Jun 4, 2021

Posted by in Giáo điển | 37 Comments

CON BƯỚM XINH, CON BƯỚM VÔ TÌNH

CON BƯỚM XINH, CON BƯỚM VÔ TÌNH

Những ngày gần đây, vườn hoa Đạo Pháp ở Mật Gia Song Nguyễn lại nở rộ thêm biết bao nhiêu là bài viết mới. Từng câu từng chữ trong những bài này đều thấm đẫm lòng sùng mộ và trân quý giáo pháp từ các đạo huynh Kim Cang, tựa như những đóa hoa tươi muồn màu muôn sắc. Trong đó có hai đóa hoa từ miền cao nguyên nắng gió xa xôi là đạo hữu mới hoptrung và ngocanh đã “trình làng” hai loạt bài chất chứa nhiều tâm tình người cầu pháp là “ĐẮNG LÒNG HÀNH TRÌNH TẦM ĐẠO CẦU PHÁP” và “MỞ THẮT NÚT THÒNG LỌNG CUỐI CÙNG”.
Một vườn hoa đẹp thường là điểm đến của những loài bướm đẹp. Chúng bay đến lượn lờ thưởng thức những bông hoa Đạo, hút lấy mật ngọt là Chánh Pháp rồi dung dăng dung dẻ bay đi, chẳng để lại gì. Không biết chúng có nhớ nghĩ đến công lao của “người làm vườn” đã dạn dày sương gió, ngày đêm chăm sóc cho những luống hoa Đạo tươi thắm được ngay hàng thẳng lối theo đúng Chánh Pháp hay không. Còn nhớ trước khi thành bướm, cũng ngay trong khu vườn hoa Đạo này, chúng chỉ là những con sâu nhỏ xấu xí, tựa như chúng đệ tử phàm phu những ngày đầu biết đến Chánh Pháp vậy.

Vườn hoa đạo pháp nở rộ trên trang Chanhtuduy.com

Chúng con như  loài sâu róm đầy gai nhọn sân si và ngã mạn

Còn nhớ những ngày đầu khi đến với Mật Gia, biết rằng chúng con chưa thích hợp để đón nhận Giáo Pháp sâu xa và tinh túy, như trong đóa hoa rạng ngời kia, Thầy vẫn từ bi đón nhận chúng con bằng cách cho chúng con cơ hội gột rửa và “lột xác”, bằng cách chăm chỉ đọc bài, comment tinh tấn hằng ngày như sâu ăn lá vậy. Thật hoan hỷ với đạo hữu hoptrung và ngocanh đã hoan hỷ làm đúng như lời Thầy dặn suốt thời gian qua.
Ngày chưa được gọt giũa, chúng con có người như loài sâu róm đầy gai nhọn, đủ thứ sân si và ngã mạn, sẵn sàng “xù lông” lên khi có ai động đến mình. Lại có người, như loài sâu biết “giả rắn” hù dọa người khác, biết “giả thần giả quỷ” với những chiêu trò tâm linh của mình. Lại có người là “sâu đo” tính toán chi ly chắt chéo, mỗi lần cúng dường Thầy là “đau nhói con tim”. Có loài sâu biết phun a-xít, nanh nọc dọa nạt các đạo hữu khác, lộng ngôn vọng ngữ. Lại có loài sâu vì mặc cảm, chỉ biết chui rúc dưới đất, không dám đón nhận ánh sáng Chánh Pháp mặc dù Thầy đã nhắc nhở… Trước khi biết đến Phật Pháp, tâm thức chúng con đầy rẫy Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Tà Kiến như những loài sâu hại mê muội. Thật khổ thay cho “người làm vườn tâm thức” phải hao tâm khổ tứ vì chúng con. Nhờ ơn Vị Thầy từ bi để mắt đến, chúng con lần lượt rơi rụng dần những “gai độc tâm thức”, từ bỏ đi bản tính tham lam, “phàm ăn” của mình và dần dần lột xác. Còn học trò nào không xả ly được thân phận “sâu hại” của mình thì Vị Thầy chỉ cần cách là tẩn xuất để tránh nguy hại cho khu vườn Đạo Pháp. Học trò chúng con thường chỉ nghĩ cho riêng mình, oán trách Vị Thầy không nghĩ cho mình chứ mấy ai đã nghĩ mình liệu có xứng đáng ở trong khu vườn Đạo Pháp Mật Gia hay chưa. Con cần phải tự quán xét rằng Tâm mình đã là tâm của hành giả hay chưa hay chỉ là Tâm “nhỏ nhen” của loài sâu.
Không phải sâu nào cũng sẽ thành bướm. Có khi sâu trở thành bọ cánh cứng, thành ong mật, có khi lại chỉ là ruồi nhặng, tất cả tùy Tâm mà ra cả. Có những học trò được “hóa bướm” và thăng hoa ở ngoài thế sự. Họ giải quyết được khúc mắc trong công việc, được tặng thưởng, tăng lương, gia đạo được êm ấm, được nhà đẹp,…Thế là xong! Họ vỗ đôi cánh bướm tung tăng với đời mà quên mất “khu vườn Đạo” đã chăm lo cho họ. Có lúc họ cũng bay vào hút mật ngọt Chánh Pháp qua việc đọc pháp, nghe pháp, xong rồi lại bay đi, chẳng để lại comment gì. Chưa hết, các bào tử từ cánh bướm để lại rất dễ gây dị ứng. Không dị ứng sao được cho “người làm vườn tâm thức” khi nghe những lời bộc bạch từ đàn bướm màu mè này.
“Nhờ ơn Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy….”

Họ vỗ đôi cánh bướm tung tăng với đời mà quên mất “khu vườn Đạo” đã chăm lo cho họ

“Phản hồi đầu tiên của họ là đưa ra vấn đề nan giải trong đời sống thế gian rồi thỉnh vấn vị thầy xử lý ra sao (!). Theo lời huấn dụ của vị thầy, trò ấy giải quyết được êm xuôi, nhưng chưa bao giờ nói lời cảm tạ cho đến khi được gọi điện thoại.”
“xin được cúng dường…thẻ cào điện thoại rồi còn “hăm dọa” nếu không nhận thì trò ấy buồn”
“gọi điện thoại hỏi tôi “Bao giờ Thầy lên Sài Gòn Thầy?”. Giọng nói có vẻ tha thiết tưởng chừng như muốn làm một sự gì đó khiến cho Thầy bất ngờ. Và cũng thật sự bất ngờ đối với tôi rằng khi đã được gặp nhau, mặt trò ấy trơ trơ chẳng thỉnh vấn điều gì, chẳng cúng dường cái chi, và “làm màu” bằng một cách là đợi vị thầy xuống rồi chào thầy ra về như là lễ phép lắm!”
“họ muốn những gì mình cúng còn lưu dấu trong mỗi lần Pháp sự, Pháp hội. Hễ ai nhìn thấy khen đẹp, tốt, hay là liền nghĩ đến của họ.”
http://chanhtuduy.com/tinh-quy-trong-nguoi-tu/
Đến lúc Vị Thầy chỉ thẳng ra bản tính của những “Con Bướm vô tình” này, nhiều người trong số họ đã “một đi không trở lại”. Cũng có những con bướm quên mất khu vườn Đạo Pháp, mải mê vui chơi ở thế sự, nhưng khi giông tố cuộc đời kéo đến làm tả tơi không còn manh giáp thì mới sực nhớ về “mái nhà xưa” mà quay về sụt sùi sám hối. Hiện tại con chưa gặp phải tình cảnh đau đớn đó mà con còn giải đã buông lung, không biết ơn và không biết trả ơn Thầy thì thật là bạc bẽo tệ hại biết bao.
Một hình ảnh trái ngược với loài bướm trong khu vườn Đạo Pháp là loài ong mật cần mẫn. Chúng chăm chỉ đến khu vườn hoa Đạo từ sáng sớm đến tận khuya, lúc nào cũng nhớ nghĩ đến Pháp. Mỗi lần hút mật xong, chúng lại chỉ dẫn cho các ong khác tìm đến, tựa như Bồ Đề Tâm vì chúng sanh mà Vị Thầy thường hay nhắc nhở. Đó chính là công việc “chia sẻ Pháp” thông qua việc comment trên chanhtuduy.com cho chúng sanh khắp thế giới được tường tận, không chỉ giữ cho riêng mình. Loài ong mật tích trữ và “cúng dường” lại cho “người làm vườn tâm thức” những giọt mật quý báu của chúng. Người Ai Cập cổ đại tin rằng, ong mật đem mật ngọt của mình làm thức uống dâng lên cho các vị thần. Chúng đệ tử Mật Gia luôn quán niệm, “Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”, mà thần thánh nào còn hơn đươc Phật nữa. Tức người đệ tử thuần thành cùng dường lên Đạo Sư họ những gì trân quý nhất như loài ong cúng dường mật vậy. Nếu chưa thể cúng dường tài vật thì người học trò quán niệm tuân theo lời Thầy dạy và “cúng dường Pháp” bằng những bài comment của mình. Loại mật trong pháp mà ta cúng dường này cũng là mật lấy từ vườn Đạo của Mật Gia thôi, nhưng tùy vào chất lượng mà ta chưng cất lại, Vị Thầy có thể đánh giá được chất lượng của người học trò mình mà có các biện pháp giáo hóa phù hợp. Bởi vậy mà thánh giả Mã Minh đã căn dặn ta rằng:
“’’Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm.Thành phật một đời chẳng khó khăn.Nếu như làm khác ,đừng huy vọng.Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong!”

Chúng con nguyện làm loài ong mật

Con xin tán thán tinh thần học pháp từ các đạo huynh Kim cang. Có những huynh đệ mặc dù họ không xa hoa giàu có, được trang hoàng bởi học vị thạc sĩ, tiến sĩ, bạc tiền, nhan sắc như loài bướm kiêu kỳ xinh đẹp, nhưng tâm họ luôn một lòng sùng mộ hướng về Thầy, Phật Pháp Tăng. Mật Gia Song Nguyễn Tiền Giang là một “tổ ong” chất lượng cao như vậy mà con hết lòng kính phục. Con xin tán thán sự cần mẫn tinh chuyên của đạo hữu Mật Phước, hầu như không ngày nào con không thấy comment của đạo hữu ấy. Gần đây liên tiếp có comment từ Mật Đức – Mật Hảo, Mật Mai, Mật Ngữ, Mật Ba, Mật Ngã, cặp đôi Mật Diễm-Mật Phước,…mặc dù muốn họ viện cớ rằng thế sự đa đoan bận bịu thì dễ lắm nhưng tuyệt vời thay, các đạo hữu ấy thực tinh tấn vô cùng, khiến Mật Hạnh Giác lấy làm hổ thẹn. Mặc dầu đa phần các đạo hữu chỉ là lao động phổ thông, nhưng tấm lòng sùng mộ Đạo Sư của các đạo hữu ấy thật đáng quý biết bao. Không thể không kể đến công lao đóng góp của hai “Ong Chúa”, chắc gọi là “Ong Trưởng” thì đúng hơn là hai đạo huynh Mật Ngã và Mật Ba. Huynh Mật Ngã đã từ những giọt mật giáo pháp tinh túy của của Vị Thầy Mật Giáo mà tạo ra “chất Mật” cho mình không lẫn vào đâu được nhưng vẫn “đúng chuẩn” của Mật Gia. Xin chúc cho các đạo huynh Mật Gia Tiền Giang luôn thường tinh tấn và hanh thông thế sự.
Cũng có tổ ong mà ong trưởng ở đây bị biến chất. Mật chẳng cho được bao nhiêu mà hay vo ve, “quấy nhiễu tâm tự Vị Thầy”, hạch sách các ong khác. Vị Thầy đảnh phải phá đi và dựng lên tổ ong mới và giao trọng trách cho hành giả tài đức xứng đáng hơn.
Thi thoảng, khu vườn Đạo Pháp bị tấn công bởi các loài sâu hại “trộm pháp”, các loại ruồi nhặng gây rối. Cũng có khu vườn đạo khác người làm vườn kém chăm bón, cỏ cây héo úa, cùng một giống là Chánh Pháp nhưng còi cọc xiên xẹo, lẫn với cỏ dại tà kiến. Tổ ong thì dựng lên hàng ngàn mà không biết chăm lo, nên ong hay mò sang khu vườn Mật Gia, có lúc là để làm loạn. Những lúc này đây, theo lời huấn thị của Vị Thầy, những chú ong can đảm lại lên đường đi ngăn chặn tà hạnh và bảo vệ Chánh Pháp. Và “Mặt Trận Tâm Linh Đả Tà xây Chánh” ở Mật Gia ta luôn thành công nhờ ơn giảng dạy từ Vị Thầy Mật Giáo. Con xin tán thán thiện hành từ các “Tỳ kheo biết giữ pháp” của Đức Phật này.
Kết thúc bài viết này, con xin tâm niệm rằng: Vị Thầy Mật Giáo đã tiêu tốn biết bao tâm huyết để xây dựng khu vườn Chánh Pháp Mật Gia thành công như hiện nay, đã ban cho chúng ta những giọt mật tinh túy nhất. Cầu nguyện cho chúng con là những chú ong cần mẫn, luôn tinh tấn và nghĩ nhớ ơn Thầy, thực hành đầy đủ hạnh xả ly, cúng dường và đóng góp những giọt mật comment của chúng con. Xin cho chúng con đừng là những con bướm vô tình, giãi đãi buông lung, chỉ biết nhận mà chẳng biết cho. Con xin ghi nhớ lời Đức Thế Tôn bảo các tỳ kheo rằng: “nếu có chúng sanh nào biết trả ơn, người ấy đáng kính. Ơn nhỏ còn chẳng quên, huống chi ơn lớn. Kẻ ấy dầu cách đây trăm ngàn do tuần, cũng chẳng khác gì gần bên ta, ta thường khen ngợi. Trái lại có chúng sanh chẳng biết trả ơn, ơn lớn chẳng nhớ huống là ơn nhỏ; dầu có gần ta, ta cũng chẳng gần, dầu cho mặc áo tăng ở hai bên tả hữu gần ta đi nữa, người ấy vẫn như xa ta” (Kinh Tăng nhất A hàm)
Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sanh hữu duyên. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
Om Ah Hum.

Mật Hạnh Giác

 1. Mật Tịnh Tâm says:

  Gởi huynh Mật Hạnh Giác,

  MTT bật cười với những con bướm, con sâu của Đạo hữu. Bài pháp nhẹ nhàng mà “thấm”. Huynh đệ chúng ta nguyện làm những chú ong chăm chỉ, chứ không làm loại bướm xinh.

  Um Mani Padme Hum

  • Mai Trầnk says:

   Kính bạch Thầy !
   Con đọc hết bài rồi ạ. Con tri ân lời chỉ dạy của Thầy .con cầu nguyện sức khoẻ &sự trường thọ của Thầy được dài lâu tu hành tinh tấn đến ngày viên mãn,
   Cầu tấc cả chúng sanh tiêu trừ bệnh dịch thành tựu .Phật tánh

 2. Mật Nguyên Tánh says:

  Chào đạo hữu Mật Hạnh Giác,

  Mật Nguyên Tánh thật hoan hỷ với bài viết của đạo hữu, nhẹ nhàng mà thật sâu sắc!.

  Om Mani Padme Hum

 3. Mật Hảo says:

  Mật Hảo hoan hỷ khi lại được đọc thêm một bài viết nữa của huynh Mật Hạnh Giác .Thật tuyệt khi đạo huynh đã dùng những chú ong chú bướm để ẩn dụ cho học trò MG,qua đó đã góp phần nhắc nhở đệ và các đạo hữu khác quán xét lại hành vi Thân,Ngữ,Tâm của mình.Pháp đệ xin cảm ơn đạo huynh và vô cùng tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồmg ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum

 4. Mật Thái Dương says:

  Mô Phật,
  Mật Thái Dương vô cùng hoan hỉ và xin được tán thán thiện hạnh của Mật Hạnh Giác đã tiếp tục có một bài chia sẻ rất hay và ý nghĩa.

  Từ hình ảnh “sâu” và “bướm”, MHG đã có những liên tưởng rất sâu sắc tới việc một hành giả bước chân vào cánh cổng Mật Gia, rồi nhờ lòng từ bi giáo huấn của vị Thầy mà có người dần dần “hóa bướm”, hanh thông thế sự nhưng rồi lại quên đi công ơn vị Thầy. Rồi lại có người do tâm ngã mạn quá lớn, “quỷ tánh” không thể tiêu trừ mà dần rời xa giáo pháp…
  Những hình ảnh so sánh ẩn dụ mà MHG đưa ra thật khiến người đọc không khỏi tâm đắc và mỗi người đều phải tự đưa ra câu hỏi cho mình “mình vẫn đang là sâu hay đã thành bọ cánh cứng rồi? hoặc giả có khi nào mình biến thành “con bướm vô tình” lúc nào mà không hay không?”

  Lời của MHG cũng là lời nhắc nhở tới chúng đệ tử của Mật Gia, đừng bao giờ để mình mãi là “con sâu xấu xí”, càng không nên thành “con bọ cánh cứng” hay một “chú bướm vô tình” trước công lao ngày đêm chăm sóc của vị Thầy từ bi.

  Một lần nữa MTD xin được tán thán thiện hạnh của MHG.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 5. Mật Từ says:

  Mô Phật,
  Mật Từ hoan hỷ tán thán bài viết hay, ý nghĩa và lại sinh động với nhiều hình ảnh liên tưởng của pháp đệ Mật Hạnh Giác. Cảm ơn Mật Hạnh Giác đã không chỉ giữ những giọt mật chất lượng cho riêng mình mà luôn chăm chỉ cúng dường cho “người làm vườn tâm thức”, bởi vậy không chỉ người làm vườn tâm thức cảm thấy tự hào vì phương pháp làm vườn, vì công sức mình đã bỏ ra mà những chú ong bay xung quanh cũng được hưởng những giọt mật ấy và cảm thấy vui lây^^
  Cầu chúc Mật Hạnh Giác cũng như các huynh đệ Kim Cang chúng ta luôn là một chú ong mật chăm chỉ và tốt bụng trong khu vườn Mật gia!
  Om Ah Hum.

 6. Mật Kiên says:

  Mô Phật!
  Liên tục Mật Hạnh Giác có những bài mang “tính chiến đấu” cao, nếu nói theo cách thế sự, mà ở đây là chiến đấu với thành trì dinh lũy trì trệ của tâm thức người học trò tu Phật, trong đó có Mật Kiên còn nhiều buông lung giải đãi dù thô hoặc vi tế! Còn nói theo Pháp sự, đây là những bài giúp người giúp mình cùng tỉnh thức trong trạng thái chánh niệm trên con đường thực hành Pháp. Tỉnh thức ở bài này là nhớ ơn, cảm niệm ơn, đền ơn đối với vị Thầy, người đại diện cho Tam Bảo; đồng thời không xao lãng giáo lý nhà Phật qua hoạt động “nghe” Pháp (tức đọc chanhtuduy.com), tư duy Pháp (tức phản hồi bằng comment hoặc viết bài chia sẻ), thực hành Pháp (tức hướng đến ứng dụng nhuần nhuyễn trong cuộc sống để đời-Đạo song hành, đem lại an lạc đời này-Cực lạc đời sau). Cảm ơn Pháp đệ đã chia sẻ những suy ngẫm của mình để làm gương sáng soi chung. Đọc những bài của Pháp đệ, có lối ví von thật “cắc cớ”, hết loài ruồi dạo nào giờ lại đến loài sâu! Nhưng thông qua đó, thấy không có ruồi mà cũng chẳng có sâu, chỉ thấy tâm thức của huynh đệ ta vẫn còn khi này khi khác mê mờ trong sáu nẻo! Cái độc đáo của ví von là ở đó, để rồi từ đó giúp giật mình nhìn lại mà hướng về tỉnh thức!
  Hoan hỉ thiện hạnh này của Mật Hạnh Giác.
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy, Cô.
  Nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  OM AH HUM!

 7. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Chú ong nhiệt thành, cần mẫn của vườn đạo Mật gia lại cho ra lò mẻ mật mới chất lượng, để dâng lên “người làm vườn tâm thức”! Thật hoan hỷ khi đọc được bài viết hết sức thú vị của huynh Mật Hạnh Giác. Sự ví von, liên tưởng của đạo huynh rất sống động và thực tế, khiến người đọc hoan hỷ, thấm thía. Bài của huynh viết ngày càng “lên tay”, không còn hàn lâm khó hiểu mà ngày càng khiến người đọc thú vị, hứng khởi, dễ dàng tiếp thu nội dung được chuyển tải. Giác Đăng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh, nguyện chúc đạo huynh ngày càng viết thật hay, viết thật nhiều trên trang mạng.
  Giác Đăng cảm ơn đạo huynh đã có những lời nhắc nhở, để mỗi thành viên của đạo tràng, mỗi người đệ tử của Thầy luôn tỉnh thức, biết ơn và trả ơn, đừng làm con bướm vô tình, hay loài côn trùng gây hại, hãy là những chú ong siêng năng, chăm chỉ, ngày ngày nỗ lực, tự giác thực hành pháp để chăm lo cho vận mệnh tâm linh, con đường tu tập của mình, để dâng lên “người làm vườn tâm thức” những giọt mật chất lượng, làm đẹp thêm vườn hoa Chánh pháp.
  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ để bản thân con và các huynh đệ Mật gia luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm, luôn là những người biết ơn và biết trả ơn.
  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 8. Mật Thủy says:

  Mật Thủy thật hoan hỷ và khâm phục trước “ong mật chăm chỉ” Mật Hạnh Giác. “Chú ong mật” này liên tục cần mẫn hút mật hoa tại khu vườn Mật gia và không quên trả ơn người làm vườn bi mẫn bằng những “giọt mật” chất lượng đều đặn. Thật hoan hỷ thay, cả khu vườn đều được cùng nhau thưởng thức những giọt mật ấy! Cảm ơn “ong mật chăm chỉ” Mật Hạnh Giác nhiều lắm!
  Hình ảnh con sâu róm đầy những gai độc tham, sân, si, mạn, đố thật ghê tởm. Không thể tin được chúng ta ai cũng đã từng hoặc đang là con sâu róm ấy, nếu không chịu quyết tâm thay đổi, chiến thắng chính bản thân mình. Hoặc giả là loài bướm xinh nhưng vô tình, vô ơn bạc bẽo thì cũng chẳng ích chi. Cảm ơn Mật Hạnh Giác đã “phát động” lời kêu gọi chân thành: “Hãy là loài ong mật chăm chỉ, biết ơn và biết trả ơn “người làm vườn tâm thức”. Mật Thủy nguyện sẽ làm loài ong mật, dù không được chăm chỉ nhưng quyết sẽ không bao giờ là loài bướm vô tình hay loài sâu bọ đâu!

 9. Mật Thiệu says:

  Mô Phật.Đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Hạnh Giác,bài viết nhẹ nhàng dễ hiểu và lấy cái so sánh thực tế từ bên ngoài để làm đề tài.Cám ơn huynh đã nhắc nhở chúng đệ và những đạo hữu khác phải chăm chỉ,nghiêm túc tu tập và phải biết ơn đối với vị Thầy tôn kính.Đệ sẽ như những chú ong kia thay vì đã làm bướm và sẽ noi gương những đạo hữu Tiền Giang chăm chỉ tu tập.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ma ni pad me hum.

 10. ngocanh says:

  Chào đạo hữu MẬT HẠNH GIÁC!
  NGỌC ANH hoan hỉ tán thán đạo hữu MẬT HẠNH GIÁC về bài viết hay về cách viết ẩn dụ đã làm lôi cuốn người đọc đến từng từ .Rất cảm ơn đạo hữu đã nhắc nhở từ “con sâu đến con bọ cánh cứng ,từ con bướm đến chú ong thợ cần mẫn”từ những học trò đứng trước cổng MGSN đến những học trò lâu năm, hãy làm những chú ong thợ cần mẫn để đem về dâng những giọt mật cho người làm vườn tâm thức.”Loại mật trong pháp mà ta cúng dường này cũng là mật lấy từ trong vườn đạo của MẬT GIA đấy thôi”.
  Khi đọc xong bài này NGỌC ANH tự hứa với lòng mình hãy đừng như con bọ cánh cứng hay là con bướm vô tình mà hãy làm 1 chú ong thợ cần mẫn để mang lại lợi mình ,lợi người.
  Con đảnh lễ tri ân THẦY ,CÔ.
  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc PHẬT tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 11. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật,

  Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài viết của huynh Mật Hạnh Giác và tự nhắc nhở mình cần tinh tấn hơn nữa trong tu tập.

  Om Mani Padme Hum

 12. nguyennga says:

  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  um ma ni peme hum

 13. mat dan says:

  Mật Đan hoan hỷ khi được đọc một bài viết nửa của huynh Mật Hạnh Giác. Bài viết tạo ra cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, khi huynh dùng biện pháp so sánh những con bướm đẹp vô tình với những chú ong mật cần mẫn siêng năng. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô. Om mani padme hum.

  • Mật Tích . says:

   Kính Bạch Thầy
   Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
   Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Hạnh Giác đầy ý nghĩa
   Qua bài viết con hiểu được rằng mỗi học trò luôn luôn biết ơn và biết trả ơn đừng như con bướm vô tình hãy làm những chú ong siêng năng ngày ngày nổ lực thực hành Pháp trên bước đường tu tập của mình
   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
   Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
   Om mani padme hum

 14. Mô Phật,

  Mật Tuệ Tín hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của Mật Hạnh Giác với việc liên tiếp cho “ra lò” những bài viết hay, hình ảnh so sánh giữa đạo và đời sinh động, chân thực, dể hiểu. Đây cũng là lời kêu gọi, nhắc nhở chung đến tất cả huynh đệ Mật gia : luôn làm chú ong chăm chỉ trong khu vườn đạo pháp.

  Cầu mong pháp đệ hanh thông thế sự và hiện trú lạc pháp.
  Cầu mong Thầy cô trụ thế dài lâu.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 15. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Mật Lễ hoan hỷ với bài viết này của đạo hữu Mật Hạnh Giác!
  Cầu chúc các huynh đệ kim cang và Mật Lễ luôn giữ được sự siêng năng như những chú ong kia.
  Om Ah hum!

 16. hoptrung says:

  Mô Phật !
  Đây không biết là lần thứ bao nhiêu Hơp trung lại phải thốt lên lời ngưỡng mộ và tán thán các bài viết của Mật Hạnh Giác và các đạo huynh đạo hữu ở Mật Gia.Để có được những bài viết như vậy chắc MHG đã rất tinh tấn tu tập mới chắt ra đuợc những giọt mật chất luợng cao như thế.Hop trung cũng đã từng xao xuyến với những bài viết chuyên cần chăm chỉ của Ong truởng Mật Ngã dù cho mỗi một bài viết được hoàn thành thì đạo huynh ấy đã phải uống vài ba viên thuốc giảm đau khiến cho hoptrung phải khâm phục tinh thần ấy vô cùng.Với lời lẽ sắc sảo tinh tế và tao nhã của Mật Diệu Hằng khiến cho nguời đọc tuởng mình dang xem hồi ký về con đuờng học dạo của một nhà văn .Mật từ dễ thuơng với Kỳ nghỉ duỡng tâm linh và thật là trí tuệ thông suốt như một nhà khoa học với bài viết Nguyên Tố và năng luợng thanh tịnh khiến hoptrung không khỏi ngỡ ngàng khi biết rằng tác giả là một cô gái còn rất trẻ .Mộc mạc chân thành của đạo hữu Mật Ba.Nghiêm túc sâu sắc thấu hiểu về đạo pháp và Vị Thầy thì đứng đầu là sư huynh Mật Hải chắc nguoi đọc không thể nào quên duợc bài Thế nào là sắc tuớng của Quan Âm Tứ Thủ.Cú sốc tâm linh của Mật Huấn khiến nhiều nguời ghi nhớ.Và còn rất nhiều bài viết rất hay của các đạo hữu đạo huynh khác nữa mà hop trung không thể nào kế hết.Qua bài giảng của Thầy cộng với sự chia sẻ phân tích với nhiều góc độ khía cạnh khác nhau đã giúp cho mọi nguời dù căn cơ có chậm lụt như hop trung đi chăng nữa thì cũng khó thể quên đuợc bài học mà Thầy đã dạy.Vậy mới biết duới sự chỉ đạo của “Người làm vuờn trí tuệ” thì loài hoa nào cũng có thể tỏa huơng thơm ngát và bầy ong chăm chỉ cần mẫn luôn biết chắt chiu để hiến dâng” Mật Đạo “cho đời.Dù cho xung quanh vuờn hoa tằm thức thỉnh thoảng lũ buớm vẫn lượn lờ rình hút trộm Mật Pháp và duới đất vẫn còn vài chú sâu đục rễ nhưng vổi tinh thần Vô uý chúng ta chưa bao giờ biết sợ.Nguời làm vuờn trí huệ thừa sức biết rằng đến thời điểm nào thì phải tẩn xuất chúng đi .
  Hợp trung thấy mình chưa đóng góp đuợc bao nhiêu vào vuờn hoa CMGSN .Chỉ có chút tàm quý xin đạo hữu MHG cho hoptrung giữ lại không thể nhận lời khen của đạo hữu vì tự thấy mình như con sâu cấu xí đang trong thời kỳ lột xác chưa thể nào gọi là ong thợ đuợc dâu.
  Cảm ơn bài viết của MHG thật nhiều qua đó.hop trung đã hiểu mình cần phải làm gì trong sự nghiệp chung của tất cả chúng ta.
  Cầu m9ng sự gia hộcủa Bổn Tôn tbông qua kênh vận vhuyển của Vị Thầy Tất cả các đạo huynh dạo hữu Mật Gia luôn tinh tấn trên con duờng giải thoát để an lạc đời này cực lạc đời sau .
  Thân ái chào đạo hữu !

 17. Mật Kính says:

  Mô Phật !
  Mật Kính vô cùng hoan hỉ khi đọc được bài viết của Mật Hạnh Giác, ngay cả tựa đầu bài cũng thật hấp dẫn, lôi cuốn người đọc và nội dung bên trong thật là đặc sắc. Thời gian gần đây, vườn hoa đạo pháp của MGSN thật nở nợ, đều có sự đóng góp tích cực của “ong mật chăm chỉ” Mật Hạnh Giác, và ong mật ấy cũng bay lượn xung quanh để nhắc nhở các chú ong thợ khác phải chăm chỉ để không quên trả ơn người làm vườn bi mẫn. Cám ơn Mật Hạnh Giác lại một lần nữa cảnh tỉnh các huynh đệ kim cương luôn là một người biết trả ơn như lời Đức Thế Tôn bảo các tỳ kheo rằng: “nếu có chúng sanh nào biết trả ơn, người ấy đáng kính. Ơn nhỏ còn chẳng quên, huống chi ơn lớn. Kẻ ấy dầu cách đây trăm ngàn do tuần, cũng chẳng khác gì gần bên ta, ta thường khen ngợi. Trái lại có chúng sanh chẳng biết trả ơn, ơn lớn chẳng nhớ huống là ơn nhỏ; dầu có gần ta, ta cũng chẳng gần, dầu cho mặc áo tăng ở hai bên tả hữu gần ta đi nữa, người ấy vẫn như xa ta” (Kinh Tăng nhất A hàm)
  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM AH HÙM

 18. Mật Lữ says:

  Mô phật !
  Mật Lữ vô cùng tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác với những bài viết hay . Qua bài này đệ thấy huynh như là một chú ong mật , luôn làm việc miệt mài để tô thêm vẽ đẹp cho vườn hoa đạo pháp . Mật Lữ sẽ cố gắng phấn đấu để được như huynh và một số huynh khác trong Mậ Gia , để tô điểm thêm cho vườn hoa phật pháp Mật Gia .
  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn luôn tinh tấn để đời này an lạc , đời sau cực lạc .
  Um Ah Hum !

 19. Mật Viễn says:

  Mật Viễn hoan hỷ, tán thán “ chú ong cần mẫn, luôn tinh tấn” – Mật Hạnh Giác cúng dường “người làm vườn tâm thức” những mật ngọt tinh túy , những đóa hoa muôn màu muôn sắc tỏa ngát hương trong vườn hoa đạo pháp.

  Cảm ơn Mật Hạnh Giác đã lỗ lực đem đến nhiều bài viết thật hay và ý nghĩa. Thật hoan hỷ với những tấm gương sáng là những chú ong mật cần mẫn, chăm chỉ, tinh tấn, những bông hoa tinh khiết trong vườn hoa đạo pháp.
  Cảm ơn những lời cảnh tỉnh của Mật Hạnh Giác qua hình ảnh những con sâu hại, con ruồi giúp cho Mật Viễn tự quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình để tránh biến mình thành con bướm vô tình, con sâu hại, con ruồi mà cố gắng, lỗ lực nguyện trở thành con ong mật biết ơn và biết trả ơn “người làm vườn tâm thức” trong vườn hoa đạo pháp.

  Cầu chúc cho “ chú ong cần mẫn, luôn tinh tấn” – Mật Hạnh Giác luôn hanh thông, thành tựu trên đường đạo cũng như đường đời để tạo ra nhiều hơn nữa giọt mật tinh túy, những bông hoa đạo tươi thắm trong vườn hoa đạo pháp.

  • Mật Hạnh Giác says:

   Dạ huynh Mật Viễn đã quá khen rồi ạ.
   Đệ tự nhận thấy mình vẫn là “sâu mập” thôi chứ phải là ong đâu huynh ơi. Bản thân đệ lắm phen còn giãi đãi buông lung và tâm thức còn uế trược lắm. Huynh khen vậy thực làm đệ xấu hổ quá. Cầu nguyện cho huynh đệ chúng ta tinh tấn đễ gọt giũa được tâm thức mình theo lời dạy của Vị Thầy từ bi. Xin chúc cho huynh mật Viễn đạt nhiều hanh thông về cả đường Đạo lẫn đường Đời ạ.
   Om Ah Hum.

 20. Mật Ba says:

  Mô Phật!
  Mật Ba vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này.Mật Ba tán thán công hạnh Mật Hạnh Giác đã đóng góp những công lao to lớn tô điểm vườn hoa đạo Pháp thêm xinh đẹp. Mật Hạnh Giác đã quá lời rồi. Mật Ba phải xách dép chạy theo các đạo hữu mà còn không kịp đây. Thật xấu hổ quá, Mật Ba cầu mong cho mình ngày gọt giũa những gai gốc xấu xí, mau trở thành người tối thượng thứ hai.
  Cầu chúc cho “chú ong Mật Hạnh Giác” hanh thông thế sự, thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Ah Hum !

 21. Mật Diễm says:

  Mật Diễm rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Mật Hạnh Giác.Chỉ với hình ảnh con bướm mà Mật Hạnh giác có bài pháp đầy ý nghĩa.Mật Diễm tâm đắc đoạn này cũng là lời nhắc nhở đến MD và các đạo hữu khác.Con xin tâm niệm rằng: Vị Thầy Mật Giáo đã tiêu tốn biết bao tâm huyết để xây dựng khu vườn Chánh Pháp Mật Gia thành công như hiện nay, đã ban cho chúng ta những giọt mật tinh túy nhất. Cầu nguyện cho chúng con là những chú ong cần mẫn, luôn tinh tấn và nghĩ nhớ ơn Thầy, thực hành đầy đủ hạnh xả ly, cúng dường và đóng góp những giọt mật comment của chúng con. Xin cho chúng con đừng là những con bướm vô tình, giãi đãi buông lung, chỉ biết nhận mà chẳng biết cho.
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ Thầy Cô.
  Cầu mong Tất cả chúng sanh thành tượ hạnh phúc của phật tánh.
  OM AH HUNM

 22. Mật Ngã says:

  Mật Ngã hoan hỷ khi đọc bài viết của MHG!
  MHG là một “chú ong”nói rằng mình chưa cúng dường gì cho Thầy nhưng thật ra cúng dường thật nhiều,đó là tấm lòng sùng mộ vị Thầy thuần khiết,những bài viết,những comment thường xuyên,liên tục giúp cho vườn hoa đạo pháp Mật gia ngày thêm khoe sắc.Thật hoan hỷ!
  Mật Ngã cũng cảm ơn MHG có lời khen đến Mật Ngã trong bài viết,lúc đó làm Mật Ngã từ con sâu bỗng dưng biến thành chim bay lên tận mây xanh.Bỗng giật mình!Thì ra mình mơ!
  Thật lòng mà nói,Mật Ngã chưa bao giờ hài lòng với những gì mình làm,chưa bao giờ hài lòng với bản thân trong vai trò là người học trò đối với vị Thầy.
  Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho Huynh đệ Mật gia sẽ trở thành những chú ong trung thành, chăm chỉ,siêng năng để có thể phần nào giúp cho người làm vườn bớt đi sự mệt nhọc.Om Ah Hum!

 23. Mat Phuoc says:

  Mô Phât
  Mât Phước hoan hỷ tán thán những giọt mât mà con ong mât Mât Hạnh Giác huynh đã cân cù tích luỹ lại.Những giọt mât của huynh rât có hương vị và thâm đâm lòng người.Mât Phước Không muôn làm con bướm xinh trước măt môi người mà muôn làm con ong mât như huynh thôi hihii.Quả thât chúng ta tựa như những con sâu góm tỏm.Chúng ta được sự chăm sóc trong vườn hoa đạo pháp(Vị Thây Mât Giáo)và do tâm của môi con sâu mà có thê lôt sát thành ong mât,bướm xinh hay ruôi ,nhọng… .Nguyên cho những con sâu của vườn hoa đạo pháp sẽ lôt sát thành con ong mât, đừng giông như con bướm xinh, con bươm vô tình.
  Con câu nguyên sức khoẽ và sự trường thọ của Thây,Cô.
  Câu mong tât cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngô.
  Om Ah Hum.

 24. Mật Hồng Tuyến says:

  Mật Hồng Tuyến hoan hỷ và xin tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác –“con ong chăm chỉ” của khu vường Mật gia. Bài chia sẻ ghi lại những hiện thực, sự kiện đã và đang diễn ra tại khu vườn Mật gia một cách nhẹ nhành nhưng thật sâu sắc, giúp cho các huynh đệ kim cang trong MGSN tỉnh thức, chánh niệm và nguyện làm một con ong chăm chỉ, biết ơn và biết trả ơn.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trong thái giác ngộ.
  Chúng con xin đảnh lễ tri ân Thầy, Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng vô cùng ngưỡng mộ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác qua các bài viết sâu sắc và bổ ích trên trang mạng chanhtuduy.com. Hình ảnh chú ong mật chăm chỉ, tinh tấn Mật Hạnh Giác luôn cống hiến cho vườn hoa đạo pháp Mật gia song Nguyễn thêm tươi đẹp làm cho đệ rất thán phục. Những bài viết của huynh đều đem đến cho người đọc những bài pháp rất hay và thiết thực.
  Đệ xin cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết này, giúp cho đệ luôn tự nhắc nhở mình noi theo tấm gương “chú ong mật cần cù” để không cô phụ tấm lòng của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum!

 26. Nguyễn Hoàng Trường says:

  Mô Phât,

  Trường vô cùng hoan hỷ và tán thán bài viết của Đạo Hữu Mật Hạnh Giác. Bài viết lôi cuốn đến từng câu, từng từ. Bài viết này quả đúng là giọt mật tinh túy trong vườn hoa Đạo Pháp của Mật Gia Song Nguyên.

  Chúc Đạo Hữu Mật Hạnh Giác ngày càng tinh tấn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Hạnh Giác qua bài này Mật thúy hiểu được rằng vị Thầy của chúng ta ngày luôn từ bị cũng giống như người chăm sóc dường hoa đạo pháp để học trò đệ tử như những lồi bướm dạo quanh dường hoa đạo pháp để húc Mật Pháp con cầu nguyện cho con và các huynh đệ luôn dử niềm tin vào vị Thầy và chánh pháp con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 28. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ khi được đọc bài viết : ” CON BƯỚM XINH, CON BƯỚM VÔ TÌNH “. Qua bài viết con hiểu được hình ảnh những chú ong chăm chỉ trong khu vườn Đạo pháp Mật Gia Song Nguyễn. Siêng năng thực hành Pháp và đóng góp những bài viết sâu sắc. Và thời gian vừa qua là những luận chứng, luận cứ hùng hồn tác pháp chiếu quang đến TVHS, trang a di Đà và bọn phản đồ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con.
  Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu mong địa dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 30. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Mật Hạnh Giác , qua bài này Mật Thúy cứ suy ngẫm mải về những lời chia sẻ của ông trước đây và trong mắt tôi ông là một Hạnh Giác hôn nhiên và hết lòng sùng kính Đạo Sư của mình và luôn biết ơn vị Thầy vì ngày đã cu man ông trong thời gian dài điều mà tôi không ngờ là ông chỉ gì lợi ích của thế gian ông rời khỏi Mật Gia nhưng ông lại đi hộp tác với những kẻ phản đồ vụ khống Thầy biêu xấu phỉ báng Thầy những hành vi của ông đã bán đúng lời nói của ông ông nói người khác vô ơn mà hiện tại tôi lấy ông rất vô ơn với người mà ông tuần triệu ơn và cu man ông . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 31. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài CON BƯỚM XINH, CON BƯỚM VÔ TÌNH rồi ạ!
  Qua bài viết nhằm nhắc nhở chúng con luôn tỉnh thức, biết ơn và biết trả ơn. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi tạo nên vườn hoa Đạo Pháp để chúng con có thể đọc bài và comment, tích tập công đức, giúp chúng con an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 nhanh bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 32. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỉ được đọc bài viết” Con bướm xinh ,con bướm vô tình”của đạo huynh Mật Hạnh Giác.Đọc bài,con thấy cả một vườn hoa đạo pháp tại Mật gia đang lung linh khoe sắc trước mắt con ,hình ảnh bướm, ong dập dìu bay lượn khiến cho vườn hoa càng trỏ nên sinh động vả rực rỡ hơn.Qua đó ,đã nhắc nhỡ chúng con về công lao của người làm vườn ,Người đã bỏ ra biết bao sức lực ,tâm trí ,để vun trồng tạo ra vườn hoa đầy mật ngọt ,để cho lũ ong bướm chúng con có cơ hội được thưởng thức.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy ,đã từ bi tạo ra vườn hoa đạo pháp ,cho chúng con và chúng sanh hữu tình có cơ hội được tích tập công đức trên viễn trình tiến về thành phố giải thoát.Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh MHG đã chia sẻ bài viết rất hay và ý nghĩa ,cầu nguyện cho huynh đời đạo luôn được hanh thông ,mọi ước nguyện đươc viên thành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 33. Mattinhphap says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh công Đức từ bi và
  Trí tuệ của vị Thầy bậc Tuệ Tri Thức đã tiêu hao tổn biết bao nhiêu
  tâm huyết và nguyện lực ăn từng cọng rau lang trong suốt 2 năm, sự tu tập nhờ sự gia trì của Phật mười phương đúng quỹ đạo Chánh pháp mới xây dựng được khu vườn Chánh pháp Mật Gia Song Nguyễn có ngày hôm nay.Phát kiến pháp môn: Lục Diệu Pháp Môn mà trong nước và ngoài nước đều được biết trải qua biết bao nhiêu nghịch cảnh và thuận cảnh.Giúp chúng con khai mở trí tuệ qua Chánh Tư Duy com….vv.
  Con cũng hoan hỉ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác.Dùng hình ảnh ẩn dụ con Ong,con Bướm để nhắc nhở hành giả của Mật Gia Song Nguyễn hãy luôn luôn quán xét lỗi lầm hành vi Thân Khẩu Ý để sau này khỏi lầm lỗi và hối hận không kịp.
  Con cầu mong cho tất cả chúng con chúng sanh luôn được tinh tấn tu hành lý tưởng giác ngộ giải thoát
  Sùng kính Đạo Sư là nền tảng giác ngộ.
  Phật dạy: Người ở gần ta mà không thực hành đúng giáo lý của Phật giống như ở xa ta
  Người ở xa ta mà thực hành đúng giáo lý giống như ở gần ta
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện những nỗi đau khổ của chúng sanh được lắng dịu
  Con cầu nguyện đại dịch sớm được qua mau
  Om Ma Ni Pê Mê Hum

 34. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Hạnh Giác
  Qua bài viết này giúp con nhắc nhở bản thân mình luôn thức tỉnh , luôn tinh tấn trong tu tập và noi theo gương của những chú ông cần mẫn, chăm chỉ và tinh tấn . Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi tạo ra vườn hoa đạo Pháp này ,giúp cho chúng con cũng như chúng sanh hữu tình được có cơ hội tích tập công đức rồi xa nơi ta bà rực lửa này
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status