà.

  Om Mani Pad me hum

 133. Mật Từ Quang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 134. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:

  Kính bạch thầy.Con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn thầy!

 135. Phạm Văn Khang says:

  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

 136. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con những mê  lầm trong việc “cúng giỗ ông bà” và giúp chúng con hiểu rõ về 4 loại hiếu để chúng con tránh được sự “ngu hiếu”.

  Con nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh an lạc.

  Om Mani Padme Hum

 137. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã khai thị cho chúng con giúp chúng con không phải u mê trong việc thờ cúng ông bà để bảo hiếu và giúp chúng con hiểu rõ về bốn loại hiếu trong đó giúp chả mẹ tu tập là một đại hiếu.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 138. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết :” Cúng giỗ ông bà”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về tục cúng giỗ ông bà. Con cũng là một trong những nạn nhân thường xuyên bị gia đình khiển trách, giỗ ông bà ít bao bao thấy mặt . Con thẳng thắn trả lời thương nhớ kính hiếu để trong tâm. Chắc gì có mặt đã là hiếu.??? Nhiều lần con cũng tự hỏi vì lí do cơm áo gạo tiền mưu sinh, những người con cháu vắng mặt trong giỗ ông bà cha mẹ có tội lỗi gì không??? Hôm nay con cũng nhờ ân phúc duyên lành đọc được những lời dạy bảo từ vị Thầy con thấy nhẹ lòng. Con đã xoá đi những tăm tối vô minh.

  Với kiến thức non nớt con luôn nguyện với lòng sống cho tốt sống cho đúng mang những tiếng thơm cho đời, cho gia đình là ông bà cha mẹ đã vui. Nay con xin ghi nhớ ”Phật giáo lấy tâm làm chủ nên khi chúng ta suy nghĩ đến công ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo Pháp”. Thực hiện tốt cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu!

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô luôn vì lợi ích của chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Om Mani Padme Hum!

 139. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trương thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc  Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 140. Ngô Ngọc Thúy says:

  Kính bạch Thầy.

  Con rất hoan hỉ được đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Còn cầu nguyện cho sức khỏe trường thọ của của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Con cũng cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được hưởng niềm hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum.

 141. Minh Tâm says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 142. Mật Diệu trang says:

  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 143. Trần thị Mai says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 144. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 145. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô ạ.

   

 146. Trần Văn Chức says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 147. Đỗ Thanh Sơn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy ạ

 148. Thương says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này và con rất cảm ơn thầy đã cho con hiểu được chuyện này

   

   

 149. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu rõ hơn về vấn đề “cúng giỗ ông bà”

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ tuyệt đối.

  om mani padme hum

 150. Mật Tấn Đạt( Đinh Trường) says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Thưa Thầy,hôm nay con vào chanhtuduy.com đọc bài nhưng tài khoản của con không thể đăng nhập được ạ.Con đã thử vào Matgiasongnguyen.com và chanhtuduy.net,tất cả đều không vào được ạ. Con có điều gì làm sai và không đúng với lời Thầy dạy.Con xin Thầy chỉ bảo cho con với ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con vào lại vì tài khoản vẫn mở!

   • Mật Tấn Đạt says:

    Thưa Thầy.

    Con đã vào được rồi ạ.Con mong Thầy từ bi thứ lỗi do con ẩu quá không kiểm tra kĩ mạng nhà con bị lỗi.bây giờ con đã vào được rồi ạ.

    • Nguyên Thành
     Nguyên Thành says:

     Trò nên sám hối

     • Đinh Quang Trường says:

      Kính Bạch Thầy!!
      Con đã đọc bài rồi ạ!!
      Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
      Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
      Om Mani Padme Hum!!

     • Nguyên Thành
      Nguyên Thành says:

      Mời trò đọc tiếp!

 151. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Cúng giỗ ông bà” rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 152. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên,con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc được bài viết này. Bài viết hay và thực tế  giúp con hiểu thêm được nhiều điều. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 153. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua nội dung bài viết, con hiểu thêm rằng việc cúng giỗ ông bà là một phong tục tập quán từ xưa của người Việt, nhưng vấn đề là một người con Phật thì cần phải thực hiện thế nào cho đúng. Theo quan kiến đạo Phật thì một người sau khi mạng chung, thần thức xuất ra và có một thân mới là thân trung ấm. Trong vòng 49 ngày của trạng thái thân trung ấm, họ sẽ theo nghiệp lực mà tái sanh vào lục đạo luân hồi, như vậy việc xây mồ mả to đẹp, làm lễ cúng bái mâm cao cỗ đầy có tác dụng gì với vong linh ông bà? Trong khi một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ được siêu thăng tịnh độ, và như hoà thượng Tuyên Hoá đã dạy, hiếu có có 4 loại là cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu. Theo đó một người con, cháu được coi là đại hiếu khi cha mẹ, ông bà còn sống thì khuyên họ tu tập Phật pháp chứ không phải tới khi ông bà cha mẹ qua đời thì làm giỗ chạp thật lớn, xây nhà mồ thật to đẹp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 154. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 155. Đặng Hữu Cường says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con Cám Ơn Thầy

 156. Mai Gia Huy says:

  Thưa Thầy con đã đọc bài này. Con đã hiểu được bản chất và ý nghĩa của tục cúng giỗ ông bà, là vấn đề về tâm hơn là thân, nên chú trọng ý thức bên trong hơn là công việc bên ngoài.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 157. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kinh bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài Pháp của Thầy rồi ạ!

  Qua bài viết sâu sắc của Thầy, con đã hiểu rõ hơn về chánh kiến Phật Đà để tác pháp chiếu quang phong tục cúng giỗ ông, bà, tổ tiên …ở Việt Nam; Trong đó có họ tộc và gia đình chúng con!.

  Con xin đảnh lễ vị Thầy về ý nghĩa và lợi lạc cuả bài Pháp này!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tât cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 158. Phạm Bích Ngọc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con là Phạm Bích Ngọc. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài Cúng giỗ Ông bà. Con cảm ơn Thầy. 

  Con xin được thú nhận với Thầy là con đã ngưng đọc bài lại một thời gian ngắn. Con cảm thấy mình thật có lỗi. Hôm nay có một người chị giới thiệu cho con tới với những bài dạy của Thầy. Chị đã hỏi con, tại sao không thấy em đọc các bài viết nữa?. Và con cũng ngại ngùng, chỉ biết bảo chị là thời gian này em bận quá. Con mới được biết đến Chanhtuduy vào một thời gian gần đây và đây là bài thứ ba con đọc. Con đã tự dặn lòng là sẽ phải cố gắng đọc để biết nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn những lời dạy của Thầy. Nhưng rồi con lại làm gián đoạn cái mạch suy nghĩ đó. Công việc, gia đình, cuộc sống…. Mọi thứ nó luẩn quẩn và làm con lo nghĩ nhiều hơn. Hôm nay con đọc bài “Cúng giỗ ông bà” cũng là có lí do. Cũng chỉ còn gần hai tuần nữa là Giỗ đầu cho Ông nội con. Rồi cả Bố con nữa, chưa đầy 4 tháng nữa cũng sẽ tới giỗ đầu cho Bố con. Hai người con yêu thuơng. Một năm buồn của cả gia đình con. Cứ nhắc tới Ông và Bố là con lại nhớ và khóc. Biết là người thì cũng ra đi rồi. Nhưng con cảm thấy vẫn không thể tin được. Mọi kí ức, cử chỉ, hành động, những kỉ niệm, những câu nói, câu chuyện cứ như hiện hữu. Trong đó có cả những dằn vặt, những tiếc nuối. Biết là con người Sinh-lão-bệnh-tử, không tránh được. Một năm mà nhà phải chịu hai sư mất mát lớn. Hai người đều không may mắc phải bệnh hiểm nghèo. Giờ tới bác gái, chị gái của bố con cũng đang mắc phải căn bệnh tương tự. Và 1 tuần nữa là bác cũng sẽ thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ khối U. Con sẽ nghỉ làm mấy bữa để lên thay phiên chăm bác cùng anh chị. Quả thực con không muốn ai phải ra đi nữa cả. Chúc bác của con sẽ mau chóng khoẻ lại. Cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp mà.

  Con nhiều khi xấu tính nghĩ trách Bố con. Người trụ cột gia đình. Sao Bố lại ra đi như vậy. Sao lại để lại mẹ con con. Để lại em con, nó còn nhỏ, con ngây ngô mà. Và con thì lớn tưng đây rồi. Nhưng chưa làm được gì lớn lao báo hiếu bố mẹ. Mọi năm Tết hầu như bố đều là nguời sẽ xông nhà đêm 30. Nhưng năm nay con đã là người thay bố làm điều đó. Con đã mua 1 cây mía lộc như mọi năm con vẫn đi mua cùng với Bố. Con đeo đôi dép của Bố để bước vào sân khi đồng hồ điểm qua 12h. Vào tới nhà con đã thấy mẹ rưng rưng nước mắt. Rồi mấy me con con đều khóc.Tết năm nay nhà mình vắng Ông và Bố buồn quá!

  Con xin lỗi Thầy vì con đã nói hơi nhiều về việc gia đình. Nhưng con cảm thấy như con đang được trải lòng mình. Con muốn nói hết ra như tâm sự vậy. Vì con không biết nói cùng ai những dằn vặt trong lòng, trong suy nghĩ của con. Con có nói điều gì sai trái mong Thầy bỏ qua cho con ạ. 

  Con cảm ơn Thầy về bài dạy ạ. Bài dạy đã giúp con ngộ ra nhiều điêù. 

  Con là người còn trẻ nên cũng chưa hiểu được nhiều lễ giáo trong phong tục hay lễ cúng bái ông bà tổ tiên. Vào những ngày như vậy. Con cũng chỉ biết nghe theo người lớn. Người lớn dạy sao con sẽ làm theo như vậy. Đó cũng là cách để con học được nhiều điều hơn.

  Con cảm ơn Thầy về bài dạy này ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự truờng thọ của Thâỳ.

  Om Mani Padme Hum!

 159. Phạm Việt Hưng says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã cho con được thêm những kiến thức mới ạ.

 160. Lê Thị Thảo Ngân says:

  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này ạ.

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 161. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được ra nhiều điều về việc giỗ kỵ, mồ mả ạ. Việc quan trọng không phải thường xuyên chăm chút cho ngôi mộ cho đẹp, cúng giỗ cỗ to là báo hiếu người đã khuất. Cái quan trọng là hàng ngày chúng ta báo hiếu ông bà, cha mẹ như thế nào. Phật giáo lấy tâm làm chủ nên khi nghĩ đến công ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên thì chúng ta nên cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp. Và phải viết báo hiếu bằng 4 loại là: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu khi ông bà, cha mẹ ta còn sống.

  Con xin càm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 162. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ! Con cảm tạ ơn Thầy cho con đọc và dần giải đáp những khúc mắc về tâm linh mà từ trước tới nay chưa ai có thể giải thích một cách đơn giản , dễ hiểu và minh triết như Thầy !

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ và Mật gia ngày càng phát triển vì lợi lạc chúng sinh !

  Om Mani Padme Hum !

 163. Lê Ngọc Anh says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con tên Lê Ngọc Anh ( Hạ Long, Quảng Ninh). Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết này của Thầy và cũng đã đọc cho mẹ của con nghe cùng. Con xin cảm ơn Thầy đã chia sẻ về vấn đề ” Cúng giỗ ông bà” trên quan kiến đạo Phật vô cùng thực tếvà dễ hiểu. Từ đầu năm 2018 này, nhà con cũng đã bỏ tục đốt vàng mã, các mâm cỗ cúng đều là cúng chay, không cầu kì và con cũng hiểu được rằng, đối với người đã khuất, cách báo hiếu tốt nhất chính là phải sống lương thiện và phải đạo. Con mong rằng sẽ có nhiều người gặp duyên lành biết tới chanhtuduy.com và được đọc các bài giảng của Thầy. Con xin chúc Thầy luôn dồi dào sức khỏe.

 164. Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 165. Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:

  Kính bạch Thầy!

  Đọc lại bài viết này của Thầy, con đã hiểu rõ hơn việc báo hiếu với ông bà, tổ tiên là không nên đặt nặng vấn đề cúng giỗ, mồ mả, mà nên hiếu thuận và chăm lo phụng dưỡng ông bà, bố mẹ mình khi còn sống, và quan trọng hơn cả là khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp, ấy mới là đại hiếu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân tam bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 166. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết này.
  Qua bài viết này con hiểu được rằng việc giỗ chạp là phong tục tập quán tốt của ông bà ta truyền lại để gợi nhớ cội nguồn, giáo dục ý đức hiếu thảo nhưng không phải cứ có mặt những ngày giỗ, xây mồ mả to đẹp mới được gọi là hiếu thảo. Theo quan kiến đạo Phật, sau khi thần thức xuất ra sẽ có ngay một thân mới gọi là thân trung ấm, thời gian tồn tại của thân trung ấm chỉ tồn tại từ 7 – 49 ngày rồi phải tái sinh vào các cõi khác nhau theo nghiệp lực chiêu cảm, họ sống với đời sống mới và không nhớ gì kiếp cũ, việc cúng giỗ với sự hiện diện vong linh của người đã mất là không liên hệ nhau.
  Con hiểu được rằng “ Phật giáo lấy tâm làm chủ nên khi chúng ta suy nghĩ đến công ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp “. Có 4 loại hiếu là: Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu; hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu ; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 167. Linh duoc says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 168. Thị Bảo says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài vì lợi lạc chúng sanh. Om mani padme hum!

 169. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện chó sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tưu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 170. Mat Phap Khanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi a, Con xin cảm tạ ơn Thầy

  Om mani padme hum

 171. Huyền Phạm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 172. bảo ngọc says:

  Con xin được đọc để tâm được khai thông Và thanh tịnh  . Cám ơn Thầy về bài viết rất nhiều!

  om mani padme hum

   

 173. Ngọc Bích says:

  Con đã đọc xong bài viết. Cám ơn Thầy.

   

 174. Ngọc Bích says:

  Con đã đọc xong bài viết. Cám ơn Thầy.

   

 175. Phượng vũ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết này của Thầy ạ. Con rất hoan hỷ và nhận thức được rằng có hiếu với ông bà cha mẹ là bắt nguồn từ cách cư xử và đối nhân cử thế hàng ngày trong cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy và cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc của chúng sinh!

  Om Mani Padme Hum!

 176. Duongthuyquynh30112001 says:

  Thưa Thầy

  Con cảm ơn Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 177. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum .

 178. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đưa ra  ra những luận cứ, luận chứng nhà Phật, để luận giải cho chúng con hiểu về ” Cúng dỗ ông bà ” và cách làm của mọi người như thế nào đối với truyền thống dân tộc, nhất là trong vai trò của người con Phật. Con hoan hỷ với lời của hoà thượng Tuyên Hóa có 4 loại hiếu: Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. Ngài khẳng định là người xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian, không cần chữ hiếu tầm thường như đã nêu trên. Vì sao? Bởi lẽ một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 179. Đỗ Thị Kiều Oanh says:

  Kính bạch thầy!

  bài viết rất hay và thực tế. Qua bài viết xong đã loại bỏ được tà kiến về việc cúng giỗ ông bà tổ tiên.

  Con nhận ra rằng có hiếu với ông bà cha mẹ tổ tiên là từ cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày

  Con cảm tạ ơn thầy !!!

 180. Mật Tích says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy  đã khai thị cho chúng con về việc cúng giỗ ông bà để chúng con  không rơi vào tà kiến

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 181. Đào tùng Lâm says:

  KíKính bạch Thầy.!

  Con Đào Tùng Lâm, con ở quảng ninh con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 182. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Cúng giỗ ông bà “rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải về ý nghĩa của ngày kỵ, ngày mất của tổ tiên ông bà theo quan điểm của Phật giáo, con xin ghi nhớ lời Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 183. Mật Thuận Khánh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cầu nguyện Thầy.Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 184. Thuỷ Trịnh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!

 185. Trần Quốc Bảo says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 186. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng việc cúng giỗ ông bà, cha mẹ nên xuất phát từ tâm hơn là thân và tu tập theo Phật pháp mới là đại hiếu.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con! Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 187. Maria mật thủy tiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” cúng giỗ ông bà” rồi thưa Thầy.

  Con cám ơn ân phước vị Thầy đã khai thị cho chúng con

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức

  Om mani padme hum

 188. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 189. Linh Trần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã luận giảng về chủ đề cúng giỗ ông bà, một phong tục ăn sâu tiềm thức chúng sanh nhưng không phải ai  cũng hiểu được cách cúng theo quan kiến nhà Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 190. Mật nguyên Đám says:

  kính Bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ .con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ bảo mà lâu nay chúng con đang hiểu sai .

  con xin Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích của chúng sinh.

  cầu nguyện cho chúng sinh Thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .

      om mani padme hùm

 191. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Trái với cuộc sống là pháp, nên nhiều điều con không hiểu. Từ các phong tục truyền thống ma chay lễ lạy đến giỗ kỵ ông bà tổ tiên, phải làm như thế nào mới đúng chánh pháp. Nhưng qua bài viết này của vị Thầy con đã khai thị được rất nhiều điều theo đúng quỹ đạo chánh pháp, theo đúng quan kiến phật đà. Người sống sau khi chết đi sẽ có thân mới là thân trung ấm, tồn tại 6 cõi luân hồi trong vòng 49 ngày. Rồi sẽ được kiếp sanh cõi mới và mất hết kí ức của kiếp cũ. Nên việc giỗ kỵ hoàn toàn không còn y nghĩa theo quan kiến phật đà. Nhiều người đã lợi dụng nó như thể cơ hội để khoe mẽ, trục lợi từ những ngày này, mà cũng có khi lúc người còn sống thì thờ ơ, lạnh nhạt, khi chết đi rồi lại mâm cao cỗ đầy kiểu tượng trưng.

  Con cám ơn vị Thầy vì bài viết vô cùng lợi lạc này ạ, Thầy đã chỉ ra những luận cứ luận chứng cho con hiểu dc về chánh pháp đúng, con biết được có 4 loại hiểu: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu. Nên chăm sóc tốt cho cha mẹ lúc còn sống.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 192. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 193. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết, con xin cảm tạ ơn Thầy

  Con nguyện chúnh sanh thành tựu và hạnh phúc của Phật tánh

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum!

 194. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu của Phật tánh

  om mani padme hum

 195. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chung sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 196. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy

  Con rất hoan hỷ đọc bài viết của Thầy rồi ạ.Việc cúng giỗ ông bà là truyền thống của dân ta từ xưa đến nay nhằm nhắc nhở con cháu tưởng nhớ tới công lao của tổ tiên,là ngày họp mặt toàn gia đình và mong người đã khuất về thụ hưởng cùng con cháu và phù hộ độ trì cho con cháu mọi điều tốt đẹp.Khi đã học chánh Pháp con hiểu những điều trên là không thể, là mê tín dị đoan, không phải là hình thức báo hiếu.Con nghĩ quan trọng hơn cả là con cháu đối xử như thế nào với người đang sống,có quan tâm hiếu đễ với ông bà ,cha mẹ hay không.Hoà thượng Tuyên Hoá đã đề cập đến bốn chữ hiếu để trả ơn cho ông bà,cha mẹ lúc còn sống là: Cận hiếu,viễn hiếu,tiểu hiếu,đại hiếu và đặc biệt là người tu đắc đạo giúp được 9 đời ông bà,tổ tiên siêu thăng tịnh độ.

  Con cảm tạ vị Thầy Kính mến đã khai trí cho chúng sanh chúng con và hướng cho chúng con đi đúng con đường chánh Pháp ,Pháp là cuộc sống.

  Con cầu mong Thầy Cô mạnh khoẻ,trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo

  Om Ah Hum

 197. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sang luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 198. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Những chia sẻ trong bài viết của tác giả Nguyễn Hữu với những luận cứ, luận chứng rõ ràng đã chứng minh được rằng việc tu tập Phật pháp, quán xét và có những hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng Chánh Pháp cũng là cách để một người con thể hiện lòng hiếu thảo của mình.

  Như hòa thượng Tuyên Hóa đã chỉ dạy có 4 loại hiếu là: (1) cận hiếu, (2) viễn hiếu, (3) tiểu hiếu, (4) đại hiếu. Trong đó, đại hiếu tức là khuyên cha mẹ tu tập theo Phật pháp. Bởi lẽ một người tu nếu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ. Như vậy, việc tu tập Phật Pháp mang lại lợi ích lớn lao không chỉ cho bản thân mà còn cho cả chúng sanh, trong đó có người thân của mình.

  Kể cả người tu chưa đắc đạo nhưng nếu thực hành thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp thì cũng mang lại những lợi ích cho chúng sanh, người thân của mình. Đức Phật đã chỉ dạy trong Tứ Trọng Ân, gồm có: Ơn vị Thầy, ơn Tổ quốc, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh. Nếu một người luôn trưởng dưỡng lòng biết ơn theo chỉ dạy của Đức Phật rồi cố gắng sống và làm việc lành theo đúng Chánh Pháp thì phần nào cũng đem lại sự an tâm cho cha mẹ, ông bà hay người thân. Đó là chưa kể mỗi ngày khi đệ tử, học trò chúng con thực hành tu pháp Bồ đề tâm định quán, cầu nguyện cho chúng sanh (trong đó có ông bà, cha mẹ) rồi khi thực hành pháp, hồi hướng công đức cho chúng sanh hay niệm thần chú cũng là đem lại lợi lạc cho chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi. Như vậy, thực hành đúng chánh Pháp giúp cho con người trưởng dưỡng lòng biết ơn, luôn ghi nhớ tới những công ơn của vị Thầy, cha mẹ, tổ quốc và chúng sanh. Một người luôn ghi nhớ, luôn biết ơn, cố gắng sống và làm để xứng đáng với lòng biết ơn đó thì thực là người hiếu thảo.

  Vì vậy, việc tổ chức cúng giỗ quá to, quá chú trọng vào hình thức bên ngoài là không cần thiết mà nên thực hành Chánh Pháp để tích tiểu thành đại, đem lại lợi lạc lớn lao về sau không chỉ cho bản thân mà còn cho chúng sanh (trong đó có ông bà, cha mẹ, người thân) của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 199. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

   

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô vì lợi lạc hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 200. Mật Pháp Yến says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 201. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài viết rồi ạh.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 202. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 203. Tịnh Pháp says:

  Dạ Con đã đọc rồi thầy ạ Con tri ân Thầy .

 204. Mật Pháp Thắng says:

  Mô Phật

  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng và khai thị cho chúng sanh chúng con hiểu các vấn đề về tín ngưỡng dân tộc và giáo lý của Đức Thế Tôn.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh và giác ngộ!

 205. Mật Định Kiên says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy ạ!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 206. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những sai lầm  vô minh tà kiến  để chúng con hiểu mà không rơi vào

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 207. Khánh Nga says:

  kinh Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong rồi Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Thầy ngại những gì viết trong bài trái với tập tục cũ chăng?

 208. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Cúng giỗ ông bà”. Những phân tích, lập luận cùng trích dẫn đắt giá từ kinh điển giúp cho chúng con và chúng sanh thấy được không nên coi trọng, đặt nặng việc giỗ kỵ, mồ mả. Mà khi suy nghĩ đến công ơn ông bà, cha mẹ tổ tiên nên cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp và làm theo 4 loại hiếu được hoà thượng Tuyên Hoá đã chỉ ra. Đôi khi con thấy thế gian có nhiều người hành động thật phi đạo đức: lúc người thân họ còn sống thì đối xử bạc đãi nhưng đến khi họ lìa xa cõi đời thì lại tỏ ra hiếu đễ bằng cách xây đắp mồ mả, cúng giỗ, cầu khấn họ sống khôn thác thiêng phù hộ độ trì cho mình. Giả sử như vong linh ông bà mà có “linh thiêng” thật thì chắc họ là người bị vong linh ông bà “báo thù” đầu tiên ngay sau khi thần thức xuất ra. Nhưng may mắn cho những người như vậy là vong linh không hại họ được. Bởi vì theo luận giải của vị Thầy ở loạt bài Quỷ sự và bài viết này thì vong linh tồn tại trong thân trung ấm từ 7 đến 49 ngày và tuỳ theo nghiệp lực chiêu cảm buộc phải tái sanh vào các các cõi khác. Nhưng họ vẫn luôn phải đón nhận những quả báo xấu do ác nghiệp của mình bởi luật tắc Nhân quả chưa bao giờ sai chạy. Con cầu mong những bài viết ngút ngàn chánh kiến trên chanhtuduy.com sớm đến với nhiều bạn đọc còn đang ngập ngụa trong vũng bùn tà kiến. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt tâm chỉ dạy chúng con, trang bị cho chúng con những lớp áo chánh kiến để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 209. Mật Thanh Phương says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài này ạ

  Con cảm tạ và cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô

 210. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !con đọc xong bài rồi ạ . Con cảm tạ ơn Thầy

 211. Thanh Huyen says:

  Kính  bạch thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạh

 212. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về việc cúng giỗ ông bà. Qua bài viết, con biết được rằng có 4 loại hiếu được hoà thượng Tuyên Hoá chỉ ra: ” Hiếu thuận với cha mẹ mình gọi là cận hiếu; hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu”. Bên cạnh đó cùng những luận giải của vị Thầy ở loạt bài “Quỷ sự” giúp chúng con hiểu thêm thời gian tồn tại của vong linh chỉ từ 7-49 ngày sau đó sẽ đầu thai vào các cõi khác nhau theo nghiệp lực chiêu cảm. Thay vì việc thể hiện lòng hiếu thảo sai cách khi quá coi trọng cúng giỗ ông bà gây tốn kém, vô tình tiếp tay cho tà sư tuyên truyền mê tín, dị đoan gây hoang mang, chúng ta nên bày tỏ hiếu thuận bằng 4 loại hiếu và ” cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp”. Con hoan hỷ khi đọc bài viết lợi lạc ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 213. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết :  “CÚNG GIỖ ÔNG BÀ “ của vị Thầy rồi ạ .

  Từ xưa tới nay việc cúng giỗ tổ tiên , ông bà , cha mẹ là một việc khiến mọi người rất coi trọng ,nhưng họ đâu biết rằng như vậy  đã trói buộc mình vào tà kiến u mê lạc lối mà không những không mang lại kết quả gì mà còn làm mất thời gian ,ảnh hưởng đến tinh thần ,của cải vật chất một cách vô ích mà trong khi sau 49 ngày vong linh phải thác sanh vào cõi khác  theo nghiệp lực đã tạo tác trong tiền kiếp . Họ không thể ban cho ta được điều gì cả .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích lập luận cùng trích dẫn đúng theo quan kiến nhà Phật . Giúp chúng con và chúng sanh hiểu rõ ràng chi tiết không nên coi trọng , bám chấp vào việc giỗ kỵ , mồ mả . Mà hãy suy nghĩ đến công ơn ông bà , Cha Mẹ , tổ tiên nên cố gắng sống lương thiện , Kính hiếu với người đang sống , quan tâm hiếu lễ với ông Bà , Cha Mẹ  như thế nào . Hoà thượng Tuyên hoá đã đề cập đến bốn chữ hiếu để trả ơn cho ông và , bố mẹ lúc còn sống là : ( cận hiếu ,viễn hiếu, tiểu hiếu , đại hiếu ).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rằng người tu đắc đạo sẽ giúp được 9 đời ông bà tổ tiên siêu thăng tịnh độ .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 214. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, theo quan kiến nhà Phật thì việc trả hiếu và tưởng nhớ đến công ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ là một việc làm tốt, phù hợp với văn hóa phong tục của ông bà truyền lại. Việc tưởng nhớ đến công ơn của ông bà, cha mẹ đã khuất  là vấn đề thuộc về tâm hơn là chú trọng vào hình thức bên ngoài, vì khi một người đã chết thì sau 49 ngày sẽ được tái sinh vào cõi khác không còn nhớ gì kiếp cũ theo nghiệp lực chiêu cảm  họ. Nếu xây mả đẹp, giỗ kỵ lớn, thức ăn nhiều thì họ cũng đâu có thọ dụng được.
  Cho nên Phật dạy người Phật tử để trả ơn, trả hiếu đến ông bà, cha mẹ cách tốt nhất là nên thực hành pháp vì khi thực hành pháp sẽ làm lợi cho bản thân và cho tất cả chúng sanh trong 6 cõi trong đó có tổ tiên, ông bà, cha mẹ của mình, và một người tu Phật đắc đạo thì 9 đời tổ tiên sẽ được siêu thăng tịnh độ. Như ngài Hòa thượng Tuyên Hóa đã khẳng định: là người xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian, thì không cần chữ hiếu tầm thường của thế gian.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
   

 215. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum

   

 216. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được, cúng giỗ ông bà không nên đặt nặng hình thức, mồ mả, mà nên chú trọng vào ý thức bên trong, suy nghĩ đến công ơn của ông bà, cha mẹ, sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng mới là đúng đạo pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 217. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con cầu mong sao mọi người trên thế gian này hãy giảm chế bớt phần giỗ quảy để cho chúng sanh cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị hóa cho con hiểu rõ về vấn đề này.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.Cầu mong cho tất cả đạo hữu được thọ lạc dưới sự dẫn dắt của Thầy Cô.

  0MMANIPADMEHUM.

 218. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 219. Mật Tấn Hỷ says:

   

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 220. Mật Nguyên Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đãi đọc bài này rồi ạ, Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con đã hiểu về việc cúng giỗ ông bà rồi ạ.

  Con chúc Thầy luôn mạnh khoẻ!

 221. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy đã minh định chánh kiến để giúp chúng sanh, chúng con hiểu đúng theo quan kiến đạo Phật về việc cúng giỗ ông bà. Qua đây con thấy hiện có rất nhiều người, vì vô minh chưa hiểu được nên tự cho rằng mình là hiếu tử khi cúng giỗ rình rang, nhưng thực chất là họ rất bất hiếu. Bởi năm nào cũng “kêu” ông bà về ăn giỗ khác nào chẳng muốn ông bà siêu thoát, đã vậy cho ăn có một ngày còn nguyên năm bỏ đói! Hoặc nói rằng đó là dịp để tưởng nhớ. Vậy thì tưởng nhớ bằng tâm thôi chớ sao lại làm cho linh đình tốn kém, mời mọc đông đảo, nhậu nhẹt say sưa lại còn không vui, mặt nặng mày nhẹ khi con cháu ở xa không thể về? Khác nào đem ông bà ra làm cái cớ để mà thỏa mãn sĩ diện của mình?

  Con hoan hỷ với lời khẳng định của hòa thượng Tuyên Hóa được Thầy dẫn ra, thật ơn phước và tự hào khi chúng con được theo bước Thầy học và hành pháp giải thoát được chỉ ra bởi Đức Phật, người có hiếu nhất thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 222. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Cúng giỗ ông bà “ của Thầy rồi ạ. Qua bài viết con hiểu rằng người đã khuất sau 49 ngày sẽ trở thành “ thân trung ấm “ và thác sanh vào cõi khác tuỳ theo nghiệp lực của mình nhưng nhiều người không hiểu điều đó nên mới có nhiều phong tục cúng giỗ ông bà, cúng kiến để mong ông bà về phù hộ cho con cháu, và mong cầu tài lộc; và họ đặt nặng vào hình thức bên ngoài trong chuyện giỗ kỵ. Trong khi đó hoà thượng Tuyên Hoá có bàn về chữ hiếu, trong đó Ngài không nhắc đến việc giỗ chạp, mồ mả mà theo Ngài có 4 loại hiếu : “ hiếu thận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu, chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, gia đình gọi là tiểu hiếu; khuyên cho ba mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. Ngài khẳng định người xuất gia tu đạo là hiểu xuất thế gian, không cần chữ hiếu tầm thường như đã nêu trên. Vì sao ? Bởi lẽ một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con cha mẹ, ông bà sẽ thác sanh cõi lành”.

  Con cảm tạ ơn Thầy .Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hùm

 223. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua bài viết đã giúp con hiểu được tính chất thực tế của việc cúng giỗ ông bà , chứ không phải bám chấp vào những hình thức bên ngoài . Vì hoà thượng tuyên hoá có bàn về chữ hiếu , trong đó Ngài không nhắc đến việc giỗ chạp mà theo Ngài thì có 4 loại hiếu : Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu , hiếu kính với cha mẹ bạn gọi là viễn hiếu , chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình , không làm ô nhục dòng họ , gia đình gọi là tiểu hiếu , khuyên cha mẹ làm lành và biết tu theo Phật pháp là đại hiếu . Ngài khẳng định là người xuất gia tu theo Phật là hiếu xuất thế gian không cần chữ hiếu tầm thường như đã nếu trên .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .
  Om Mani padme Hum .

 224. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 225. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah.

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi  trang bị cho con chạch pháp nhản để con nhìn về chữ hiếu theo chánh kiến nhà  Phật .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc sác sanh vào cõi lành  om ah hùm.

 226. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn là viễn hiếu, chăm lo phụng dưỡng cha mẹ, không làm ô nhục dòng họ là tiểu hiếu, khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. Người mất sau 49 ngày sẽ trở thành thân trung ấm và thác sanh vào cõi khác.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 227. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  “Truyền thống vô minh không đáng theo

  Đối đãi thế gian gây khổ nghèo.

  Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc.

  Thong dong vui sống ấy tỳ kheo”

  Con  luôn nghi nhớ lời Thầy dạy qua 4 câu thơ trên. Chính Phật cũng không hề nói tới việc cúng giỗ ông bà vì theo nghiệp lực từ 7-49 ngày thì vong linh sẽ chuyển di tới kiếp khác và không hề nhớ kiếp sống cũ. Việc cúng giỗ âu cũng chỉ là để thể hiện sự biết ơn và làm gương cho đời sau. Ấy vây mà nhiều người coi đó là nguyên nhân của sự giàu, nghèo mà bám chấp vào hoặc viện cớ để cúng kiếng sai lầm.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thoát khỏi mê lầm và sớm tìm được ánh sáng Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum .

   

   

 228. Phan Thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.Con cảm ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi ích của chúng sanh

  Câu nguyện cho chúng sinh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om mani padme hum.

 229. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã giảng giải giúp chúng con hiểu thế nào là giữ được chữ hiếu theo quan kiến đạo Phật. Qua bài viết, con hiểu được rằng cúng giỗ chạp là truyền thống vô minh, vì “thân trung ấm” của người đã khuất chỉ tồn tại 49 ngày và thác sanh vào cõi khác tùy theo nghiệp lực của mình nhưng nhiều người vẫn bám chấp vào việc  cúng giỗ, làm cơm, cúng kiến linh đình, làm hao tốn tiền của, thời gian, sức khỏe và tệ hơn nữa là mất cả tính mạng như ông Nguyễn Văn Hương và nhiều cuộc tranh cãi, đâm chém cũng xảy ra trong các chầu nhậu giỗ. Con hiểu được rằng “người xuất gia tu đạo là hiếu xuất thế gian, không cần chữ hiếu tầm thường vì một người tu đắc đạo thì 9 đời bà con, cha mẹ, ông bà sẽ siêu thăng tịnh độ”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 230. Lê Văn Dương says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 231. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết này ạ. Có nhiều cách trả hieu nhưng tốt nhất  là tu tập để giải thoát, đó cũng chính là con đường Thầy đang dạy chúng con tiến về thành phố giải thoát .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 232. Mật Nguyên Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Nguyên Minh đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 233. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài bày rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài viết của đạo hữu Nguyễn Hữu một trong những bài hiếm hoi ít ỏi được đăng tải trên báo mang màu sắc chánh kiến trong đó. Qua bài đã cho chúng con và chúng sanh thấy rõ những vấn đề nan giải mang ý nghĩa truyền thống của dân tộc Việt Nam nhất là đánh vào chữ hiếu thế gian mang đậm chất luân hồi sanh tử khi chúng sanh thiếu tri kiến giải thoát đã trở thành nô lệ tâm tinh một cách mù quáng. Trong Đạo Phật chữ hiếu luân hồi được biến thành chữ hiếu giải thoát khi mỗi người con đều là một phật tử chân chánh với tâm xuất gia cách đền ơn công lao của cha mẹ tốt nhất là làm tròn bốn loại hiếu là cận hiếu( hiếu thuận với cha mẹ mình) viễn hiếu( hiếu thuận với cha mẹ bạn) tiểu hiếu( phụng dưỡng cha mẹ không làm ô nhục dòng họ ) đại hiếu ( khuyên cha mẹ mình tu theo Phật pháp). Sau khi mất lâu nhất là 49 ngày thân trung ấm của chúng sanh sẽ tái sanh vào các cõi do nghiệp lực chiêu cảm vậy ngày giỗ còn ý nghĩa gì khi họ không nhận được đồ ngon hay quần áo đẹp mà con cháu mình cúng cho , khi sống không hiếu thảo thì mất đi mới thấy hối tiếc hay chỉ là thờ cúng để giảm đi tội lỗi mình đã gây ra , mong cầu lợi lộc đến với mình . Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con chánh kiến để chúng con có nhận thức, có hiểu biết, có trí tuệ để phân biệt được chánh tà , chân nguỵ giúp chúng con thực hiện đúng chữ hiếu của một người con đền đáp công ơn cha mẹ theo quỹ đạo chánh pháp .
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 234. Đinh Thị Loan says:

  Con kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con nghĩ ngày cúng giỗ ông bà là ngày mà con cháu có cơ hội họp mặt để tưởng nhớ tới cội nguồn đồng thời cũng là ngày mà con cháu xa gần có cơ hội gặp gỡ nhau và nhận thân bằng quyến thuộc chứ không phải là tổ chức cúng món gì để ông bà ăn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe vị Thầy, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 235. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết con đã hiểu hơn về chữ “hiếu” với tổ tiên. Con hiểu rằng chúng ta không nên đặt nặng vấn đề hình thức bên ngoài như là giỗ kỵ, mồ mả. Phật giáo lấy tâm làm chủ, nên khi chúng ta nhớ về công ơn của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp. Con cũng hiểu rằng có 4 loại hiếu: Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu; hiếu kính với cha mẹ là viễn hiếu; chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ, tổ tiên là tiểu hiếu; khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật Pháp là đại hiếu.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn, dẫn dắt và chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyên cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyên cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 236. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Qua bài viết giúp con hiểu được không nên đặt nặng, bám chấp vào việc giỗ kỵ, mồ mả đây là hình thức bên ngoài, vì người đã khuất sau 49 ngày sẽ trở thành thân trung ấm và thác sanh vào cõi khác tuỳ theo nghiệp lực chiêu cảm họ. Trong khi đó hoà thượng Tuyên Hoá có bàn về chữ hiếu, Ngài không nhắc đến việc giỗ chạp, mà theo Ngài có 4 loại hiếu: hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn là viễn hiếu, chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ là tiểu hiếu, khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 237. Mật Như Pháp
  Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Việc cúng giỗ ông bà tổ tiên là truyền thống lâu đời để con cháu nhớ đến cội nguồn của mình. Nhưng nhiều người vì quá mê tín nên thường phức tạp hoá truyền thống đó nên. Rằng mồ mả xây phải thật to, giỗ chạp làm thật linh đình, đốt rất nhiều vàng mã với hi vọng tổ tiên sẽ phù hộ cho gia đình được bình an và giàu có. Nhiều nhà tuy nghèo nhưng vẫn cố chắt bóp nhịn ăn tiêu để xây được cái mồ cái mả cẩn thận. Đó là những quan điểm sai lầm được xuất phát từ lòng tham vô minh của con người. Theo giáo lý Phật pháp có bốn loại hiếu: hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu, hiếu kính với cha mẹ bạn là viễn hiếu, chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình, không làm ô nhục dòng họ là tiểu hiếu, khuyên cha mẹ làm lành, biết tu theo Phật pháp là đại hiếu. Vậy nên muốn làm một người con có hiếu thì hãy làm khi bố mẹ mình còn sống, chứ không phải đợi họ không còn rồi mới làm giỗ, xây mồ mả.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 238. Mật Huệ Liên
  Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua bài con hiểu được rằng việc cúng giỗ ông bà tổ tiên xét về khía cạnh tưởng nhớ cội nguồn thì là tốt, còn việc cúng giỗ linh đình, xây mồ mả to không có ý nghĩa gì với ông bà cả, vì sau khi mất 7-49 ngày là họ đã thác sanh vào cõi khác rồi.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước thoát khỏi thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 239. Cao Diệu Hải Châu
  Cao Diệu Hải Châu says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu về những mê lầm trong việc “cúng giỗ ông bà”. Đặc biệt, giúp con hiểu thế nào là giữ chữ “Hiếu” theo quan kiến của đạo Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho những khổ đau của chúng sinh nhanh chóng được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 240. Nguyễn Trung Khánh
  Nguyễn Trung Khánh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm tạ ơn thầy đã khoa mở cho Con những hiểu lầm mà xưa nay con vẫn u mê trong việc cúng giỗ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện chúng sanh được hưởng thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Không! Cứng giỗ không sai, sai lầm là lạm dụng và thử đoạn. Nếu làm trong gia đình, nhắc nhỡ cội nguồn không sai!

 241. Mai Trần says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ!
  Con cám ơn Thầy .cầu nguyện sức khoẻ của Thầy trường thọ

 242. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con.
  Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Con cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 243. Tiến Đạt says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cảm tạ Thầy vì đã khai thị cho con về vấn đề cúng giỗ mà con đã lầm tưởng rằng đó là điều bắt buộc
  Con xin kính chúc sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy

 244. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Nguyễn Hữu , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đang bài này trên trang web Chanhtuduy qua bài này con hiểu được rằng chuyền thống vô minh không nên theo không phải có hiếu là phải làm giỗ to mới gọi là có hiếu gì bản thân con cũng tuần chúng kiến nhiều cảnh làm người con muốn tỏ lòng hiếu thảo nên làm giỗ to viết nhiều gia súc gia cầm để cúng sao đó gọi nhạc sống lại hát ôm sùm anh em chỉ vì cái mi cô dành nhau đến đánh lộn với nhau kể thì nhập viện kẻ thì bị công an mời như vậy gọi là có hiếu sao kính Bạch Thầy nhiều mà con luôn tự hào là con được hạnh ngộ vị Thầy con được Thầy nhận làm đệ tử và trang bị cho con chạch pháp nhản để con biết được đâu là chánh pháp để theo học còn đâu là chuyền thống vô minh . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 245. Võ hồng vẹn says:

  Kính bạch Thầy
  Con đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Cầu nguyện sức khỏe Thầy và Cô được trường thọ,
  Cầu cho dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Ôm mani padme hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status