Nov 19, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 45 Comments

VIẾT THÊM VỀ MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG TIỆN TRONG CẦU NGUYỆN

VIẾT THÊM VỀ MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG TIỆN TRONG CẦU NGUYỆN

CẦU NGUYỆN : từ sự kiện thực tế đến hoạt động tâm linh (kỳ 1)

Kỳ 2: CẦU NGUYỆN: một pháp tu của đạo Phật

Kỳ 3: CẦU NGUYỆN – ý nghĩa và mục đích tịnh hóa

Kỳ 4: CẦU NGUYỆN ĐỂ TRƯỞNG DƯỠNG BỒ ĐỀ TÂM

Kỳ 5: CẦU NGUYỆN: đức huệ song tu

CẦU NGUYỆN NHƯ MỘT PHƯƠNG THỨC TIẾP CẬN GIÁC NGỘ BẰNG HOẠT ĐỘNG THƯỜNG NGÀY

Kỳ 6: CẦU NGUYỆN: Đối tượng cầu nguyện là ai?

Kỳ 7: CẦU NGUYỆN: Lời vàng thành tựu

Kỳ 8: CẦU NGUYỆN: Tự lực hành pháp, tha lực hộ trì, nhân quả tương ưng

VIẾT THÊM VỀ MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG TIỆN TRONG CẦU NGUYỆN

VIẾT THÊM VỀ MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG TIỆN TRONG CẦU NGUYỆN

Kính bạch THẦY,
Với tu pháp cầu nguyện, Thầy đã từ bi trao truyền cho chúng con một phương tiện diệu dụng vô song để thực hành. Chẳng rõ ở các đạo khác họ cầu nguyện như thế nào và hiệu quả ra sao, chúng con không dám lạm bàn vì không thuộc lĩnh vực của mình. Riêng cầu nguyện trong Phật giáo Mật tông do Thầy truyền dạy, với trình độ của mình, mỗi người chúng con đều có những trải nghiệm khác nhau và có những kết quả tương ưng khác nhau. Tuy nhiên, điều chung nhất mỗi lần cầu nguyện là mỗi lần chúng con gột rửa tâm mình từng bước được thuần thành tinh sạch, tạo được năng lượng kết nối tâm linh với Thầy, Phật, Pháp, Tăng và cảm thấy an lạc, tự tin trước mọi diễn biến của thế sự. Với những ai có quan niệm thực dụng thuần túy, có lẽ họ sẽ có những đòi hỏi mang tính “thách đố” với người tin vào cầu nguyện, chẳng hạn: Không vào bếp hãy cứ cầu nguyện đi để có cơm ăn, không hành động hãy cứ cầu nguyện đi để đạt điều mong muốn! Nếu họ hiểu về cầu nguyện như vậy và vội vàng phỉ báng thì thật là một quan niệm thô thiển, nếu không muốn nói là nông cạn, ngông nghênh đối với những tu pháp cầu nguyện đúng nghĩa, đúng pháp.
Thường khi có việc gì ngoài tầm tay của con người, người thế gian vẫn hay chắp tay cầu xin “ông Trời” cho tai qua nạn khỏi, và không rõ ngẫu nhiên hay linh ứng, nhiều căn bệnh bác sĩ chào thua lại gặp được thuốc gia truyền của ai đó cứu sống, hoặc chí thành niệm Phật lại được kéo dài thọ mạng nhiều năm trong khi bệnh viện trả về để chuẩn bị lo…hậu sự; rồi nhiều sự việc bế tắc khác tưởng đi vào ngõ cụt thì khi cầu nguyện lại được thông suốt bất ngờ. Đây chỉ là những cầu nguyện thông thường trong khi cùng quẫn của một số người mà còn được như vậy, huống gì cầu nguyện đúng pháp Mật tông do Thầy truyền dạy.
Nói như vậy không có nghĩa là cầu gì được nấy như câu chuyện cổ tích Nga “Ông lão đánh cá và con cá vàng” mong thỏa mãn cho lòng tham không đáy! Cái gốc của cầu nguyện ở đây là kết nối năng lượng tâm linh và chuyển hóa tâm trên con đường tu tập, còn mọi kết quả “mắt thấy, tai nghe” khác lại phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố theo luật tắc nhân-quả khác nhau như trình độ tâm linh, duyên nghiệp và cách khởi tâm tác ý riêng của từng người trong lúc cầu nguyện. Trên thực tế có hành giả cầu nguyện việc này thì hỏng nhưng việc khác lại được, cho nên mọi đòi hỏi có tính chất “thách đố” là không ổn. Ví dụ huynh Mật Phương tuổi cao sức yếu luôn sống trong cảnh khó khăn thiếu thốn, nhưng không cầu trúng số được; tuy nhiên nhà láng giềng mở quán thịt chó, huynh ấy khởi tâm tác ý lúc cầu nguyện rằng “vì sợ nhân sát sinh sẽ gây ra quả xấu cho chủ quán, gây đau khổ cho bầy chó, nên con cầu nguyện Thầy, Phật, Pháp, Tăng gia hộ cho quán này sớm…dẹp tiệm!” Việc cầu nguyện “vị tha” này đã có kết quả, quán ngày càng ế khách và đã đóng cửa. Thật kỳ diệu! Điều này mới nghe qua thì chẳng khác gì mong muốn cho người ta thất bại trong việc làm ăn do ganh tị hoặc do cạnh tranh; nhưng nếu biết rằng đây là một gia đình có họ hàng bà con, lại thỉnh thoảng cũng hay giúp đỡ nhau lúc tối lửa tắt đèn…thì sẽ không ai nghĩ như vậy nữa, mà sẽ thấy rằng cầu nguyện cho họ chuyển nghề để tránh sinh nhai bằng tà mạng đặng có đời sống chánh nghiệp là việc giúp đỡ cần thiết nên làm.

Đạo hữu Mật Tuệ Tín cầu nguyện với vị Thầy tâm linh

Nếu ta cầu nguyện với mục đích tư lợi (dù chính đáng) như buôn may bán đắt, làm ăn phát tài phát lộc như kiểu chúc tết trong thơ Tú Xương “…Nó lại chúc nhau cái sự giàu/ Trăm ngàn vạn mớ để vào đâu…”, thường ít khi có kết quả. Hoặc nếu ta thất chí vì vận xui đeo bám, vì nghịch cảnh bủa vây, vì học tài thi phận hay tình đời đen bạc, ta tìm đến cửa Phật mong giải tỏa cho riêng mình kiểu như câu chuyện “Lan và Điệp”, ắt cũng chẳng lợi lạc được bao nhiêu, nếu có trường hợp nào thông qua đó “gỡ rối” được việc riêng cũng không phải là phổ biến. Điều này chẳng có gì lạ, bởi trong Đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm, Ngài đã dạy:

“Phật Pháp không hiện hữu chỉ vì lợi ích tầm thường là nhằm bảo vệ các con khỏi nỗi sợ hãi và đáp ứng mọi ước muốn của các con.

Phật pháp không đơn thuần là sự giả tạo như thế, vì vậy hãy nhìn vào tâm thức phi đạo đức của các con”.

Mục đích tối hậu của Phật pháp là giác ngộ giải thoát, mọi sự hanh thông về mặt thế gian trong quá trình thực hành pháp (thông qua cầu nguyện) cũng chỉ là phương tiện và có tính chất không vững bền theo lẽ vô thường. Nếu ta dùng nó để trống giong cờ mở, ca khúc khải hoàn quá sớm…thì khi không đạt hoặc không giữ được điều mình muốn sẽ dễ có nguy cơ thoái thất, thậm chí quay lưng lại với giáo pháp nhà Phật, phỉ báng Phật pháp!

Đối với thế gian pháp, một thời gian dài trên truyền hình có câu quảng cáo cho một sản phẩm khá hay, câu đó là: “Khi ta cần là có, khi ta muốn là được”. Trở lại vấn đề những người phỉ báng và “thách đố” sự cầu nguyện đã được nâng thành pháp môn trong Mật tông, có lẽ không ai ngớ ngẩn đặt câu hỏi phản biện với câu quảng cáo trên, rằng: “Sao tôi cần mà không có, sao tôi muốn mà không được?”; bởi ai cũng thừa hiểu rằng cái cần và cái muốn ấy phải kèm theo một điều kiện tối cần mới đạt kết quả, đó là tiền! Cũng vậy trong tu pháp cầu nguyện của Phật giáo Mật tông, đó là CÔNG ĐỨC. Hiểu như vậy hẳn sẽ không ai thắc mắc nữa! Nếu như tiền bạc trong thế gian, có người nhiều người ít do nhiều nhân duyên và nỗ lực khác nhau, thì CÔNG ĐỨC của người Phật tử nói chung và hành giả Mật tông nói riêng cũng sẽ không ai giống ai, khi đó cái “cần” và cái “muốn” của mọi người có thể giống nhau nhưng kết quả của cầu nguyện sẽ chẳng bao giờ giống nhau được, nếu không muốn nói là nhiều khi còn trái ngược nhau. Ấy là chưa kể ngân hàng của thế gian có thể biết được chính xác mỗi chủ tài khoản có bao nhiêu tiền, khi đó sẽ tương ứng với việc mua sắm dễ dàng. Còn “ngân hàng” CÔNG ĐỨC thật khó dò khó đoán, ấy là chưa kể tới công đức hay nghiệp chướng từ nhiều đời nhiều kiếp đến giờ gộp lại, theo thuyết nhà Phật. Nếu công đức chưa đủ mà cầu nguyện vượt khả năng, sẽ không có Phật hay Bồ tát nào giúp đỡ cho ta toại nguyện được cả, bởi nếu giúp là trái với luật tắc nhân quả, hóa ra Phật dạy về nhân quả là huyễn hoặc ư? Nói thế này có người sẽ đặt câu hỏi, rằng phụ thuộc vào luật tắc nhân quả như vậy thì ta nên tự lực cánh sinh, cần gì phải cầu nguyện cho nhọc sức? Nói vậy không sai nhưng cũng chưa đúng! Ta làm ra tiền, không tính gì đến chuyện mua sắm thì tiền vẫn là tiền. Cũng vậy, ta tu nhân tích đức để tạo ra công đức, nếu không cầu nguyện hay hồi hướng về một đích (trước mắt hoặc lâu dài) nào đó thì sao có quả tương ưng? Đó cũng chính là ý nghĩa phải tự lực hành pháp mới có tha lực hộ trì mà Thầy đã dạy. Trong vô số đời quá khứ, mỗi khi Đức Phật hiện thân làm một kiếp chúng sanh nào đó, Ngài đều hồi hướng tất cả công đức cho quả vị chánh đẳng chánh giác để cứu độ toàn thể chúng sanh, vì thế ngài đã thành Phật; trong khi có người lại hồi hướng cho sự giàu sang, cho địa vị vua chúa quan binh, tùy mục đích khác nhau mà thành tựu khác nhau…Nói đến đây lại nảy sinh một vấn đề khác, đó là phước hữu lậu và phước vô lậu. Tất cả những bậc giác ngộ khi đã chứng đạo, đều hiện thân trong hình tướng và hoàn cảnh sống vô cùng đơn sơ, nếu không muốn nói là quá kham khổ theo cách nhìn thế gian (Đức Phật cùng Tăng đoàn đi khất thực từng bữa, Tilopa ăn lòng cá thối, các bậc Thánh tăng trú ngụ bất định rày đây mai đó…). Nhưng theo kinh điển để lại thì phước báo của những bậc Thánh này không đủ chỗ chứa trong hư không. Nếu hiểu khái niệm “hanh thông” khi thực hành pháp theo cái nhìn hình tướng thì Bồ tát Trừ Cái Chướng sẽ không bao giờ bái người bán cá ở thành Ba La Nại làm Thầy.

Liên hệ bản thân, vì không hiểu phước báo của mình tới đâu, con chỉ dám cầu nguyện về mặt thế gian những việc nhỏ bé so với nhiều người trong mức sống hiện nay, đó là xây được nhà cấp 4, mua hàng trả góp để đáp ứng đời sống tối thiểu. Những việc này có nhiều người chẳng cần cầu nguyện gì mà họ vẫn đạt được dễ dàng và còn vượt xa! Vậy khi cầu nguyện những chuyện có vẻ “dễ dàng” này thì con được gì? Được tâm hỉ lạc rằng mọi việc lớn nhỏ gì cũng đều là duyên cớ thực hành pháp để được kết nối với năng lượng tâm linh và được gia hộ từ Thầy-Phật-Pháp-Tăng. Về mặt Phật pháp, trước khi gặp Thầy, con cầu nguyện được gặp và đã gặp; ngưỡng mộ những bộ kinh lớn của Đại thừa để thờ kính và học tập (Hoa Nghiêm, Đại Bảo tích, Đại bát niết bàn, Đại bát nhã…), ở chỗ con muốn thỉnh không có nhưng con cầu nguyện và đã thỉnh được! Đây là những thành tựu lớn lao mà con cảm nhận được hồng ân Tam bảo thông qua vị Thầy từ cầu nguyện.

Trong những ngày này, nhiều cơn bão lớn xảy ra, đặc biệt là cơn bão Haiyan với sức tàn phá khủng khiếp “tựa sóng thần” đã nhắm hướng vào miền Trung, tuy nhiên đến “phút 89″ bão đã chuyển hướng. Đây là hiện tượng thiên nhiên diễn biến theo quy luật khách quan, tuy nhiên khi chúng con cầu nguyện cho mọi vùng miền và mọi nhà mọi người giảm thiểu thiệt hại từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không, thì rõ ràng chúng con được sống trong tâm thế được che chở từ Thầy-Phật-Pháp-Tăng. Nói một cách dè dặt thì đó là một trạng thái tâm lý, tuy nhiên giữa tâm lý và thực tế đã có sự trùng khớp. Ai tin hay không thì tùy, nhưng chúng con tin đây chính là sự gia hộ của hồng ân Tam bảo thông qua vị Thầy. Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy. Chúng con cầu nguyện cho những nơi có bão đi qua sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống. Om Ah Hum.

Trò: Mật Kiên


Bản dịch tiếng Anh: MORE ABOUT PURPOSE AND MEANS OF PRAYER

 1. Mật Thủy says:
  Cảm ơn huynh Mật Kiên đã có một bài viết phân tích thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện. Vẫn lối viết rất mực khiêm cung mà sâu sắc, một phẩm tính đáng quý của người hành giả mà đệ rất cảm phục.
  Thật hoan hỷ vì huynh đệ chúng ta nhờ được Thầy luận giải, “đào tạo” vô cùng “bài bản” nên ai ai cũng thấm sâu cốt lõi, mục đích tối hậu của việc tu Phật là để giải thoát. Nhờ vậy, dẫu cuộc sống thế sự còn nhiều vất vả, đa đoan và đầy những khó khăn nhưng vẫn luôn hoan hỷ và cảm niệm được ơn phước tràn đầy. Những nguyện ước của huynh đệ chúng ta đôi lúc với người thế gian thật lạ lùng, khác thường (như huynh Mật Phương chẳng hạn) nhưng đều trên nền tảng bồ đề tâm vì chúng sanh. Khi ấy những lời cầu nguyện đó cũng giúp chúng ta tích tập bồ tư lương “công đức” to lớn biết bao! Thật vi diệu!
  Cách lý giải bằng hình ảnh minh họa của “tiền” mua hàng hóa với “công đức” để thành tựu sự ước nguyện của huynh thật thú vị! Nếu như “tiền” của thế gian khi mua hàng hóa sẽ “tiêu mất” đi thì “công đức” đưa đến sự thành tựu của ước nguyện, sau đó vẫn tiếp tục được cộng dồn không cùng tận…
  Đệ xin được chia sẻ niềm hoan hỷ với bài viết của huynh!
 2. Mật Kiên says:
  Comment của Huynh đã “chắp cánh” thêm cho bài viết của đệ. Xin cảm ơn Huynh đã chia sẻ.
 3. Mat Phuoc says:
  Mo Phat
  De that hoan hy doc bai viet cua huynh Mat Kien .De rat hoan hy voi thien hanh cua huynh da tao ra bai viet that sau sac va rat y nghia cua cau nguyen .Tu khi duoc Thay tu bi quy y Tam Bao de cung cam niem duoc su gia tu Thay, Bon Ton .Con xin cuoi dau danh le tri an Thay .Con nguyen noi guong theo got chan sen cua Thay ,Phat ,Phap ,Tang tu day cho den khi giac ngo toi thuong.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum
 4. Mật Nhị Khang says:
  Mô phật
  Pháp đệ hoan hỷ với cảm niệm sâu sắc của Đạo huynh Mật Kiên về cầu nguyện trong ý nghĩa thâm sâu của Mật tông Tây tạng, của đạo tràng Mật gia song Nguyễn. Là hành giả tu tập, mục cầu nguyện vốn là một trong 10 hoạt động tâm linh. Ý nghĩa không đơn giải chỉ mong cầu giải đáp được các ước vọng vị kỷ cá nhân, mà ở đó còn thể hiện tấm lòng bồ đề tâm vì chúng sanh, vì mục đích rốt ráo của tu tập là đạt giải thoát. Vậy cầu nguyện sẽ đem lại lợi lạc vô song. Tuy nhiên, như Đạo huynh đã dẫn chứng một sự việc như nấu cơm trên bếp, không vo gạo, không nhóm lửa, không để ý suốt quá trình nấu thử hỏi sự cầu nguyện có thể thành cơm hay không. Cau trả lời rõ ràng là không thể, không bao giờ. Bấy giờ, quay lại mục tiêu cầu nguyện của người tu tập, với ước nguyện chánh đáng nhưng thiếu “công đức” trong các hoạt động tâm linh, thử hỏi ước nguyện đó có thể trở thành hiện thực. Ngày ngày không ” dụng công” miên mật thực hành các hoạt động tâm linh, chỉ mong cầu, cầu nguyện thì những ước nguyện đó cũng chỉ như mong cầu cơm chín khi không vo gạo, bắc bếp và nấu chín gạo thành cơm.
  Qua nhưng phân tích sâu sắc của Đạo huynh. Pháp đệ càng cảm niệm được những pháp thực hành tại Mật gia song Nguyễn, của vị Thầy thật vi diệu. Thầy Cô luôn hoan hỷ tán thán từng comment khi đó đệ tử chúng con đã ngày ngày thực hành việc đọc pháp, giảng pháp vì mỗi bài trên trang chanhtuduy là những bài pháp vô cùng lợi lạc. Hơn nữa ngày ngày chúng con thực hành pháp trong không gian linh thánh, đến cả những động tác thường ngày cũng được áp dụng vào pháp, khi đó việc tích tập “công đức” vô lượng vô biên. Như thế chúng con đang nấu nồi cơm giác ngộ mà chuẩn bị đủ cả ba yếu tố tinh yếu, xa ly, bồ đề tâm và tánh không. Đặc biệt những ngày gần đây, bằng tấm lòng từ bi vô hạn của vị Thầy đã lộ xuất cho chúng con pháp cúng dường không ngừng nghỉ, không gián đoạn khi đó ngày qua ngày chúng con đã thực hiện được phần lớn 10 hoạt động tâm linh. Khi đó những ước nguyện chánh đáng sao không thành .
  Con cảm ơn Thầy Cô đã từ bi mà truyền ban cho chúng con nhiều phương tiện để chúng con thường ngày được tích tập công đức, nấu chín nồi cơm giác ngộ.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Pháp đệ cảm ơn bài chia sẻ thật hữu ích của Đạo huynh Mật Kiên. Rõ ràng, chi tiết và hiệu sụng. Cho chúng đệ cơ hội hiểu sâu hơn về pháp cầu nguyện.
  Cầu mong các ước nguyện chánh đáng của các huynh đệ kim cang sớm thành hiện thực.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 5. Mật Tuệ Phúc says:
  Bạch Thầy ! Con đã đọc bài này ạ !
 6. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi thưa thầy. Om maniPadme hum.
 7. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh. Om Mani Padme Hum
 8. Phong Lữ says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô được trường thọ.
 9. Mật Nghiêm Giác says:
  Mô Phật
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ về bài viết của huynh Mật Kiên
  Bài viết của huynh rất ý nghĩa, sâu sắc và rất thực tế về ” Mục đích và phương tiện trong cầu nguyện”
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho huynh sức khỏe, tu tập tinh tấn, hanh thông việc đời việc đạo
  OM MANI PADME HÙM.
 10. Mật Tấn khải says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết của Đạo huynh Mật Kiên rồi thưa Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 11. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ và tán thán bài viết sâu sắc của Đạo huynh Mật Kiên về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện. Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết vô cùng lợi lạc.
  Đệ cầu chúc gia đình đời – gia đình đạo của Đạo huynh Mật Kiên sẽ luôn tràn ngập hồng ân Tam Bảo, thành tựu những ước nguyện chính đáng nhờ sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Kiên.
  Đệ cảm ơn bài viết ý nghĩa lợi lạc của Đạo huynh.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện Đạo huynh Mật Kiên cùng gia quyến được mạnh khỏe, đời đạo song hành, thong dong trên đạo lộ giải thoát, thành tựu mọi ước nguyện thầm kín chính đáng.
  Om Mani Padme Hum!

 13. Mô Phật!

  Pháp đệ đã xong nội dung bài viết này của đạo huynh Mật Kiên. Bài viết đã giúp đệ hiểu thêm những điều mà trong loạt bài “Cầu nguyện” vị Thầy đã chỉ dạy mà đệ chưa nắm bắt được. Trong đó, đệ hiểu rõ hơn rằng, mục đích tối hậu của Phật pháp là giác ngộ giải thoát, những sự hanh thông về mặt thế gian trong quá trình thực hành pháp (thông qua cầu nguyện) đều là phương tiện. Nếu như việc cầu nguyện chỉ để nhằm mục đích vì mình thì sẽ rơi vào trường hợp vị kỷ, khó thành quả. Hơn nữa, cầu nguyện chỉ nhằm thỏa mãn những mong muốn hạn cuộc trong ngũ dục là tài, sắc, danh, thực, thùy thì sẽ rời xa quỹ đạo chánh pháp mà trong đại nguyện của ngài Quán Thế Âm Bồ tát khuyến cáo rằng “tâm thức phi đạo đức” của người tu. Tuy nhiên, nếu người tu chỉ tập trung vào “mục đích tối hậu” trong khi tâm thức dễ dao động, thoái thất niềm tin sẽ rơi vào trường hợp là “đạo nghiệp không thành mà chuyện ấy cũng dở dang”. Trong loạt bài này, cụ thể là bài viết về “Đối tượng cầu nguyện”, vị Thầy đã luận giải rằng: “Tựa như một bà mẹ luôn thương nhớ đứa con duy nhất, ngày đêm trông đợi lời khẩn cầu của con mình để có cơ hội giúp đỡ nó khỏi cơn nguy khốn. Song, đứa con lại bặt vô âm tín, cá lặn chim sa thì bà mẹ làm sao biết đến nó để ra tay? Cũng vậy, cầu nguyện giúp ta phát tín hiệu mong cầu được bảo vệ, hộ trì từ Đấng Giải thoát luân hồi tử sanh”. Vậy nên, để hiểu rằng cầu nguyện là một pháp tu trong đạo Phật, đặc biệt là ở Mật gia Song Nguyễn thì đây là một đặc ân của vị Thầy dành cho chúng đệ tử bởi thông qua tự lực hành pháp, huynh đệ chúng ta có thể kết nối tới cõi thù thắng của chư Phật, Bồ tát và nhận được tha lực hộ trì qua kênh vận chuyển vị Thầy để được đời đạo song hành, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Đệ hoan hỷ với những cầu nguyện vị tha nhân của đạo hữu Mật Phương huynh chia sẻ trng bài, cũng như sự cầu nguyện “ghi nhớ biết đủ” của huynh về căn nhà cấp 4, hạnh ngộ vị Thầy, những bộ kinh lớn của đạo Phật,…đều đã được thỏa nguyện. Đệ cũng hoan hỷ với phân tích của huynh về lời cầu nguyện của đạo hữu Mật Phương. Qua bài viết này, đệ hiểu thêm lời dạy của Thầy rằng thực hành cầu nguyện là tích lũy công đức, trí tuệ từ đó mà được Nhân-Quả tương ưng, lời cầu nguyện trở thành lời vàng thành tựu khi nhận được hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên với bài viết ý nghĩa, lợi lạc.

  Cầu nguyện cho huynh và gia đình Phật tử tinh tấn tu tập, thong dong trên đạo trình giải thoát với đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Hồng Thức says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Kiên, cảm ơn đạo huynh đã chia sẽ bài viết lợi lạc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúnh sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.

  Qua những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên giúp đệ hiểu thêm được sự cao quý, tấm lòng Bồ Đề Tâm to lớn nhường nào được gói gọn trong hai chữ cầu nguyện mà Thầy đã chỉ dạy trong những bài trước.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Tự Tâm says:

  Mô Phật

  pháp đệ hoan hỷ đọc bài chia sẻ của huynh Mật Kiên. Cảm ơn huynh đã có bài viết lợi lạc ,giúp cho huynh đệ chúng ta hiểu thêm về Cầu nguyện.

  Cầu nguyện cho huynh tỉnh thức trong tu tập,viên thành mọi ước nguyện.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy ,Cô sức khỏe và trường thọ,vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu,hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 17. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết sâu sắc này để các huynh đệ, đạo hữu được hiểu thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên và gia đình sức khỏe, đời đạo song hành, đạt mọi ước nguyện chính đáng.

  Om mani padme hum.

 18. Mô Phật,

  Cổ nhân có câu “minh sư xuất cao đồ” quả là ứng nghiệm trong trường hợp đạo huynh Mật Kiên. Đệ vô cùng ngưỡng mộ trí lực và bút lực của đạo huynh khi khai triển một vấn đề sâu rộng như vậy, xuất phát từ bài viết đầy lợi lạc của vị Thầy.

  Cảm ơn huynh đã giúp chúng đệ nâng tầm nhận thức, xác quyết rõ hơn lời Thầy bằng những minh họa sinh động, rõ nét.

  Cầu nguyện đạo huynh không ngừng noi gương thầy để viết bài lợi lạc quần sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên với bài “Viết thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện”. Đệ hoan hỷ với chia sẻ của huynh về “cái gốc của cầu nguyện ở đây là kết nối năng lượng tâm linh và chuyển hóa tâm trên con đường tu tập, còn mọi kết quả “mắt thấy, tai nghe” khác lại phải tùy thuộc vào yếu tố theo luật tắc nhân-quả khác nhau như trình độ tâm linh, duyên nghiệp và cách khởi tâm tác ý riêng của từng người trong lúc cầu nguyện”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên về bài viết lợi lạc. Cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo huynh Mật Kiên “Viết thêm về mục đích và phương tiên trong cầu nguyện”.

  Cảm ơn đạo huynh với cách viết so sánh gần gũi là “tiền”, “hàng hóa”, công đức”, “ngân hàng”  mà đệ đã hiểu thêm ý nghĩa  tự lực hành pháp mới có gia lực hộ trì  vị Thầy đã dạy. Cũng như những dẫn chứng về sự hiện thân bất định của Phật, các vị Bồ Tát, thánh giả trong cõi Ta Bà để giáo hóa cho chúng sanh  dù các ngài có công đức vô số. Điều này cho thấy được sự hanh thông ở thế gian và hanh thông trong đạo pháp là hai phạm trù khác nhau, nên cầu nguyện với mục đích thế gian và trong đạo pháp sẽ có kết quả khác. Pháp đệ hoan hỷ với cảm niệm “Điều chung nhất mỗi lần cầu nguyện là một lần chúng con gột rửa tâm mình từng bước thuần thành tinh sạch, tạo được năng lượng kết nối tâm linh với Thầy, Phật, Pháp, Tăng và cảm thấy an lạc, tự tin trước mọi diễn biến của thế sự”. Cám ơn đạo huynh đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ”  Viết thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện ” rồi ạ

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Kiên đã chia sẽ bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện  sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phâtn tánh. Om  Ah Hum!

 22. Kính Bạch  Thầy

  Bài  này  con  đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ và  tán  thán  thiện  hạnh  của  huynh  Mật  Kiên  với  những  chia  sẻ  của  mình

  Con xin  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện cho tất cả  chúng  sanh thành tựu  hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani  padme hum

 23. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ giúp đệ được hiểu thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện mà vị Thầy đã khai thị.
  Kính Bạch Thầy!
  Qua đó con hiểu được rằng; mục tiêu tối hậu của Phật Pháp là giác ngộ giải thoát. Cầu nguyện là phương tiện thực hành Pháp để nối kết với năng lượng tâm linh và được gia hộ từ “Thầy, Phật, Pháp, Tăng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ chân thành của huynh Mật Kiên về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con Cầu nguyện Thầy Co trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 26. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài này rồi ạ

  Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ và phân tích sâu sắc về mục đích cầu nguyện

  Qua những phân tích sâu sắc của đạo huynh Mật Kiên con luôn cảm niệm được ơn phước lớn từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy đã từ bi truyền dạy cho chúng con nhiều phương pháp thực hành hằng ngày để chúng con tích tập công đức

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 27. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh đã chia sẽ bài viết và giúp đệ hiểu thêm về mục đích và phương tiện Thầy đã dạy trong việc cầu nguyện.  Cầu nguyện là một phương tiện tiếp cận giác ngộ và giúp người hành giải nối kết với vị Thầy .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt quá khó khăn và hanh thông tương lai.  Om Ah Hum!

 28. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : ” VIẾT THÊM VỀ MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG TIỆN TRONG CẦU NGUYỆN ” của đạo hữu Mật Kiên .

  Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Mật Kiên, bằng những kiến thức uyên thâm về đạo Phật, đạo hữu đã tiếp bước chân Thầy , lý giải thấu đáo ,sâu sắc dựa vào Thánh giáo lượng nhà Phật, ngõ hầu giúp chúng con hiểu thêm về pháp tu Mật tông .

  Con cảm ơn đạo hữu Mật Kiên đã cho chúng con bài pháp lợi lạc ,qua phần phân tích đủ đầy về mọi hình thức cầu nguyện của mỗi con người dưới một trình độ tâm linh khác nhau và kết quả cũng sẽ khác nhau , nếu có giống nhau thì chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và thành đạt trong xã hội.

  Con cầu cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn trong hiện tại và hanh thông ở tương lai.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 29. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên được chia sẻ trên chanhtuduy.com. Trên các góc cạnh khác nhau xuất ý từ những nhận định khác nhau thì bài viết đã giải tỏa được các khúc mắc này. Riêng đối với người tu Phật, dẫu hanh thông hay tịnh hóa đều là ơn phước của Thầy, Phật Pháp Tăng thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Đó chính nằm ở công đức có được góp từ nhiều yếu tố về mặt thời gian, không gian tới vô thỷ kiếp. Song nhờ biết hướng công đức đó thông qua việc cầu nguyện chính đáng thì cũng giống như lấy kính lúp mà tập trung năng lượng vào một điểm, có thể làm cháy giấy vậy. Tuy nhiên, cõi thù thắng không thể nghĩ bàn, căn bậc phàm nhân như chúng con còn vô số chướng ngại, chướng duyên, nghiệp quả và do đó, nếu thiếu kênh vận chuyển là vị Thầy thì không thể máng xối tâm thức ô trược của chúng con có thể kết nối tới cõi thù thắng, hiện tướng hóa vào từng ước nguyện chính đáng của bản thân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm Hồng ân của Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên trong bài viết này. Cảm ơn huynh đã chia sẻ, đưa ra những hình ảnh đơn giản và dễ hiểu, giúp đệ nhận ra thêm những góc cạnh khác của hoạt động cầu nguyện. Từ hình ảnh đơn giản là ngân hàng thế gian, huynh đã liên hệ tới hình ảnh “ngân hàng” công đức, giúp đệ hiểu rõ hơn vì sao chúng ta cần cầu nguyện. Bởi vì cho dù chúng ta có công đức nhưng nếu không cầu nguyện đúng chánh pháp tựa như không ra đúng ngân hàng, không gặp đúng người kết nối hoặc không đưa ra “đề xuất” phù hợp, đúng chánh pháp thì những công đức trong “ngân hàng” sẽ chỉ nằm đó chứ không thể kích hoạt để làm những việc cần thiết. Đồng thời, nếu ta chỉ có 1 đồng công đức trong “ngân hàng” mà lại đưa những yêu cầu 10 đồng hay 100 đồng thì sao có thể được đáp ứng. Do đó, kết quả cầu nguyện khác nhau tùy thuộc vào duyên nghiệp của từng người cũng là lý do như vậy. Hơn nữa, nếu như cầu nguyện chỉ để thỏa mãn lòng tham, vị kỷ mà làm hại tới tâm thức của mình hoặc có thể gây ảnh hưởng không tốt cuộc sống của người khác thì cũng không khác gì bảo “ngân hàng” xuất “quỹ” để làm việc phi pháp, hại người thì đâu có thể được đáp ứng. Nhưng nếu ta cầu nguyện những sự việc, hoạt động phù hợp để hỗ trợ tốt hơn cho mình, cho chúng sanh trên con đường tới giải thoát thì kết quả cũng sẽ khả quan như những trường hợp huynh đưa ra trong bài viết. Bởi vậy, kết quả cầu nguyện còn phụ thuộc vào cách khởi tâm tác ý của riêng từng người cũng là lý do như vậy. 

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 31. Thuỳ Linh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm ơn bài chia sẽ pháp của đạo huynh Mật Kiên. Qua bài viết, con hiểu sâu hơn lớp nghĩa trong bài trước của vị Thầy đề “mục đích và phương tiện trong cầu nguyện”. Để đạt được mục đích giải thoát thì hành giả cần biết áp dụng phương tiện đúng mới có được “tha lực hộ trì”.  Con hoan hỷ tán thán vị Thầy đã từ bi tạo ra phương tiện thiện xảo qua 16 động tác hằng ngày, qua mỗi lần comment trên Chanhtuduy.com, là giúp chúng con luôn nhớ đến, rèn luyện và trưỡng dưỡng Bồ đề tâm, xây dựng nền tảng giác ngộ. Vì “mỗi lần cầu nguyện là một lần chúng con gột rữa tâm mình từng bước thuần thành tinh sạch, tạo được năng lượng kết nối tâm linh với Thầy, Phật, Pháp, Tăng và cảm thấy an lạc, tự tin trước mọi diễn biến thế sự”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoạt đụng Bồ đề tâm, lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài:” VIẾT THÊM VỀ MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG TIỆN TRONG CẦU NGUYỆN “rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên đã phân tích thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện. Khi cầu nguyện chúng con được kết nối năng lượng tâm linh và chuyển hóa tâm trên con đường tu tập.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trao cho chúng con pháp tu đơn giản nhưng đem lại hiệu quả vô song góp thêm vào ngân hàng công đức để đi đến đạo trình giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 35. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padmme Hum.

 36. Mô phật

  Mật chi hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Kiên về mục đích và phương tiện của việc cầu nguyện, việc cầu nguyện của một người nào đó có thành tựu hay không còn phải phụ thuộc vào nhân quả và mục đích cầu nguyện phải là lợi mình lợi người, cầu nguyện còn là phương tiện kết nối tâm linh của người trò đến Thầy mình.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Con xin cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.

  Om mani pedme hum

 37. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con rất hoan hỷ những lời chia của đạo huynh Mật Kiên ạ,

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 38. Mật Định Thuần says:
  Mô Phật!

  Đệ Mật Định Thuần hoan hỷ khi đọc xong bài: “VIẾT THÊM VỀ MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG TIỆN TRONG CẦU NGUYỆN” của đạo huynh Mật Kiên.

  Qua bài viết sâu sắc này đệ hiểu thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện. Cầu nguyện với tấm lòng sùng mộ, kiên trì trên con đường chánh pháp sẽ đưa chúng ta thoát khỏi vòng xoay của luân hồi để đến lâu đài Giác ngộ.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch Covid -19 sớm được tiêu trừ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 39. Trịnh Văn Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cám ơn thầy!

 40. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Kiên.
  Đệ hiểu rằng nếu như cầu nguyện mà không có công đức thì việc sẽ khó thành, như người muốn nhiều thứ nhưng không có tiền. Có công đức mà không cầu nguyện thì giống như có tiền mà không dùng vào mục đích cụ thể, đồng tiền cũng không mang lại tiện ích gì. Vì vậy mà người hành giả cần thực hành tích tập công đức vả cả cầu nguyện.

  Đệ hoan hỉ với những ước nguyện chính đáng đã được viên thành bởi thực hành pháp. Cầu nguyện cho đệ và các huynh đệ Kim Cang cùng tinh tấn, có những trải nghiệm Tâm linh để vững bước trên con đường đi đến thành phố giải thoát dưới sự dẫn dắt của vị Thầy.

  Nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo. Nguyện cho dịch bệnh Corona nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

 43. Mật Hải Như(8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết:”Viết thêm về mục đích và phương tiện trong cầu nguyện ” này ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 44. Mật Minh Ánh (7 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài “ Viết thêm vê mục đích và phương tiện trong cầu nguyện” rồi ạ.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Kiên đã viết bài ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Ah Hum.

 45. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status