Jan 15, 2020

Posted by in Giáo điển | 47 Comments

TƯ DUY ĐỊNH KIẾN VÀ TƯ DUY PHÁT TRIỂN (Bài mở)

TƯ DUY ĐỊNH KIẾN VÀ TƯ DUY PHÁT TRIỂN (Bài mở)

Gần đây, tôi đọc một quyển sách mang tên “Mindset: The new Psychology of Success” (Tạm dịch là “Quan điểm tư duy: Một cái nhìn mới về Tâm lý học thành công”) của nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck sau nhiều thập niên nghiên cứu về một dự án mang tính đột phá về sức mạnh tư duy của con người. Cô Carol S. Dweck được đánh giá là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tâm lý học xã hội và tâm lý học phát triển. Cô là giáo sư ngành Tâm lý học tại nhiều trường đại học lớn của Mỹ, đồng thời là thành viên của Viện hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ. Tôi đã từng xem cô Carol trình bày nghiên cứu của mình trên một chương trình chia sẻ kiến thức tên TED Talks và cảm thấy rất thích thú. Song phải đọc hết quyển sách của cô, tôi mới cảm thấy thực sự ấn tượng vì bằng tiếng nói của khoa học, những hoạt động phức tạp trong não bộ đã được cô Carol phân định và gọi tên chỉ bằng hai khái niệm chính. Nghiên cứu của cô Carol không chỉ mang tính đột phá bởi khám phá sức mạnh của tư duy mà còn có ý nghĩa lớn lao đối với mọi cá nhân, tập thể nói chung và đối với giáo dục, đào tạo nói riêng. Và đây cũng chính là nguồn cảm hứng để tôi viết bài này.

Theo nghiên cứu này, quan điểm mà một người hình thành cho mình đối với những sự việc, sự kiện xảy ra với họ có tác động lớn đến cách sống và kết quả (hay hậu quả) cuộc sống của họ. Nó có thể quyết định việc người đó có trở thành người mình mong muốn và đạt được những mục đích mình đã đặt ra hay không. Điểm trọng yếu của nghiên cứu này là niềm tin được hình thành trong tâm trí bạn (não bộ ghi nhận) sẽ có sức mạnh thay đổi tâm lý, từ đó dần thay đổi hành động và kế đến là cả cuộc đời bạn. Điều này đã quen thuộc với tôi vì qua những bài giảng trên trang mạng chanhtuduy.com, tôi hiểu rằng niềm tin vào Thầy, Phật pháp tăng giúp tôi chuyển hướng những suy nghĩ của mình từ tà kiến, vô minh đến chánh kiến, từ đó những hành vi thân ngữ tâm của tôi dần xoay chuyển, tôi được chuyển hoá tâm theo chiều hướng tích cực và tôi được trải nghiệm rằng cuộc đời mình đang thay đổi. Song dưới cái nhìn của khoa học thì niềm tin đó là gì, cách duy trì niềm tin ấy bằng tư duy của não bộ được gọi tên như thế nào?

Chanhtuduy.com

Tư duy định kiến như vậy gây nên áp lực tâm lý, dẫn đến việc người ta lo lắng việc bị đánh giá không đúng với chuẩn mực đặt ra

Hai khái niệm trong nghiên cứu của cô Carol Dweck xét trên bình diện quan điểm tư duy của con người đối với những sự việc diễn ra trong cuộc sống, được gọi là “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển”. Cần nói thêm rằng, để có thể gọi tên và phân định hai hình thức tư duy này, đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành hàng ngàn khảo sát thực tế và đo lường bằng trang thiết bị hiện đại trong nhiều năm với những kết quả phân tích kỹ càng. Theo đó, những người theo “tư duy định kiến” là những người tin rằng những phẩm chất của họ là điều bất di bất dịch, họ luôn tạo ra áp lực đòi hỏi bản thân phải liên tục chứng minh bản thân mình sở hữu những phẩm chất đó. Nhiều nền giáo dục và nhiều nền văn hoá đã ăn sâu vào tiềm thức cách tư duy này từ khi con người ở độ tuổi rất nhỏ. Ví dụ, đa phần trường học cho rằng trẻ em cần phải học giỏi, cần phải thông minh, cần một số tài năng nhất định như hát hay, vẽ đẹp, chơi piano, bóng rổ, vv mới có thể thành công. Thực tế cho thấy nhiều học sinh được gắn mác học sinh giỏi với điểm 9, điểm 10 và được thầy cô, bố mẹ khen hết lời rằng thông minh, nhanh nhẹn nhưng cuộc đời của các em về sau lại chẳng được thành công như mong đợi. Tôi có rất nhiều người bạn có thể được xem là ví dụ điển hình cho phát biểu này, và tôi tin rằng phần lớn mọi người ai cũng có quen những người như vậy. Trong môi trường đạo pháp, tôi nhận thấy tư duy định kiến len lỏi vào những người tin vào định kiến rằng đặc quyền tâm linh được đặt vào những người tăng sĩ, sống trong môi trường tự viện, tin vào hình thức quyết định bản chất, trọng lượng lời nói của những người “đầu tròn áo vuông”, hoặc tin rằng khả năng thực hành pháp giải thoát của hành giả nam là tốt hơn hành giả nữ, vv. Không khó để nhận ra rằng có vô số minh chứng sống là các tà sư với những hoạt động “mượn đạo tạo đời” đã phản bội lại niềm tin mù quáng ấy. Chính lối tư duy định kiến như vậy gây nên áp lực tâm lý, dẫn đến việc người ta lo lắng việc bị đánh giá không đúng với chuẩn mực đặt ra. Dần dần họ luôn phải tỏ ra mình thông minh, không được thể hiện là mình ngờ nghệch (giấu dốt), họ từ chối những cơ hội cải thiện bản thân mình theo hướng tích cực. Đó cũng là lý do nhiều nền giáo dục học sinh không dám tương tác với những vấn đề mình không hiểu để tránh bị giáo viên đánh giá là học chưa giỏi, kém thông minh. Còn nhiều Phật tử, thậm chí tiến sĩ Phật học không dám tương tác trực tiếp (đối luận) để tránh bị người khác nhận ra mình bị thiếu sót trầm trọng về nền tảng chánh kiến, hoặc không muốn nhận mình kém hơn người khác.

Tư duy phát triển tin vào sức mạnh nỗ lực của bản thân, cũng giống như lời Đức Phật đã từng tuyên thuyết rằng “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành”

Hướng tư duy còn lại là những người theo lối “tư duy phát triển”, họ tin rằng những đặc tính như trí tuệ, tính cách, phẩm chất con người là có thể thay đổi. “Tư duy phát triển” dựa trên niềm tin rằng bạn có thể nỗ lực nâng cao các phẩm chất cơ bản của mình. Mặc dù con người có thể khác nhau ở mọi khía cạnh, tài năng, sở thích hay tính cách; nhưng ai cũng có thể thay đổi dựa trên nỗ lực và kinh nghiệm (thông qua trải nghiệm). Nói tóm lại, “tư duy định kiến” tin rằng bạn là sản phẩm đã hoàn thiện, không thể thay đổi. Còn “tư duy phát triển” tin rằng những gì bạn có sẵn mới là điểm khởi đầu để phát triển. Trong cuộc sống, có nhiều tấm gương vượt khó lên để thành công, đa số họ có lối tư duy phát triển. Họ không bị ảnh hưởng bởi những định kiến của xã hội, khi gặp phải những định kiến như vậy đa phần sẽ  trở thành chất xúc tác để họ nỗ lực cải thiện bản thân mình tốt hơn. Nhờ không bị ảnh hưởng (nhiều) bởi áp lực của tiếng nói đám đông, những người có “tư duy phát triển” thường phát triển bản thân và thành tựu những kết quả tốt một cách điềm tĩnh, còn người có “tư duy định kiến” thường cảm thấy “chột dạ” nếu người khác vượt qua thành tích của mình. Đó phải chăng chính là nguồn cơn của những lần “dìm hàng” cư sĩ từ những tầng lớp tăng sĩ? Vì nếu công nhận những thành tựu tâm linh của hàng cư sĩ, có nghĩa là họ để mất đi thế độc tôn. Kết quả của những người theo hướng “tư duy phát triển” đạt được diễn ra tự nhiên, đối với họ thành công không đồng nghĩa với thành tích mà thành công là họ dám đối mặt với bản thân mình và nỗ lực cải thiện nhiều hơn nữa. Điều này làm tôi nhớ đến lời dạy của Đức Phật rằng “Chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng lòng mình”. Tư duy phát triển tin vào sức mạnh nỗ lực của bản thân, cũng giống như lời Đức Phật đã từng tuyên thuyết rằng “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành” vậy.

“Tư duy phát triển”

Càng đọc, tôi càng nhận ra rằng từ khi trở thành học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn, chúng tôi đã được Thầy dạy và định hình theo hướng “tư duy phát triển”. Thay vì chấp nhận những định kiến là sản phẩm của “tư duy định kiến” đã đặt ra đối với hành giả cư sĩ có đời sống gia đình; đối với truyền thống Phật giáo tồn tại hàng trăm năm (như cúng sao, giải hạn, thờ thần tài, từ thiện, phóng sinh,vv); đối với cách hân thưởng và phương pháp thực hành trong đạo Phật; chúng tôi hiểu rằng không một truyền thống hay định kiến nào có thể định hình, bóp méo những lời dạy của Đức Phật. Những học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của Thầy không rơi vào định kiến phân biệt hình thức vị Thầy cư sĩ hay tăng sĩ mà luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư; không bị phân biệt bởi định kiến vai trò, địa vị xã hội mà được hun đúc bằng niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một Phật tử; không mắc bẫy định kiến hủ tục tâm linh tà kiến mà luôn cố gắng tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo quỹ đạo chánh kiến và tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang về Tây Phương Cực Lạc. Dù xuất thân từ những vị trí khác nhau trong xã hội, dưới sự chỉ dạy của Thầy, học trò, đệ tử Mật gia nhờ thực hành pháp, thành tựu đều thực hiện được ba mục tiêu hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Trên bình diện tập thể, bằng vũ khí chánh kiến, mặc cho tà sư, tà lực, tà quyền có gây bao khó khăn thì Mật gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của Thầy vẫn vững bước vượt qua. Hơn nữa Mật gia Song Nguyễn được sự công nhận của các cơ quan hành chính cấp cao như Hội đồng Trung ương VUSTA Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng UIA, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hoá và Thể thao, và Bộ Khoa học và Công Nghệ. Sự phát triển của Mật gia Song Nguyễn với “chánh báo tương ưng y báo” chính là minh chứng của “tư duy phát triển”.

Nộ pháp kim cương

Nói về một trong những phương tiện Thầy áp dụng trong đào tạo, có lẽ đa phần học trò, đệ tử đều không xa lạ với “nộ pháp kim cương”. Đây là một hình thức chỉ điểm những lỗi lầm của học trò trên nền tảng chánh kiến bằng nộ pháp. Nhiều người có thể cho rằng đây là cách dạy quá mới, lạ, và có thể không giống với “truyền thống” của định kiến đạo Phật là những người Thầy phải từ tốn, nhoẻn chầm chậm những nụ cười hiền từ (dù là gượng ép). Điều đó là dễ hiểu bởi phần đông con người là theo lối tư duy định kiến, trong khi đây là một phương thức giảng dạy dựa trên tư duy phát triển. Với nộ pháp của Thầy, chúng tôi được chỉ điểm ra những lỗi lầm trọng yếu, những điểm thực tế  cần phải quán xét và sửa đổi, cần thiết phải thay đổi hành động để có được kết quả tốt hơn. Nói cách khác, nộ pháp là một hình thức thử thách để giúp chúng tôi cải thiện thành quả của mình trong tương lai. Tư duy phát triển quan tâm đến sự phát triển về chất, nghĩa là thực chất của con người chứ không phải hình thức bề ngoài. Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng tôi nhờ nhận được nộ pháp mà không ngại ngần với những “quỷ tính” còn hiện diện trong người tu, không khoác lên những lớp áo hão huyền về bản thân mà quan ngại những lời nhận xét của người khác về mình. Với tư duy phát triển, con người luôn đặt ra câu hỏi việc gì là quan trọng, việc gì ảnh hưởng đến mục tiêu trọng yếu của mình. Với mục đích tối thượng là giải thoát khỏi sanh tử luân hồi thì giải thoát là mục tiêu quan trọng nhất. Điều kiện cần là cần có một vị Thầy sở hữu giáo pháp chân chính dẫn đường và điều kiện đủ là thực hành pháp, tích tập công đức và trí tuệ để làm bồ tư lương. Vậy chỉ cần suy hướng ngược lại, chúng ta dễ nhận thấy những người cho rằng khi thực hành pháp (hay tu Phật) mà cần phải cân nhắc vị thế tăng sĩ hay cư sĩ, cân nhắc người Thầy dạy đạo cần phải có hình thức như thế nào, sống ở nơi ra sao đích thị là những người theo lối tư duy định kiến.

Xét về hệ quả của hai hình thức tư duy này, những người có nền tảng tư duy phát triển sẽ ngày càng phát triển nhiều thành tựu, còn những người theo tư duy định kiến sẽ ngày càng vùi chôn mình trong vũng bùn bát phong. Một người có tư duy định kiến và tư duy phát triển có thể đứng cùng một điểm, nhưng quan điểm hoàn toàn khác biệt đưa họ đi về hai hướng khác nhau, tương tự như trên cùng một trục đường thẳng và tâm điểm nhưng đi về hai chiều âm và chiều dương đối nghịch. Nhớ lại bài viết của Thầy về những năm tháng khi Mật gia Song Nguyễn mới thành lập, khi ấy chỉ có Thầy và Cô cùng mảnh đất chưa khai hoang tại thôn Phước Thành, nay là tịnh trú Mật gia trung tâm. Tôi xúc động khi nghĩ đến lại hình ảnh mỗi sáng Cô đều dậy sớm để pha cafe cho Thầy, để sau tách cafe ấy là Thầy ngồi sau màn hình chiếc máy tính đã cũ với những bài viết Thư gửi các trò đầu tiên trên trang mạngchanhtuduy.com. Nếu với tư duy định kiến, sẽ chẳng ai nào đủ niềm tin vào chánh pháp và tấm lòng bồ đề vì lợi ích của chúng sanh hữu tình mà đặt những viên gạch nền móng đầu tiên với tinh thần nhiệt huyết như vậy. Bởi vì tư duy định kiến sẽ đặt những câu hỏi rằng ai sẽ đọc, ai sẽ đánh giá, khi nào mới có nhiều độc giả, ai khen thưởng cho những cống hiến của mình. Đến nay,chanhtuduy.comđã trở thành một kho tàng Phật pháp đồ sộ với hàng nghìn lượt đọc, hàng trăm comment mỗi ngày, cùng rất nhiều bạn đọc từ khắp mọi nơi trên thế giới. Thầy đã là một minh chứng sống cho chúng tôi rằng “Thực hành pháp mọi sự hanh thông” và “tinh tấn là phẩm chất tối thượng để đạt giác ngộ”.

Mật gia trên nền tảng tư duy phát triển

Song với tư duy phát triển thì thành tựu của một người lẽ nào là kết quả nỗ lực của riêng bản thân họ đạt được? Không phải. Người theo tư duy phát triển luôn nỗ lực nhổ tận gốc tư duy định kiến trong tương tác với người khác và với tập thể, và đầu tiên là họ loại bỏ nó ở ngay chính bản thân mình trước. Tịnh tiến song song sang lĩnh vực đạo pháp thì đạo Phật là đạo vô ngã, hành giả đạo Phật không ngừng quán xét để đối trị với ngã mạn. Trên tinh thần vô ngã (trên nền tảng tư duy phát triển), học trò, đệ tử Mật gia dưới sự chỉ dạy của Thầy luôn hiểu rằng những kết quả, hanh thông trong cuộc sống chính là nhờ sự chỉ dạy, để tâm của Thầy, sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, sự sách tấn động viên của các huynh đệ Kim cang. Nói chung, đó là một quá trình nỗ lực tinh tấn thực hành pháp và có những cột mốc trong quá trình thực hành pháp chứ không coi là thành công của riêng bản thân. Bởi vậy, người duy trì tư duy phát triển sẽ tiếp tục nỗ lực tinh tấn chứ không ngủ quên trên chiến thắng như người tư duy định kiến.

Gấp trang sách lại, trong lòng tràn ngập sự hoan hỷ khi tôi lại một lần nữa nhận thấy những luận điểm, luận chứng khoa học đã chứng minh cho con đường mà chúng tôi đang đi dưới sự dẫn dắt của vị Thầy tâm linh là đúng đắn và đầy tự hào. Nhìn sang chiếc thẻ cư trú vừa được Đại sứ quán Thuỵ Điển cấp, chiếc thẻ nhỏ bé sẽ mở cánh cửa cho tôi đến những chân trời rộng lớn trong tương lai, tôi cười thầm khi nghĩ rằng nếu là tôi trong quá khứ với tư duy định kiến, tôi sẽ vô cùng tự hào trong lòng mà tấm tắc: “Đây chính là một chiến thắng của mình rồi”. Ơn phước thay, nhờ được Thầy chỉ dạy với tư duy phát triển, tôi nghĩ rằng “Đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho con đường phía trước mà Thầy và Bổn Tôn đã sắp xếp và gia hộ”. Tôi tự hứa sẽ nỗ lực hết sức mình, noi theo tấm gương của vị Thầy tâm linh. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để tôi có thể được lan toả những phẩm tính của Thầy, để tôi cũng có được sự cần mẫn, tinh tấn, bồ đề tâm và niềm tin vào giáo pháp từ những ngày đầu tiên, như ngày ấy Thầy Cô lên đường về Mật gia trung tâm vậy.

Kính bạch Thầy!

Con cảm tạ ơn Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để giờ đây mọi thủ tục để chuẩn bị cho chuyến du học của con đã hoàn thành suôn sẻ. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy cho con không chỉ được tiếp cận với ánh sáng chánh pháp mà còn cho con hiểu thêm về tinh thần “vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia”. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và luôn tinh tấn thực hành pháp, noi theo tấm gương Thầy trên con đường đi đến sự giác ngộ tối thượng.

Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

TP. Hồ Chí Minh, ngày 19/07/2018.

Mật Từ.

 1. Mô Phât!

  Mật Viễn xin hoan hỷ tán thán bài chia sẻ đầy tính khoa học biện chứng tâm lý, tâm linh của đạo hữu Mật Từ.

  Qua bài viết này chứng minh trí tuệ của vị Thầy là luôn tư duy phát triển nên mới tạo lên sản phẩm trí tuệ là 6 phát kiến tâm linh, Yoga Thanh Trí và Lâu đài Duy Ma Cật phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại 4.0, tính dân tộc. Nhờ vậy mà Hội viên Viên ITA mới có thể thực hành ứng dụng Yoga Thanh trí – tư duy phát triển đặc biệt qua thực hành Chánh Kiến Quang Minh Tam muội, trong mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện đơn giản mà hiệu quả vô song an lạc đời này, cực lạc đời sau. Nếu không có sản phẩm trí tuệ  từ tư duy phát triển của vị Thầy thì chúng con trở thành những con vẹt đến chùa tụng kinh gõ mõ chẳng biết đúng sai, hoặc bị bám chấp theo truyền thống vô minh và bát phong trần trược trở thành những nô lệ vô minh chìm đắm trong biển khổ của luân hồi.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Từ đã viết bài viết lợi lạc để giúp cho huynh đệ kim cang càng trân quý hơn những gì mình đang có được là nương tựa nơi Tuệ Tri thức – vị Thầy tâm linh luôn tư duy phát triển không ngừng nghỉ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện Thầy Bổn Tôn gia hộ cho đạo hữu Mật Từ được viên thành những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh hữu duyên có được duyên lành sâu dày, được nương tựa nơi Tuệ trí thức, được thực hành, ứng dụng Yoga Thanh  Trí – tư duy phát triển, nhờ đó thoát khổ đau luân hồi và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 2. Lê Bằng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Đọc bài viết xong con thật sự chột dạ, con thấy con là một điển hình rõ nét nhất của tư duy cố định, con kiêu ngạo, bảo thủ và ích kỉ. Con ngủ quên trên cái chiến thắng nhỏ bé không bằng ai của mình và giờ con vẫn đang lãnh và cỗ khắc phục hậu quả. Trước đây con có được nhận xét rằng con là một người tư duy định kiến nhưng con vẫn một mực không tin cho đến hôm nay. Bài phân tích này đã nói trúng hết thảy về con và khiến con nhìn lại mình sâu sắc.

  Con cảm ơn thầy đã chuyền giáo những đạo lý cao đẹp.

  Con cảm ơn người viết bài vì những dong chữ chân quý bên trên.

 3. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Từ . Nhờ sự hướng dẫn của Thầy mà chúng con từ những tư duy định kiến cổ hủ chuyển sang tư duy phát triển theo đúng với góc độ của khoa học hiện đại. Lại một lần nữa khi nghe về tánh không khiến trong lòng con hoan hỷ ngập tràn, con nghĩ rằng dù có nghĩ rằng tất cả là do mình hết thì điều đó vẫn thể hiện bản chất vô tự tánh của mình con đã suy nghĩ lại bởi vì nếu tất cả đều do mình thì phải vô ngã mới đúng chứ ? Huống hồ chúng con đều nhờ vào công ơn của vị Thầy, của Bổn Tôn, của sự giúp đỡ của các huynh đệ kim cang.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 4. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của huynh Mật Từ: TƯ DUY ĐỊNH KIẾN VÀ TƯ DUY PHÁT TRIỂN.

  Qua bài viết đầy tính biện chứng khoa học tâm linh con hiểu rằng những người thành công thường là người có tư duy phát triển, họ sẵn sàng bỏ qua cái định kiến của bản thân để tiếp thu cái mới, từ đó sàng lọc để chọn được cái đúng mà học theo làm theo.

  Những người có tư duy định kiến thì giống cái ly nước đầy, rót vào cứ tràn ra không thể nào đổ thêm nước vào được . Giống như con ếch ở trong miệng giếng, nó cữ ngỡ bầu trời là một vòng tròn như miệng giếng chứ đâu biết được vũ trụ bên ngoài nó bao la như thế nào.

  Con cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài. Con cầu nguyện huynh Mật Từ sẽ hoàn thành tốt việc học ở Thụy Điển, hanh thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Tư duy định kiến và tư duy phát triển” của huynh Mật Từ.

  Qua bài viết của huynh Mật Từ, con hiểu rằng tư duy định kiến làm giảm đi khả năng của con người trong khi tư duy phát triển khơi gợi tiềm năng, phát triển bản thân. Con hoan hỷ và cảm thấy may mắn, ơn phước khi qua bài đối chiếu với khoa học của huynh Mật Từ, con hiểu rằng Thầy sống, làm việc (lao động giải thoát) theo tư duy phát triển và dạy chúng con theo tư duy đó, tư duy của thời đại 4.0.

  Con cảm tạ ơn Thầy! Đệ cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 6. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con nghĩ rằng một người “cao quý” không phải được khoác lên mình một bộ đồ hàng hiệu, một y cà sa hay bằng cấp là tiến sĩ, thượng tọa mà là ở tư duy của họ. Đó là tư duy định kiến hay tư duy phát triển.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 7. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Phan văn thanh says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài viết này .

  Con cảm tạ ơn Thầy, Cô .

  Con chúc thầy cô công đức viên mãn .

 9. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Con đã đọc xong bài viết. Con hoan hỷ với những nhận kiến giữa tâm lý học trên tư duy phát triển đã được nghiên cứu và có kết qua sau hàng thập niên. Từ những nhận kiện đó, dóng song cùng với phương pháp truyền thụ của vị Thầy, Viện ITA đã  đem lại giá trị hiện hữu tạo nên một “trường lực” thúc đẩy tư duy phát triển của mỗi cá nhân, tập thể. Bởi nhẽ khi dám tư duy thay đổi theo chiêu thức mới, dựa trên nền tảng đã được thức chứng qua hàng ngàn năm từ thủa Đức Phật độ hóa chúng sanh qua các bậc thánh giả, tôn giả và các tổ sư    đạo sư thời nay. Chúng con được cơ hội thấy biết đích đến của mình và nhờ đó trưởng dưỡng tư duy phát triển, mầm mống, nền tảng để thay đổi hoàn cảnh của chính mình vì bản thân mình và đem lại lợi lạc cho người khác.

  Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ về bài viết lợi lạc của huynh Mật Từ ạ.

  Con mong được đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích như bài này.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết:” Tư duy định kiến và tư duy phát triển”.
  Qua đó con hiểu được, Đức Phật luôn dạy đạo Phật là đạo trí tuệ “Duy tuệ thị nghiệp”. Ngài dạy Phật tử phải biết ứng dụng giáo pháp cho phù hợp với từng quốc độ, từng dân tộc, từng thời đại, nhằm phát huy được tính hiệu quả và thuận lợi cho người thực hành pháp ( đây là tu duy phát triển). Thí dụ như giáo pháp dành cho tăng sĩ thì không thể nào áp dụng cho người tu cư sĩ được, vì hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. 
  Người tu Phật mà luôn tin theo định kiến, biên kiến mà không có chánh kiến, thực hành giáo pháp luôn rặt khuôn (chấp pháp) không có tính linh hoạt, uyển chuyển cho phù hợp, thì cũng không tiến xa được trên con đường giác ngộ (đây là tư duy định kiến).
  Tóm lại, Đức Phật dạy thực hành, ứng dụng giáo pháp vào thực tiễn, phải dựa trên nền tảng tư duy của trí tuệ. Chứ không phải bám chấp, áp dụng vào một hình thức rặt khuôn của một giáo pháp nào đó, mà áp dụng cho từng đối tượng khác, từng thời điểm khác sẽ là một giáo pháp khác.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum 
 12. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ bài pháp về “Tư duy định kiến và tư duy phát triển”. Qua bài viết, con thêm trân quý cơ hội của học trò chúng con khi được nương tựa vị Thầy trong kiếp sống này. Nếu Đức Phật với lời tuyên thuyết “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”, thì “Đồng với các Ngài chẳng khác” ở cuộc sống hiện tại, vị Thầy chính là minh chứng sống động  cho tư duy phát triển khi  “thực hành pháp mọi sự hanh thông” và “tinh tấn là phẩm chất tối thượng để đạt giác ngộ” qua thực hành Yoga Thanh Trí. Chúng con cảm tạ ơn vị Thầy đã thân giáo, giúp chúng con trưỡng dưỡng niềm tin vào giáo pháp, được trang bị chánh kiến cũng như phát triển bản thân trên con đường đi đến thành phố Giải Thoát với tâm thế “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”. Nhờ thếmà chúng con không bị rơi vào trường hợp tư duy định kiến như chiếc bình đầy, nước không rót thêm vào bình được, và phân biệt được những định kiến đóng khung, tránh rơi vào nhầm lẫn đồng là vàng.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẽ của Mật Từ về quan niệm tư duy cũng như tầm quan trọng của tư duy phát triển qua lăng kính khoa học.

  Quả thật, tư duy định kiến “đóng khung” nhận thức mỗi cá nhân trong xã hội, hạn chế sự phát triển và dẫn đến nhiều hệ luỵ khác. Ngược lại là tư duy phát triển giúp mỗi người vượt qua giới hạn của bản thân và định kiến. Ở Mật gia Song Nguyễn, đệ tử chúng con được vị Thầy truyền cảm hứng và chỉ dạy để dần có được tư duy phát triển, cảm nhận của con đó chính là tư duy logic + khác biệt (chứ không phải dị biệt) + độc đáo. Kết quả được thể hiện rõ nhất qua trang web chanhtuduy.com, 6 phát kiến tâm linh, kiến trúc & cảnh quan của viện ITA cũng như thành công của đệ tử chúng con.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện Mật Từ hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 14. M ật Thuận Giác says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Đệ hoan hỷ tán thán bài chia sẻ đầy tính khoa học ,tâm trí ,tâm linh của huynh Mật Từ .

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ lợi lạc để giúp cho huynh đệ kim cang chân quý hơn những gì mình đang có ,được nương tựa nơi vị Thầy tâm linh luân tư duy phát triển không ngừng vì lợi lạc của chúng sanh .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài viết của Thầy ạ. Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum

 16. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được về “tư duy phát triển” và “tư duy định kiến” ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 17. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đệ rất hoa hỷ với bài viết của huynh Mật Từ đã giúp cho đệ hiểu về” tư duy phát triển” và ”tư duy định kiến”.

  Con cầu nguyện cho sưc khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 18. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và cảm ơn đạo huynh Mật Từ với bài viết.
  Bài viết của đạo huynh Mật Từ như góp thêm một minh chứng cho thấy tinh thần biện chứng khoa học tâm linh của Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của Thầy. Con nhận ra, bản thân con cũng đã từng là “sản phẩm” của lối tư duy định kiến cho đến khi được gặp vị Thầy. Những định kiến hay còn nói là tà kiến, tựa như số phận đã được an bài cho mỗi người và không gì có thể thay đổi; mình là hàng cư sĩ tại gia, khả năng tu tập cùng lắm chỉ dừng lại ở việc làm công quả, cúng dường,…; hoặc không bao giờ được chỉ lỗi sai của các thầy tu xuất gia, v.v… đã dần không còn tồn tại trong tâm tưởng khi con bắt đầu được tiếp cận với nguồn sáng chánh kiến từ chanhtuduy.com. Con không còn những nỗi sợ hãi, lo lắng mà thay vào đó là tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp trong tương lai để nỗ lực, tinh tấn thực hành pháp trong hiện tại.
  Con hiểu rằng, trên hành trình tìm đến hạnh phúc miên viễn, sẽ không ít những chướng ngại xảy đến khiến chúng con có lúc nản lòng, nhưng tấm gương thân giáo của Thầy Cô sẽ là động lực giúp chúng con đi được hết con đường. Con cảm tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 19. Mô Phật
  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán những phân tích, minh hoạ hay và ý nghĩa cho tinh thần khoa học biện chứng trong giáo pháp cũng như các hoạt động của Mật Gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy. Thật rõ ràng khi tu học ở MGSN, các học trò đều được Thầy định hướng theo “tư duy phát triển” và cùng với tấm gương thân giáo của Thầy, nhờ đó họ có thể phá vỡ được những rào cản định kiến thâm căn cố đế bấy lâu trong xã hội và ngay trong chính tâm
  thức của họ để tiếp thu cái hay, cái mới giúp phát triển bản thân cao hơn, tốt hơn, đồng thời giúp học trò có cái nhìn rộng mở hơn, linh hoạt hơn trong quá trình hoạt dụng Bồ đề tâm vì lợi lạc của tha nhân.

  Nếu không có sự đổi mới, đột phá trong tư duy cũng như phương pháp sư phạm của Thầy, chắc giờ này Huệ Pháp cũng như nhiều học trò đệ tử khác vẫn yên phận làm công quả cho các chùa, tự viện, giấc mơ giải thoát vẫn còn đó sự xa vời. Sẽ không có những tin vui tới tấp trên diễn đàn về sự hanh thông ngoạn mục mà các huynh đệ kim cang đạt được sau một thời gian theo học vị Thầy như vậy. Bài phân tích của Mật Từ giúp Huệ Pháp trân quý hơn nữa duyên lành được theo học Thầy, tự nhủ bản thân cần tinh tấn thực hành pháp hơn nữa để không cô phụ tấm lòng của Thầy dành cho học trò đệ tử. Cảm ơn Mật Từ về bài viết đầy ý nghĩa này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện Mật Từ sức khoẻ, sớm viên thành mọi ước nguyện chính đáng
  Cầu nguyện chúng sanh quay về nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng và đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

 20. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc và hoan hỷ với bài viết “Tư duy định kiến và tư duy phát triển của đạo hữu Mật Từ.

  Qua bài viết, con nhận thấy “tư duy định kiến” trong đời sống thế gian khiến con người ta khó có thể hạnh phúc bởi luôn có cảm giác bị áp lực, dẫn đến trầm cảm. Trong đời sống tâm linh, họ sẽ bị nhấn chìm trong phiền não, trong vòng xoáy luân hồi; khi muốn tìm vị thầy tâm linh để thoát khỏi tình trạng hiện tại cũng dễ bị lầm phải tà sư bởi chính “tư duy định kiến” của mình. Nghiên cứu của cô Carol đã khám phá và phân loại những hoạt động tư duy phức tạp của não bộ con người thành 2 khái niệm như trên để thấy rằng chúng ta nên dần từ bỏ lối “tư duy định kiến” và hướng đến “tư duy phát triển”. Nhưng nghiên cứu khoa học của cô chỉ mới dừng lại ở đó. Trong khi đó ở Mật gia Song Nguyễn, vị Thầy đã phát kiến lục diệu pháp môn với phương pháp thực hành rõ ràng, cụ thể giúp học viên hình thành và rèn luyện “tư duy phát triển” một cách tự nhiên. Nhiều trường hợp thực tế ở từng học viên được “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội” chứng tỏ tính hiệu quả của bộ môn Yoga Thanh Trí hướng dẫn bởi vị Thầy. Như vậy việc luyện tâm thức bằng Yoga Thanh Trí sẽ là một phương thức hữu hiệu để có “tư duy phát triển” để không những an lạc trong đời này mà còn Cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến Yoga Thanh Trí, giúp chúng con rèn luyện bản thân mình mỗi ngày, để ngày hôm sau tốt hơn ngày hôm qua. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí để nhiều chúng sanh khác nữa được lợi lạc!

  Om mani padme hum!

 21. Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Từ tư duy định kiến và tư duy phát triển

  Qua bài viết đầy biện chứng khoa học tâm linh con hiểu được  tư duy định kiến tin rằng bạn là sản phẩm  hoàn thiện không thay đổi được, con tư duy phát triển tin rằng những gì bạn có sẵn  mới là điểm khởi đầu để bạn phát triển vì thế những người thành công thường có tư duy phát triển.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con để chúng con không bị rơi vào định kiến phân biệt hình thức vị Thầy, cư sĩ hay tăng sĩ mà luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính đạo sư, không mắc bẫy định kiễn hủ tục tâm linh tà kiến mà luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo quỹ đạo chánh kiến và tích tập hai bồtư lương công đức và trí tuệ làm hành trang về tây phương cực lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  Om mani padme hum

   

   

   

 22. Mô phật

  Mật chi hoan hỷ khi đọc  bài viết :Tư duy định kiến và tư duy phát triển của huynh Mật Từ.

  Huynh đệ chúng ta thật ơn phước khi được nương tựa vị Thầy tâm linh với sự hướng dẫn và chỉ dạy để có được lối tư phát triển để có một khởi đầu mới và kết quả tốt đẹp.

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã chia sẻ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani pedme hum

 23. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh với bài chia sẻ của huynh Mật Từ

  Qua bài này cho con hiểu thêm về ” tư duy  định kiến” và “tư duy phát triển ”

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của  Phật tánh

  Om mani padme hum

 24. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Từ “Tư duy định kiến và tư duy phát triển “. Thông qua việc đọc quyển sách của cô Carol S Dweck là một giáo sư, một nhà tâm lý học nổi tiếng trên thế giới. Đây là một công trình nghiên cứu của cô qua nhiều thập kỉ, nghiên cứu về dự án mang tính đột phá về sức mạnh tư duy của con người. Từ đó đã được huynh liên hệ đến Viện nghiên cứu tâm lý học và thực hành Yoga Thanh trí, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy với sự tương đồng về quan điểm. Đó là Thầy luôn dạy học trò, đệ tử đừng coi mọi sự là khuyết điểm, mà luôn khởi lên niềm kiêu hãnh thiêng liêng của người con Phật chân chính, với niềm tin kiên cố vào Thầy (Phật, Pháp, Tăng), tinh tấn thực hành Yoga Thanh trí để đạt được ba mục tiêu trong hiện đời với hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội hướng tới giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.

  Cảm ơn huynh Mật Từ với bài viết ý nghĩa, cầu nguyện cho huynh luôn tinh tấn, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : ” TƯ DUY ĐỊNH KIẾN VÀ TƯ DUY PHÁT TRIỂN ” của đạo huynh Mật Từ rồi ạ .
  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã phân tích một cách cụ thể và sâu sắc về 2 khái niệm trong bài phát biểu của cô Carol Dweck : giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển .Qua đây con hiểu được những người có nền tảng tư duy phát triển sẽ tin vào sức mạnh và sự nỗ lực của bản thân để đạt được thành tựu .Còn những người theo tư duy định kiến luôn đặt niềm tin mù quáng vào những vẻ hào nhoáng bên ngoài không có thực .Và họ đã tạo cho bản thân mình tâm lý lo sợ , chính vì vậy họ ngày càng bị vùi chôn trong vũng bùn bát phong .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyệnw chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này.
  Mật Ba cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài.
  Nếu như với xã hội lối tư duy định kiến đã gây rào cản cũng như gây nhiều hệ lụy về mặt tinh thần, nghị lực để vượt khó hoặc gia tăng ngã mạng, ỷ lại. Ví như người mang lối tư duy định kiến mặc định cho một sự việc nào đó thì thật sai lầm. Vì vốn dĩ thế gian là vô thường, đất nước chẳng vũng bềnh. Mọi sự vật hiện tượng sẽ thay đổi, cần nên thấu đáo bản chất sự vật hiện tượng.
  Cũng vậy trong đạo pháp nếu người tầm cầu giải thoát vẫn mang lối tư duy định kiến “ăn chay mới tu, các thầy tu mặc áo cà sa sống trong chùa thì mới được giác ngộ giải thoát, còn cư sĩ thì không” cũng quá sai lầm. Trong khi Đức Phật đã dạy “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. “Tòa kim cang của Ta không dành riêng cho ai cả, chỉ trừ những ai đủ từ bi và trí tuệ”. Trong Luận Bảo Vương Tam Muội cũng xác quyết “không ai sở hữu được pháp, trừ những ai tinh tấn thực hành pháp”. Nếu những ai mang lối tư duy định kiến về việc ăn chay ăn mặn, tu sĩ hay cư sĩ thì sẽ nhầm lẫn cặn là vàng, nuôi giặc làm người nhà gây hệ lụy không chỉ một kiếp mà còn nhiều kiếp.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!
 27. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc những lời chia sẻ của đạo huynh Mật Từ rồi ạ.Con hoan hỷ với tu tư duy định kiến và tu tư duy phát triển như thế nào,qua bài viết này con tạ ơn vị Thầy đã từ bi cho chúng con tu tập công đức trên tư duy phát triển để được hanh thông và thoát khỏi cảnh tà kiến như những ai tu định kiến trên cõi bà ta này. Nhờ ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy giúp cho học trò và đệ tử được như ngày hôm nay hanh thông tương lai và thành công trong xã hội, con thành tâm cầu nguyện Mật Gia Song Nguyễn vương xa ra tầm quốc tế trên con đường giải thoát khỏi cảnh luân hồi cho những ai một lòng hướng về đạo Phật,tạ ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ bài viết thật là ý nghĩa và lợi lạc

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc tất cả chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 28. Mật Khánh Văn says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Tư duy định kiến và tư duy phát triển” của huynh Mật Từ rồi ạ.

  Bài viết được xây dựng dựa trên những nghiên cứu khoa học của nhà tâm lý học Carol S.Dweck.  Từ những nghiên cứu này ngang qua đạo pháp thì có sự liên hệ chặt chẽ. Đó là sự chuyển hóa tâm, tâm quân bình, nỗ lực bản thân “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Có được tất cả những điều đó là nhờ chúng con được vị Thầy chỉ dạy và mọi hành vi thân, ngữ, tâm đều xoay quanh trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng và sự sùng kính Đạo sư. Chúng con được vị Thầy ban cho “nộ pháp kim cương” để tiêu trừ quỷ tính, để chỉ ra những lỗi lầm còn tiềm ẩn của chúng con vì mục đích tối thượng là giải thoát khỏi sinh tử luân hồi.

  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con những kiến thức về đời và đạo dựa trên những nghiên cứu khoa học và tâm linh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ!

  Đệ cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ!

  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết ạ.
  Đệ hoan hỷ với bài viết của Mật Từ về ”tư duy định kiến” và ”tư duy phát triển”,đệ hoan hỷ với những lập luận sắc sảo của huynh ạ,cảm ơn huynh về bài viết.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Cảm ơn huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết ý nghĩa. Bằng những phân tích trên cơ sở khoa học biện chứng huynh đã giúp chúng đệ hiểu được thế nào là “Tư duy định kiến và Tư duy phát triển”. Hành giả tu Phật MGSN chúng ta dưới sự chỉ dạy của vị Thầy luôn luôn tinh tấn, chuyển hoá tâm thức, trau dồi chánh kiến gạt bỏ những định kiến thay đổi tư duy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Từ viên thành ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh được hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 31. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tấn Giác hoan hỷ được đọc bài viết ý nghĩa và lợi lạc của đạo huynh Mật Từ “Tư duy định kiến và tư duy phát triển”. Qua những phân tích của đạo huynh trong bài viết đệ hiểu được rằng chính những tư duy định kiến mang tính “lối mòn” đã trở thành chướng ngại và tường rào ngăn cách con người đến với sự phát triển toàn diện và những thành công trong cuộc sống. Và với tư duy phát triển con người dần đạt đến những nấc thang thành công và phát triển trong cuộc sống. Khi liên hệ ngang qua bình diện đạo pháp và với tính khoa học biện chứng tâm linh của đạo Phật, vị Thầy cùng với giáo pháp Thanh Trí đã thay đổi tâm thức của người đệ tử, học trò và chúng sanh hữu tình. Bởi vị Thầy chính là người đã đặt nền tảng tư duy phát triển đó qua việc trực tiếp thân giáo “thể nghiệm”, khi có kết quả đã công bố và phổ truyền những phương pháp tư duy phát triển đó. Đó là sự “chuyển hóa tâm” từ tư duy định kiến (tà kiến, bám chấp vào bát phong, ngũ dục) sang tư duy phát triển (trưởng dưỡng niềm tin và lòng sùng mộ Đạo sư, nỗ lực tinh tấn trong thực hành pháp, trang bị chánh kiến, chánh tư duy…) thông qua các phương pháp thực hành mà vị Thầy tự bi cho phép diễn tập thực hành.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Từ sẽ hoàn thành tốt pháp sự tại Thụy Điển, hanh thông thế sự, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. OM MANI PADME HUM

 32. Thuỳ Linh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết

  Con cám ơn Thầy

  Om Mani Padme Hum .

 33. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ ! Mật ấn hoan hỷ với những dẫn chứng của huynh Mật từ về tư duy phát triển và tư duy định kiến

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme hum

 34. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Tư duy định kiến, tư duy phát triển” của đạo huynh Mật Từ.

  Qua bài viết con hiểu rằng: Người có “Tư duy định kiến” tin rằng mình là sản phẩm đã hoàn thiện, không thể thay đổi. Còn người có “tư duy phát triển” tin rằng những gì họ có sẵn mới là điểm khởi đầu để phát triển.  Chính vì lối “tư duy định kiến” về chay-mặn khi tu Phật, cứ người đầu tròn áo vuông là người tu đạo Phật, đặc quyền tâm linh được đặt vào những người tăng sĩ trong môi trường tự viên,… mà rất nhiều Phật tử đi lệch quỹ đạo chánh pháp, làm hại đến thân căn huệ mạng của mình.

  Chúng con may mắn rèn luyện “tư duy phát triển” bằng việc đọc bài viết và comment trên chanhtuduy.com là trang mạng do vị Thầy – bậc Đạo sư Thanh Trí lập ra, từ đó thay đổi bản thân theo hướng tích cực, ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Con cảm tạ ơn Thầy và con cầu nguyện sẽ ngày càng có thêm nhiều bạn đọc đến và ở lại trên chanhtuduy.com để thay đổi những tư duy định kiến đã ăn sâu vào tâm trí của họ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài  vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài, cầu nguyện huynh mạnh khoẻ và viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 35. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 36. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Mật Từ ” Tư Duy Định Kiến và Tư Duy Phát Triển”.

  Tư duy định kiến sẽ làm cho người ta ngày càng vùi chôn mình trong vũng bùn bát phong, người có tu duy phát triển sẽ ngày càng phát triển nhiều thành tựu, Mật gia Song Nguyễn dưới sự hướng dẫn của vị Thầy chứng minh điều đó với ” chánh báo tương ưng y báo “.

  Con tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy, hướng dẫn chúng con theo con đường tư  duy phát triển để có được cuộc sống hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ sức khỏe và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 39. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy, đã từ bi chỉ dạy với nhiều phương tiện thiện xảo giúp chúng con đi đúng hướng không lệch quỹ đạo chánh pháp, suy nghĩ với tư duy phát triển để có được hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự, thành đạt xã hội,  an lạc đời này, đời sau cực lạc. Không giống như một số người với tư duy định kiến không muốn thay đổi hoặc che dấu vì sợ người ta biết mình dốt. Cũng như một số tà sư mượn đạo tạo đời,  đội lốt tu hành Phật giáo chân chính,  bằng cấp đủ loại nhưng không dám đối luận trực tiếp, né tránh vì sợ người khác biết sự thiếu hụt về tri kiến Giải thoát của mình, đành giở trò ném đá giấu tay, dìm hàng. Đệ cảm ơn bài chia sẻ lợi lạc của đạo huynh Mật Từ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con hoàn hỉ tán thán đạo hạnh của huynh Mật Từ ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 41. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Tư Duy Định Kiến Và Tư Duy Phát Triển” của đạo huynh Mật Từ rồi ạ.
  Qua đó giúp con hiểu ra rằng; tư duy định kiến khiến cho con người hình thành niềm tin mù quáng vào những tà sư. Bởi tư duy đó khiến họ xem trọng hình thức bên ngoài, định kiến đặc quyền tâm linh vào những tăng (đầu tròn áo vuông) sống trong môi trường tự viện. Do vậy mà họ rơi vào cạm bẫy mà Đạo sư Khetsun Sangpo Rinpoche đã khuyến cáo: “Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy luôn hướng chúng con, chúng sanh đến “tư duy phát triển” thông qua Chanhtuduy.com, giúp cho chuyển hóa tâm theo chiều hướng tích cực từ tà kiến, vô minh hướng đến chánh kiến mà “đời này an lạc, đời sau cực lạc”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 42. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 43. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Đệ cám ơn huynh Mật Từ đã chia sẽ bài viết, cầu nguyện cho huynh được hanh thông thế sự,  mọi ước muốn chính đáng đều được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum !!!

   

 44. Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ đầy tính khoa học của huynh Mật Hạnh Từ

  Qua bài viết chia sẻ của huynh Mật Từ Con hiểu rằng con thật ơn phước được vị Thầy từ bi chỉ dạy cho con thực hành Yoga Thanh Trí mọi sự được hanh thông con không còn rơi vào trường hợp tư duy định kiến

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 45. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài viết lợi lạc, đầy trí tuệ trên nền tảng biện chứng khoa học của đạo huynh Mật Từ. Đệ cảm ơn huynh đã giúp chúng đệ hiểu thế nào là “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển” – là kết quả công trình nghiên cứu khoa học của nhà tâm lý học Carol S. Dweck. Quả thực, từ đời đến đạo, tư duy định kiến khiến cho con người mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi, còn tư duy phát triển đưa con người vươn tới những nấc thang mới cao hơn. Tư duy định kiến là sự chấp thủ vào những điều bản thân cho là cố định, không thể thay đổi, còn tư duy phát triển cho con người suy nghĩ tích cực, rộng mở và niềm tin rằng những nỗ lực thay đổi của ta sẽ được đền đáp bằng kết quả tốt đẹp. Đệ cảm niệm những người mang tâm lý mặc cảm hoặc ngã mạn đều mang tư duy định kiến, khiến họ bị “giam cầm” trong cái ngã của bản thân họ. Đệ cầu nguyện bài viết này của huynh sẽ đến được với nhiều chúng sanh hữu duyên, giúp họ thoát khỏi tư duy định kiến để hướng tới tư duy phát triển. Qua bài của huynh, đệ cũng cảm niệm niềm ơn phước khi chúng đệ được vị Thầy đào luyện tư duy phát triển một cách tự nhiên qua các bài Pháp trên chanhtuduy.com.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ với bài viết này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Từ tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy!

 47. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Tư duy định kiến và tư duy phát triển” của huynh Mật Từ. Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Từ ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Từ sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status